Giao thông - Xây dựng

Từ 110, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; tổ chức thực hiện các dịch vụ công về giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

Chiều 30/9, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Để đưa các công trình vào sử dụng trong năm 2022 và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương phối hợp với các nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Nhờ đó, nhiều công trình thi công đã cơ bản đáp ứng tiến độ, phấn đấu đưa vào khai thác theo đúng kế hoạch đề ra.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả từ cơ quan chức năng cũng như các nhà trường, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại TP Phủ Lý đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hướng tới mục tiêu khắc phục triệt để tình trạng ùn tắc, lộn xộn, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) bền vững, cùng với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể, nhà trường, cần nâng cao hơn nữa ý thức của mỗi phụ huynh học sinh khi đưa đón con em đến trường.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn công tác tỉnh Hà Nam tại Hàn Quốc, ngày 23/9, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác tỉnh Hà Nam đã đến thăm và làm việc với HĐND tỉnh Gyeonggi-do; Trường Đại học Ajou và làm việc với Tập đoàn Seoul Semiconductor.

Sáng 23/9, UBND tỉnh đã tham dự diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới” do Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức. Diễn đàn diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày 22/9, UBND tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam tại Hàn Quốc”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tại Hàn Quốc.

Hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn minh hiện đại, TP Phủ Lý đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị phối hợp với các phòng, ban, UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; trong đó chú trọng tới các khu đô thị mới, khu dân cư hiện hữu. Nhờ đó, công tác quản lý TTXD đô thị ở TP Phủ Lý đã từng bước đi vào nền nếp, góp phần quan trọng chỉnh trang đô thị. 

Chiều 20/9, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do đồng chí Hồ Xuân Trường, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Thành viên BCĐ Trung ương CVĐ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Hà Nam. Dự và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; các thành viên BCĐ CVĐ tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ:

Những năm qua, cùng với quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, TP Phủ Lý đã huy động nguồn lực hỗ trợ lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường nội và ngoại thị. Nhờ đó, các tuyến đường sau khi được làm mới, cải tạo, nâng cấp không những bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) mà còn tiêu thoát nước kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Sáng 15/9, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên dương các tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật Thuế năm 2021 và tuyên truyền các chính sách Thuế.

Huyện Thanh Liêm có 5 tuyến đường tỉnh (ĐT) là: ĐT494C, ĐT495, ĐT495B, ĐT495C và ĐT499B; trong đó tuyến ĐT494C và ĐT495C nhiều đoạn đang xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng mặt đường hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) và ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mong muốn của các địa phương là sớm được quan tâm đầu tư kinh phí tu bổ, nâng cấp mặt đường đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân và lưu thông của các phương tiện qua địa bàn.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Quản trị doanh nghiệp” vừa được Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam tổ chức thu hút sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp thành viên. Đây là số thứ 2 được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho cộng đồng doanh nhân.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Nam, trong các ngày từ 8 – 12/9 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to và dông. Mưa lớn tập trung chủ yếu vào các ngày từ 8 – 10/9.

Chiều 6/9, Ban chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các thông báo, kết luận của Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo.

Tháng 9/2022, Công ty TNHH Infor Plastic dự kiến khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ nhựa dân dụng và cao cấp tại Khu công nghiệp (KCN) Thái Hà (Lý Nhân). Cùng với Công ty TNHH Infor Plastic, KCN Thái Hà được chấp thuận 2 doanh nghiệp khác vào đầu tư sản xuất thiết bị môi trường và thức ăn nhanh. Kết quả này là nhờ Lý Nhân đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm giao cắt giữa đường xã, đường huyện, đường tỉnh với quốc lộ (QL), trong đó có nhiều điểm đã trở thành “điểm đen’’ về tai nạn giao thông. Nếu các “điểm đen’’ này không sớm được khắc phục bằng việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, biển cảnh báo, gờ giảm tốc, đèn chiếu sáng… thì sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sáng 24/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021; triển khai nhiệm vụ, giải pháp cải thiện PCI tỉnh Hà Nam năm 2022.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.