Lễ hội

Những lễ hội khuyến nông độc đáo trong lịch sử

Đỉnh cao của văn minh sông Hồng là đã thuần hóa được cây lúa nước – cây nông nghiệp đã nuôi sống và tạo nên sức vóc người dân Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Vì vậy, cây lúa không chỉ thuần là cây lương thực mà đã trở thành tín ngưỡng, văn hóa bao đời của người Việt Nam, thông qua các lễ hội nông nghiệp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.

Hàng năm, theo truyền thống, lễ hội chùa Đọi Sơn (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên) tổ chức từ ngày 17 – 21 tháng 3 âm lịch (từ từ 28/4 -2/5/2021), trong đó có nhiều hoạt động như rước nước, sái tịnh, dâng hương, tế nữ quan, nam quan cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao được diễn ra.

Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ mà điểm nhấn quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chất chứa nội hàm biểu trưng của lòng thành kính, tri ân của con dân đất Việt với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Vụ Bản đã quyết định không tổ chức buổi khai mạc, lễ rước đuốc, thỉnh kinh và một số trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phủ Dầy năm 2021.

Ngày 17/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 624/UBND-KGVX gửi các Sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Nội vụ, Tài chính, Y tế, Giao thông vận tải; BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh; UBND huyện Kim Bảng; BQL Khu du lịch Tam Chúc; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo đảm an toàn tại Khu du lịch Tam Chúc.

Sáng 15/3, đoàn công tác của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã làm việc với Ban Quản lý chùa Tam Chúc xung quanh việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đây.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã xây dựng phương án cụ thể, chi tiết về đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khi mở cửa trở lại.

Ở Hà Nam, đấu vật lưu truyền trong rất nhiều hội làng, nhưng hiện nay còn 4 lễ hội vẫn giữ được và nổi tiếng xa gần là Lễ hội Liễu Đôi (Liêm Túc, Thanh Liêm), Lễ hội làng Phúc Châu (Hợp Lý, Lý Nhân), Lễ hội làng Vũ (Vũ Bản, Bình Lục), Lễ hội làng Phương Lâm (Đồng Hóa, Kim Bảng).

Trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 chỉ tổ chức nội dung phần Lễ; không tổ chức các nội dung phần Hội. 

Đầu Xuân, Hà Nam có nhiều lễ hội lớn, nổi tiếng trong vùng, thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách xa gần, đó là Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ Phát lương đền Trần Thương, Lễ hội chùa Tam Chúc, Hội Vật võ Liễu Đôi… nhưng năm nay đều tạm dừng tổ chức để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu các cơ sở tự viện nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 trong tháng lễ hội xuân Tân Sửu.

Hơn 30 năm qua (kể từ năm 1988), năm nào làng Yên Trạch, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân cũng tưng bừng tổ chức Lễ hội Chạy ngựa vào ngày 25 tháng giêng tại khu đình làng cổ kính, linh thiêng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu Xuân năm mới nên thu hút đông đảo người dân trong thôn, con em làm ăn, sinh sống xa quê, khách thập phương... vui về trẩy hội.

Từ năm 2009, khi lễ hội Tịch điền được phục dựng, năm nào lễ hội tổ chức (vào ngày mùng 7 tháng giêng), năm ấy gia đình chú Nguyễn Trung Đắc, thôn Lương Minh Nội, xã Tiên Ngoại (thị xã Duy Tiên) có trâu tham gia phục vụ lễ hội.

Vốn là một tỉnh trọng nông, nằm trong vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, thừa hưởng những di sản văn hóa của nền văn minh lúa nước nên hầu hết các lễ hội của Hà Nam đều có tín ngưỡng thờ các thần nông nghiệp. Các lễ hội được tổ chức hằng năm như thêm một lời nhắc nhở của tiền nhân với hậu thế, cần nhìn nhận đầy đủ hơn về sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững; đó cũng chính là tâm thế, là thái độ ứng xử của con người trước thiên nhiên.  

Trong lễ Khai ấn diễn ra đêm 14 tháng Giêng, dự kiến số lượng đại biểu mời tham dự  là 200 người, so với trên nghìn người như các năm trước.

UBND tỉnh Nam Định đã ra thông báo dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021 - phiên chợ "mua may, bán rủi" theo đề nghị của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Chiều 15/01, UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2021.

Mùa lễ hội Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việc tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm luôn là những giải pháp cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên nhằm kịp thời có những giải pháp ứng phó hiệu quả.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.