Lễ hội

Ngày 6/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Đảng bộ và chính quyền tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. 

Tỉnh ủy Phú Thọ đã kết luận về Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương”.

Trước tình hình nhiều di tích, đền chùa được phép mở cửa đón khách tham quan, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có công văn cảnh báo người dân không lơ là chống dịch.

Từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh Nam Định đã có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội xuân, trong đó Lễ hội khai ấn Đền Trần (diễn ra đêm 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm). Trước tình hình Covid-19 diễn biến rất phức tạp, tỉnh đề nghị người dân không tập trung đông người tại khu vực Đền Trần để tránh lây lan dịch bệnh.

Sáng 12 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tức ngày 12/2/2022, Chùa Tam Chúc long trọng tổ chức Lễ Khai xuân, cầu quốc thái dân an, không tổ chức lễ hội. Nhiều nghi thức tâm linh diễn ra trong không khí đậm đặc sắc xuân và trang nghiêm.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gửi công điện đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Ngày 7/1, Bộ VHTT&DL đã có Công văn gửi Sở VHTTDL; Sở VHTT; Sở VHTTTT&DL; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh.

Là một tỉnh nông nghiệp, người dân Hà Nam từ lâu đã sáng tạo ra nhiều lễ hội. Với gần 120 lễ hội truyền thống, trong đó có nhiều lễ hội có những tục lệ đẹp, có ý nghĩa giáo dục đạo nghĩa, giữ gìn truyền thống và trao truyền kinh nghiệm. Nhưng cùng với việc phục hồi các lễ hội sau một thời gian gián đoạn bởi những diễn biến lịch sử, cũng có nhiều lễ nghi, tục lệ đẹp đã mai một dần. 

Sáng 5/1, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung chuẩn bị cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022.

Thành phố Hội An sẽ tổ chức nhiều sự kiện mới lạ, hấp dẫn chào năm mới 2022 nhằm thu hút du khách trở lại tham quan, vui chơi, giải trí sau thời gian dài ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đỉnh cao của văn minh sông Hồng là đã thuần hóa được cây lúa nước – cây nông nghiệp đã nuôi sống và tạo nên sức vóc người dân Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Vì vậy, cây lúa không chỉ thuần là cây lương thực mà đã trở thành tín ngưỡng, văn hóa bao đời của người Việt Nam, thông qua các lễ hội nông nghiệp.

Như nhiều di tích khác, đền Bà Vũ (thôn Vũ Điện, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân) những ngày dịch bệnh Covid-19 hoành hành trở nên vắng vẻ. Trời vẫn dìu dịu không khí mùa thu, trăng thu vẫn sáng tỏ, gió từ sông Hồng mát lộng nhưng lòng người không an khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, chưa biết ngày nào kết thúc.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tỉnh Hải Dương không tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2021 với quy mô như mọi năm mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.

Hàng năm, theo truyền thống, lễ hội chùa Đọi Sơn (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên) tổ chức từ ngày 17 – 21 tháng 3 âm lịch (từ từ 28/4 -2/5/2021), trong đó có nhiều hoạt động như rước nước, sái tịnh, dâng hương, tế nữ quan, nam quan cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao được diễn ra.

Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ mà điểm nhấn quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chất chứa nội hàm biểu trưng của lòng thành kính, tri ân của con dân đất Việt với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Vụ Bản đã quyết định không tổ chức buổi khai mạc, lễ rước đuốc, thỉnh kinh và một số trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phủ Dầy năm 2021.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.