Kinh tế

Vì sao con nuôi đặc sản gà Móng chưa phát huy được giá trị

Gà Móng, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) là con nuôi đặc sản bản địa quý hiếm. Giống gà này đã được bảo tồn gien, xây dựng chỉ dẫn địa lý và có nhiều chương trình xúc tiến thương mại tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nhất định nên đến nay, gà Móng Tiên Sơn vẫn chưa phát huy được giá trị.

Theo thống kê của các ngành chức năng, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 70 doanh nghiệp được cấp mỏ khai thác chế biến khoáng sản đá vôi, tập trung ở 2 huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện nhằm đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nền nếp, góp phần giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng và tăng thu ngân sách.

Sản xuất rau, củ quả sạch (an toàn, VietGAP, hữu cơ…) đang được các địa phương quan tâm thực hiện trong phát triển nông nghiệp. Đã có nhiều mô hình sản xuất tập trung được xây dựng và phát huy hiệu quả. Hiện, tỉnh đang tiếp tục khuyến khích hình thành thêm những vùng sản xuất nông sản sạch, nhất là rau, củ, quả đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Chiều ngày 19/09, tại Trung tâm sự kiện Hải Đăng, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”. Tham dự hội thảo có hơn 400 doanh nhân trong cộng đồng kinh doanh, chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên.

Sáng 19/9, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thảo luận các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề năm 2023 (Kỳ họp thứ 15) và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Tình trạng rác thải phát sinh ảnh hưởng đến năng lực phục vụ của hệ thống kênh mương, nhất là những tuyến kênh chính đã diễn ra trong thời gian dài. Chính quyền địa phương và các đơn vị thủy nông phục vụ trong tỉnh đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng trên chưa được cải thiện. Do vậy, việc giải tỏa vật cản, rác thải cần được tiếp tục tăng cường, giúp khơi thông dòng chảy, nâng cao năng lực phục vụ cho các công trình thủy lợi.

Trong nhiều năm qua, Thị ủy, UBND thị xã Duy Tiên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển tín dụng chính sách xã hội (CSXH). Thông qua đó, các chương trình tín dụng chính sách đã được giải ngân kịp thời, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Công nghệ số đang được phát triển rộng rãi trên mọi lĩnh vực đời sống. Trong nông nghiệp, các cơ sở sản xuất và người dân đang từng bước áp dụng công nghệ số giúp thay đổi cách làm, nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả của sản phẩm.

Thời điểm này, lượng lớn sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tập trung về thành phố Phủ Lý để chuẩn bị cho năm học mới. Theo đó, nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên tăng cao, nhất là tại các khu vực xung quanh trường học thuộc một số thôn, tổ dân phố trên địa bàn xã Phù Vân và Phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý).

Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, sáng 15/9, UBND huyện Thanh Liêm phối hợp với Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư đã tổ chức hội nghị ‘’Triển khai mô hình ứng dụng CCCD gắn chíp điện tử, VNeID phục vụ kiểm soát an ninh và chấm công tại doanh nghiệp’’. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Thường trực Huyện ủy Thanh Liêm và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù, không phải là một địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn theo qui mô lớn nhưng những năm qua, cùng với việc thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; đặc biệt là sau 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tạo luồng sinh khí mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn ở Hà Nam.

Sáng 14/9, Thường trực Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc làm việc với Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) về thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển. Cùng tham dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại Nhà nước.

Năm 2017, Đảng ủy Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Nam (BIDV) chọn chi bộ 2 để xây dựng mô hình điểm “Cải tiến tác phong chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng trong toàn Đảng bộ, phát huy hiệu quả cao với tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên (CBĐV), góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, tác phong làm việc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị.

Hiện nay, lúa mùa đã bước vào giai đoạn vào mẩy, chắc hạt, một số diện tích cấy sớm đã cho thu hoạch. Đây là thời điểm quan trọng gieo trồng cây vụ đông, nhất là đối với cây vụ đông sớm ưa ấm, chiếm trên 80% diện tích. Phấn đấu để có vụ sản xuất mới đạt hiệu quả cao, nông dân các địa phương đang tập trung chuẩn bị và gieo trồng cây vụ đông bảo đảm trong khung thời vụ tốt nhất.

Cũng như Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước, trong những ngày qua, tại Hà Nam, dịch vụ cho thuê xe hoa check-in (chụp ảnh) phát triển quanh khu vực thành phố Phủ Lý và trung tâm các huyện, thị xã. Những chiếc xe chất đầy hoa tươi đã trở thành điểm check-in lý tưởng của giới trẻ. Nhờ dịch vụ này, nhiều chủ xe đã kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày.

Đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại linh hoạt, sáng tạo đã và đang được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh lựa chọn để quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Bằng cách làm này, các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh Hà Nam đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến, góp phần mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và doanh thu sản phẩm.

Sáng 12/9, Sở NN & PTNT đã tổ chức Tổng kết thực hiện Đề án “Phát triển đàn lợn nái áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo phục vụ nhiệm vụ tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn 2020 – 2022. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở NN & PTNT, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và hộ chăn nuôi được tham gia dự án.

Thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine là chất gây nghiện, gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… Mặc dù vậy, sản phẩm này vẫn đang được bày bán tràn lan trên thị trường và trở thành mối lo ngại của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên. Trước thực tế này, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử.

Sau chuỗi tăng liên tiếp từ 11/7, giá xăng tại kỳ điều hành ngày hôm nay, 11/9, giữ nguyên không đổi. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 410 đồng/lít, dầu hỏa tăng 374 đồng/lít, dầu mazut giữ nguyên.

Vụ đông năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 8.887 ha cây màu các loại. Trong đó, chú trọng mở rộng diện tích, hình thành vùng sản xuất những cây hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả và thu nhập cho người dân.

Những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, mở rộng, duy tu, sửa chữa thường xuyên đáp ứng nhu cầu lưu thông của các phương tiện. Mặc dù vậy, hiện tại một số hạng mục thuộc tuyến đường bộ, đường sắt, công trình giao thông đang phát sinh những tồn tại ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Những bất cập này cần sớm được các cấp, ngành tập trung khắc phục. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.