Kinh tế

Giờ Trái đất năm 2023 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 25/3/2023. Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, mà còn bảo vệ môi trường. Thông qua một giờ hưởng ứng ‘’Chiến dịch giờ trái đất’’ Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) muốn gửi đến khách hàng, cộng đồng doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, tạo thành thói quen hằng ngày.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, UBND huyện Kim Bảng chỉ đạo Trung tâm Quỹ đất phối hợp với các bộ phận chuyên môn, các xã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho các dự án theo đúng quy định. Nhiều dự án hiện nay cơ bản đã giải phóng xong mặt bằng, phấn đấu trong năm 2023 bàn giao toàn bộ “diện tích đất sạch” cho chủ đầu tư thi công.

Vụ xuân năm nay, việc diệt trừ lúa cỏ được các địa phương quan tâm triển khai ngay từ đầu vụ bằng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, không để lúa cỏ phát sinh và gây hại lúa xuân trên diện rộng.

Hiện nay, sản xuất vụ xuân đã bước vào giai đoạn chăm sóc, các địa phương đang tập trung bón thúc đợt một cho cây lúa trước giai đoạn đẻ nhánh. Từ đầu vụ, giá phân bón đang có chiều hướng giảm, một số loại chính giảm khá sâu. Đây là cơ hội để người dân đầu tư, nâng cao năng suất lúa và cây trồng.

Thời gian gần đây, chăn nuôi lợn tiếp tục gặp khó khăn do giá lợn hơi xuất chuồng giảm và duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, sát với chi phí giá thành sản xuất. Điều này, tác động không nhỏ đến sản xuất của người dân. Nguy cơ thua lỗ và đàn lợn của tỉnh có thể sẽ giảm trong giai đoạn tới. Đó là nhận định của ông Phạm Anh Tuấn, Phó chi cục trưởng phụ trách, Chi cục Chăn nuôi – thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Để đảm bảo khởi công thuận lợi và đóng điện đưa vào sử dụng 09 công trình (03 công trình cải tạo lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn tỉnh, 04 công trình chống quá tải trên địa bàn các huyện, thị xã và 01 công trình nâng cấp mạch vòng, 01 công trình trạm 110kV) đúng tiến độ, đúng kế hoạch Tổng Công ty giao trong giai đoạn 1 năm 2023, ngay từ khi nhận được danh mục, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã khẩn trương tiến hành các thủ tục để triển khai dự án, đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý liên quan.

Chiều 21/3, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm xuống mức 23.030 đồng (giảm 780 đồng), xăng E5 RON 92 là 22.4020 đồng (giảm 780 đồng) một lít.

Sáng 21/3, Cục Thuế Hà Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2022. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và đại diện hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sáng 21/3, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt HTX. Tham dự có gần 100 học viên là giám đốc và kế toán trưởng các HTX của huyện Kim Bảng, Lý Nhân và thị xã Duy Tiên. Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 2 ngày (từ 21 – 22/3).

Ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào nghề sản xuất bánh đa truyền thống ở thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) đang từng bước nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp các hộ dân thêm gắn bó với nghề truyền thống của địa phương.

Chiều 20/3, tại Bưu điện tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tỉnh đoàn Hà Nam và Bưu điện tỉnh Hà Nam giai đoạn 2023 – 2026. Tham dự có lãnh đạo Tỉnh đoàn, Bưu điện tỉnh; đại diện Bưu điện và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Nằm sát trung tâm thành phố Phủ Lý, nhiều năm qua, xã Phù Vân (Phủ Lý) không chỉ nổi tiếng bởi làng hoa đẹp, mà còn được nhiều người biết đến bởi mô hình trồng rau hữu cơ bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng; bảo đảm an toàn sức khỏe, môi trường, nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, (gọi tắt là Đề án 06), UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngân hàng mở tài khoản để chi trả bảo trợ xã hội và chế độ chính sách cho người có công theo phương thức không dùng tiền mặt. Việc chi trả chế độ, chính sách không dùng tiền mặt sẽ góp phần bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, tránh được tình trạng nhầm lẫn, sai sót. 

Năm 2023, huyện Bình Lục phấn đấu tổng thu ngân sách phản ánh qua Chi cục Thuế khu vực huyện Thanh Liêm - Bình Lục đạt hơn 388 tỷ 295 triệu đồng. Để hoàn thành được kế hoạch trên, Bình Lục đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Thời gian qua, chương trình tín dụng chính sách thông qua phương thức ủy thác từng phần với các tổ chức chính trị - xã hội cùng với mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn và hệ thống Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn đã giải ngân nguồn vốn cho vay kịp thời đến đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.Quá trình triển khai các chương trình được các cấp, ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát ở từng khâu, nhờ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng ưu đãi.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam phối hợp với Đảng ủy Ngân hàng Thương  mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) Việt Nam vừa tổ chức hội nghị chuyển giao và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Vụ xuân năm 2022, diện tích lúa cấy bằng máy toàn tỉnh là 1.593 ha, đạt 79,7% kế hoạch. Vụ xuân 2023, diện tích lúa cấy bằng máy của tỉnh là 4.598,8 ha, đạt 104% kế hoạch, gấp gần 3 lần so với vụ xuân 2022. Thực tiễn sản xuất cho thấy, đưa máy cấy vào đồng ruộng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, đó là: Giải phóng sức lao động; giảm chi phí sản xuất; năng suất, chất lượng được nâng lên. Vì vậy, những năm gần đây, diện tích lúa cấy bằng máy của tỉnh không ngừng được mở rộng. 

Chiều 17/3, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp, làm việc với ngài Daiki Mihara, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo mộ số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát huy lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, những năm qua, huyện Lý Nhân đã chú trọng phát triển cây rau màu hàng hóa giá trị kinh tế cao. Tổng diện tích cây màu vụ xuân năm 2023 của huyện chiếm gần 50% diện tích rau màu toàn tỉnh. Với giá trị ước đạt 80 đến 90 triệu đồng /ha/vụ, vụ xuân này, huyện Lý Nhân hy vọng năng suất cây trồng tăng, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác và thu nhập của nông dân.

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng phản ánh khi vay tiền tại một số ngân hàng thương mại, được nhân viên ngân hàng chào mời, khuyến khích mua bảo hiểm. Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật và khẩn trương rà soát, chấn chỉnh hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan đến bảo hiểm trên toàn hệ thống, không để xảy ra trường hợp cán bộ đơn vị kinh doanh "ép" khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.