Sự kiện - Bình luận

Chuyện cựu chiến binh, thương binh Khúc Văn Long (tỷ lệ thương tật 45%, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, quê ở Cẩm Xá, Mỹ Hào, Hưng Yên) được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp nhận đơn và giải quyết dứt điểm việc hưởng chế độ chính sách ưu đãi ngay tại buổi tiếp công dân ở trụ sở cơ quan bộ đã và đang tạo nên một dư âm tích cực, một thông tin tốt lành, ấm áp trong những ngày đầu xuân mới.

Ngay trong những ngày đầu năm mới Nhâm Dần này, một tin vui về chính sách an sinh xã hội đã nhanh chóng được lan truyền làm ấm lòng  người lao động khắp các vùng miền. Đó là thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (theo tinh thần Nghị quyết số 43, ngày 11/1/2022 của Quốc hội). Nội dung phục hồi an sinh, trong đó vấn đề phục hồi thị trường lao động đã được Chính phủ cụ thể hóa bằng những giải pháp rất thiết thực, sát thực tế đời sống của hàng triệu công nhân lao động. 

Những ngày đầu năm mới 2022, một thông tin không chỉ làm nức lòng những nhà quản lý trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường, mà còn làm phấn chấn đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân huyện Kim Bảng. Bắt đầu từ tháng 1/2022, hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện chính thức được vận hành theo một đề án mới, đồng bộ, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Sự việc bé gái 8 tuổi T.T.V.A bị mẹ kế bạo hành đến chết ngay trước Lễ Giáng sinh ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh trong những ngày qua đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Sự ra đi của bé không chỉ để lại nỗi đau cho gia đình, người thân, mà còn là lời cảnh tỉnh lương tri đối với tất cả những bậc làm cha, làm mẹ, những người mặc nhiên chấp nhận và cổ vũ cho những quan niệm dung dưỡng hành vi bạo lực trẻ em như "Con tôi đẻ ra, tôi có quyền", "Thương cho roi cho vọt"…

Mấy hôm nay, vụ việc gây rúng động dư luận xã hội về “thổi giá” Kit test Covid-19 (tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị có liên quan) đã không chỉ phơi bày một hành động xấu hổ, đáng bị lên án, đáng bị xử lý nghiêm khắc, mà còn nêu ra những bài học thấm thía, sâu sắc với nhiều cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Đó là ý tưởng mà Đại sứ Anh tại Việt Nam cùng cựu học giả Học bổng Chính phủ Anh Chevening mong muốn có thể lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người dân Thủ đô Hà Nội thông qua hoạt động thu gom rác thải ở khu vực Hồ Tây vào sáng chủ nhật, ngày 12/12 vừa qua.

Nghị định 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành ngày 7/12/2021) về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 1/1/2022 thực sự là một tin vui ấm lòng đối với không chỉ đối tượng được trực tiếp thụ hưởng mà còn là tin vui ấm lòng đối với toàn xã hội. Đây cũng là một trong những minh chứng sinh động, giàu sức thuyết phục thể hiện quyết tâm chính trị lớn, nỗ lực hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta trong hiện thực hóa chủ trương không ngừng cải thiện chính sách an sinh và công bằng xã hội, nâng cao mức sống người dân.

Câu chuyện về chàng sinh viên dân tộc Khơme - Thạch Hữu Nhân (ở vùng quê thuần nông Châu Thành, Sóc Trăng) gia cảnh khó khăn nhưng luôn cháy bỏng khao khát và quyết tâm, ba năm theo đuổi ước mơ nơi giảng đường đại học, vừa học, vừa làm nhưng vẫn giành 13 suất học bổng… đã thực sự là một thông điệp giàu cảm hứng gửi đến nhiều bạn trẻ và cộng đồng xã hội về tinh thần, nghị lực vượt khó, hướng tới khát vọng khởi nghiệp.

Thông tin về người chủ trang trại quê hương xứ Thanh (ông Nguyễn Trọng Hiền, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã hơn hai chục năm qua lặng lẽ tự mình bỏ công sức, tiền của, tâm huyết để tạo dựng nên một chốn nương đậu bình yên, tin cậy cho đàn cò hàng vạn con sớm tối sải cánh đi về trú ngụ, sinh sôi giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt… đem đến cho chúng ta một câu chuyện thật vui, thật ấm lòng.

Ngày 12/10/2021, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Khi thực hiện nghị quyết này, các địa phương trong cả nước sẽ tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6/8/2021, Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 2686/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. 

Đúng như nội dung trong tên gọi, Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 12/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã chính thức hướng toàn bộ hoạt động của các cấp, ngành, địa phương sang trạng thái “bình thường mới”- trạng thái chủ động nâng cao khả năng thích ứng an toàn, linh hoạt trong đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các điều kiện an sinh gắn với kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh.

Những ngày đầu tháng 10, sau khi TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách trong công tác, phòng chống dịch Covid-19, hình ảnh hàng nghìn người lao động từ TP Hồ Chí Minh hồi hương về các tỉnh miền Tây cũng như các tỉnh phía Bắc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng không chỉ thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, mà còn đặt ra rất nhiều vấn đề để chúng ta phải suy ngẫm. 

Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về việc dành 38 nghìn tỷ đồng từ nguồn lực của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 thực sự là một tin vui, một giải pháp hết sức kịp thời, thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc nhiều mặt đối với công nhân lao động, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Xin được dùng những từ ngữ giàu biểu cảm ấy để nói về một chương trình, một sáng kiến có ý nghĩa vô cùng thiết thực, sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ mang tên: “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chủ trì phát động và kêu gọi hưởng ứng tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc tối 12/9 vừa qua.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.