Lễ hội

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần Lễ

Trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 chỉ tổ chức nội dung phần Lễ; không tổ chức các nội dung phần Hội. 

Hơn 30 năm qua (kể từ năm 1988), năm nào làng Yên Trạch, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân cũng tưng bừng tổ chức Lễ hội Chạy ngựa vào ngày 25 tháng giêng tại khu đình làng cổ kính, linh thiêng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu Xuân năm mới nên thu hút đông đảo người dân trong thôn, con em làm ăn, sinh sống xa quê, khách thập phương... vui về trẩy hội.

Từ năm 2009, khi lễ hội Tịch điền được phục dựng, năm nào lễ hội tổ chức (vào ngày mùng 7 tháng giêng), năm ấy gia đình chú Nguyễn Trung Đắc, thôn Lương Minh Nội, xã Tiên Ngoại (thị xã Duy Tiên) có trâu tham gia phục vụ lễ hội.

Vốn là một tỉnh trọng nông, nằm trong vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, thừa hưởng những di sản văn hóa của nền văn minh lúa nước nên hầu hết các lễ hội của Hà Nam đều có tín ngưỡng thờ các thần nông nghiệp. Các lễ hội được tổ chức hằng năm như thêm một lời nhắc nhở của tiền nhân với hậu thế, cần nhìn nhận đầy đủ hơn về sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững; đó cũng chính là tâm thế, là thái độ ứng xử của con người trước thiên nhiên.  

Trong lễ Khai ấn diễn ra đêm 14 tháng Giêng, dự kiến số lượng đại biểu mời tham dự  là 200 người, so với trên nghìn người như các năm trước.

UBND tỉnh Nam Định đã ra thông báo dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021 - phiên chợ "mua may, bán rủi" theo đề nghị của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Chiều 15/01, UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2021.

Mùa lễ hội Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việc tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm luôn là những giải pháp cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên nhằm kịp thời có những giải pháp ứng phó hiệu quả.

Trong tháng 12, các lễ hội văn hóa, dân tộc liên tục được tổ chức trên khắp ba miền khi Tết Dương lịch đang cận kề.

Ngày 21/11, hàng ngàn du khách đã có mặt tại trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tham gia khai mạc Lễ hội mùa đông năm 2020 "Vũ điệu cao nguyên trắng".

Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam" 2020 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 23/11 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.