Tài chính - Ngân hàng

Từ 15 giờ ngày 11/7, xăng giảm giá nhẹ, giảm hơn 200 đồng/ lít, còn các loại dầu tăng giảm đan xen.

Hội Nông dân (HND) huyện Lý Nhân vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động, thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện CVĐ; tích cực tham mưu với Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch, chương trình hoạt động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của CVĐ trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, từng bước tạo thói quen tiêu dùng hàng Việt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, đến nay, hơn 87% số người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng và hơn 95% số lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Bên cạnh những tiện ích, tiện lợi, các sản phẩm, dịch vụ trên không gian mạng cũng đặt ngành ngân hàng phải đối mặt với không ít rủi ro, thách thức, nhất là liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn, bảo mật.

Hướng tới mục tiêu phấn đấu cấp điện an toàn, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống khi có sự cố do thiên tai, bảo đảm an toàn trong việc cấp điện khi mùa mưa, bão đến. Trong thời gian này, PC Hà Nam cũng khuyến cáo khách hàng: không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc có dông, sét; không đến gần các thiết bị mang điện; không được mang bất cứ vật gì trèo lên mái nhà, leo lên ban công, ô văng từ nhà này sang nhà khác gần công trình điện, đường dây điện, trạm biến áp; không tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện…

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 9/2024/QĐ-TTg quy định về điều kiện, hồ sơ, thủ tục đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Việc phát hành hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế hứa hẹn mang đến những chuyển biến tích cực cho ngành Thuế và nâng cao hiệu quả thu ngân sách. Để khai thác “lợi ích kép” này, hiện Chi cục Thuế khu vực Phủ Lý - Kim Bảng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ các hộ kinh doanh phát hành hóa đơn điện tử khi bán hàng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với nguồn thu ngân sách từ các hộ kinh doanh.

Đây là lần tăng giá xăng dầu lần tăng thứ tư liên tiếp và cũng là lần tăng thứ 15 của giá xăng từ đầu năm đến nay. 

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, với lãi suất ưu đãi, thủ tục vay vốn nhanh chóng, giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp có điều kiện xây dựng, cải tạo, mua nhà ở cải thiện cuộc sống. Tại tỉnh ta, chương trình cho vay nhà ở xã hội đã được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác giải ngân vốn kịp thời, đúng đối tượng.

Năm 2022, thực hiện việc chi trả phụ cấp, lương và các chế độ chính sách cho người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo qua tài khoản, huyện Thanh Liêm đã tăng cường vận động các đối tượng mở tài khoản an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi của người thụ hưởng, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình chi trả qua tài khoản thời gian qua đã phát sinh những bất cập. Hiện, các cấp, ngành của huyện đang tập trung tháo gỡ tồn tại nhằm bảo đảm thanh toán kịp thời, an toàn, đúng đối tượng.

Từ ngày 1/7 đến hết năm nay, Bộ Tài chính sẽ giảm từ 10-50% cho 36 khoản phí, lệ phí. Dự kiến, chính sách này sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

Nhằm tạo hiệu quả đột phá trong hoạt động ứng dụng công nghệ để phát triển sản xuất, kinh doanh, phân phối trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ngày 6/7/2023 Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1753/QĐ-BCT phê duyệt Đề án phát triển kinh tế số ngành công thương giai đoạn đến năm 2030 (Quyết định số 1753). Tại Hà Nam, Sở Công thương cũng đã xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế số ngành công thương Hà Nam giai đoạn đến năm 2030 với mục tiêu thúc đẩy thương mại điện tử và kinh tế số ngành công thương Hà Nam phát triển bền vững, tăng tính kết nối, liên kết vùng.

Chiều 28/6, Cục Thống kê tỉnh tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam trong 6 tháng đầu năm 2024. Dự buổi họp báo có đại diện Cục Thống kê; một số sở, ngành của tỉnh; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương thường trú trên địa bàn.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025. Theo đó, đầu tư công được xác định là một yếu tố quan trọng, là động lực hàng đầu góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội. Việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công được yêu cầu khẩn trương, là nhiệm vụ cấp thiết để dòng tiền sớm đi vào nền kinh tế. Tại địa phương, vốn đầu tư công là đòn bẩy quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và hoàn thiện các hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Ngày 26/6, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh phối hợp với VNC BIZ và Công ty Cổ phần Giải pháp MKT (Hà Nội) tổ chức chương trình huấn luyện chuyên đề “Nâng cao năng lực toàn diện doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Trong 5 tháng đầu năm 2024, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, song thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh vẫn tăng 1,3% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa tăng 1,3% so cùng kỳ năm 2023. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách cả năm 2024.

Sáng 24/6, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đoàn thẩm định thực tế hồ sơ của 2 ứng viên tham gia chương trình bình chọn “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024” là chị Trịnh Thị Dung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ - Thương mại Thành Đạt và anh Trần Đăng Nhàn, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Trà (thành phố Phủ Lý). 

Theo kế hoạch, năm 2024, huyện Bình Lục phấn đấu thu NSNN trên địa bàn đạt 570,510 tỷ đồng (tăng 0,16%) kế hoạch tỉnh giao. Bao gồm, các nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí, thu thường xuyên tại các xã, thị trấn, thu khác ngân sách và thu tiền sử dụng đất (chiếm khoảng 87,6 % tổng nguồn thu NSNN trên địa bàn). Không có nhiều lợi thế về nguồn thu, nên để đạt được kết quả trên là một thách thức không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ở Bình Lục.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 61/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Thay vì sử dụng tiền mặt, hiện nay các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking để giao dịch. Chính vì vậy, tỷ lệ người dân rút tiền mặt tại các cây ATM đã giảm hẳn, góp phần bảo đảm an toàn, tiện ích cho khách hàng và ngân hàng. Trong thời gian này, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương tập trung chuyển đổi số, khuyến khích bà con thanh toán trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy