Kinh tế

Mặt hàng công nghệ đắt khách trong mùa mua sắm cuối năm

Vào dịp cuối năm, thị trường các sản phẩm công nghệ, như: máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh… trở nên sôi động hơn. Đây là thời điểm “vàng” để các hãng sản xuất “tung” ra thị trường những dòng sản phẩm mới. Các nhà bán lẻ cũng đồng loạt triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng.

Tăng cường quản lý chất lượng công trình nhà công nghiệp có sử dụng tường xây kích thước lớn trong khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị thi công trong quá trình xây dựng cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn công trình, bảo đảm an toàn cho người và các công trình liền kề; đồng thời thực hiện biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố.

Nhận thấy nhu cầu trồng cây bóng mát của người dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ngày càng lớn, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề ươm trồng cây bóng mát, cây công trình. Trên thực tế, đã có rất nhiều chủ vườn vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ công việc này.

Nhằm huy động các nguồn vốn xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, những năm qua một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đã thực hiện theo các hình thức: đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Nhờ đó, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy vậy, hiện nay một số dự án do khó khăn về công tác thu hồi đất, thiếu vốn đầu tư khiến công trình thi công dở dang. Tình trạng này diễn ra ở một số công trình giao thông tại các huyện: Kim Bảng, Bình Lục và TP Phủ Lý.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (gọi tắt là CVĐ), những năm qua, cấp ủy, chính quyền, nhất là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện Lý Nhân đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân, các cơ quan, đơn vị ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong đời sống hằng ngày.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” áp dụng trên địa bàn tỉnh đối với toàn bộ hóa đơn của người bán là tổ chức, cá nhân thuộc Cục Thuế tỉnh Hà Nam và các chi cục thuế khu vực trực thuộc trực tiếp quản lý. Sau khi thực hiện từ quý II/2022 đến nay, Chương trình “Hóa đơn may mắn” đã thực sự lan tỏa tới nhiều người tiêu dùng trong tỉnh, góp phần thực hiện hiệu quả việc sử dụng hóa đơn điện tử, nâng cao được nguồn thu ngân sách nhà nước.

Từ 15 giờ chiều 1/12, xăng RON95-III giảm hơn 1.000 đồng/lít, các loại dầu cũng đồng loạt điều chỉnh giảm.

Những năm gần đây, cây lúa của tỉnh được đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất: từ làm đất, lấy nước, đến gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân và thu hoạch. Riêng khâu bảo quản thóc vẫn đang là vấn đề khá nan giải, nhất là thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài, thóc không phơi được rất dễ hư hỏng. Hiện đã có một số mô hình máy sấy được đầu tư giúp khép kín cơ giới trong các khâu sản xuất lúa.

Sáng 30/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ngài Richard Riger, Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN tỉnh…

Tích cực hành động để góp phần nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị cải thiện, nâng điểm, nâng thứ hạng của các chỉ số thành phần. Cụ thể là tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan cải thiện các chỉ tiêu thành phần trong chỉ số gồm: Tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức và chi phí thời gian.

Trên một số đoạn thuộc các tuyến đường tỉnh (ĐT) ở các địa phương trên địa bàn hiện nay mặt đường xuống cấp, nhiều vị trí ở hai bên đường qua khu dân cư chưa xây dựng rãnh thoát nước. Có những đoạn do việc thi công công trình giao thông đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương. Tình trạng này đang diễn ra tại một số đoạn thuộc các tuyến: ĐT494 xã Thi Sơn, thị trấn Quế (Kim Bảng); ĐT499 xã Tràng An (Bình Lục); ĐT494C thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm); ĐT491 xã Đức Lý (Lý Nhân).

Sáng 29/11, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng, an ninh (QP-AN) vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thời điểm hiện nay, nhiều loại cây trồng vụ đông đã và đang cho thu hoạch. Phần lớn các sản phẩm chính của vụ đông được giá, có loại cao gấp hơn 2 lần vụ đông trước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và bù vào chi phí sản xuất khi giá vật tư phân bón tăng cao trong thời gian qua.

Trao đổi về việc nâng cao năng lực tưới, tiêu nước của hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Đức Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN & PTNT) cho biết: Hệ thống thủy lợi được liên kết chặt chẽ giữa kênh nội đồng và các công trình đầu mối, kênh trục chính cấp I và II do các công ty khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) vận hành. Để bảo đảm năng lực phục vụ, các tuyến kênh nội đồng do các địa phương quản lý vận hành cần được định kỳ đào đắp, nạo vét, khơi thông dòng chảy… Nhiệm vụ này cần được tập trung thực hiện trong các đợt làm thủy lợi mùa khô.

Sáng 27/11, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX năm 2022.

Ông Trần Văn Hiên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Lý cho biết: Từ nhiều năm nay, sản xuất vụ đông của địa phương chủ yếu là cây đậu tương, người dân chỉ trồng thêm các loại rau màu với diện tích không đáng kể. Hằng năm, địa phương chỉ đạo sát sao cũng như tuyên truyền, vận động để người dân duy trì được diện tích sản xuất…

Ông Đào Ngọc Toan, Giám đốc HTXDVNN Bắc Tân (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và quyết tâm mở rộng diện tích cấy máy trên đồng ruộng địa phương.

Với mục tiêu hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai chuyển đổi số, thanh toán số tại bộ phận “một cửa” ở các cấp, các trường học, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc nhận hồ sơ qua mạng, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính, thanh toán phí khám chữa bệnh, trả tiền học phí nhanh chóng, thuận lợi.

Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đây cũng đang là thời điểm các làng nghề trong tỉnh hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Sáng 24/11, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.

Sáng 23/11, Tổ công tác tuyên truyền Đề án 06 của Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an huyện Thanh Liêm, Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) tổ chức tuyên truyền Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) cho hơn 300 cán bộ, công nhân viên công ty.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.