Dinh dưỡng

Tôm chứa nhiều cholesterol có lợi hay hại

Tôm chứa hàm lượng cholesterol cao nhưng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng ít dầu.

Việc hạn chế tiêu thụ rượu, đồ chiên rán, kiểm soát lượng muối nạp vào giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng mất nước.

Bơ giàu chất chất xơ, giúp lợi khuẩn đường ruột đa dạng, phòng táo bón và giảm tình trạng viêm ruột.

Đủ đủ nhiều nước, chất xơ phòng ngừa táo bón, giảm đầy hơi, ợ chua; enzym papain giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Uống trà xanh, nước chanh, ăn cải bó xôi, và quả óc chó có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp và tim mạch.

Trứng, phô mai, tôm cua, thịt bò... là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol lành mạnh, tránh đồ chiên, thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn, đồ ngọt.

Chế độ ăn nhiều cá, hạt và quả hạch có thể giúp cơ thể nhận nhiều omega-3.

Món ăn chế biến từ lá mơ lông và nước mơ ngâm giúp nhuận tràng, đại tiện dễ dàng.

Vitamin E giúp giảm dấu hiệu của stress oxy hóa, kiểm soát chứng đau bụng kinh ở phụ nữ, phòng ngừa bệnh tim.

Trứng, hải sản, cam, sữa chua, các loại rau xanh... là những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng giúp tăng cường trí não trẻ.

Sữa, quả hạch, đậu lăng, thịt gà... chứa protein, chất béo lành mạnh, phytoestrogen giúp cân bằng nội tiết tố, góp phần giúp vòng một săn chắc.

Một đĩa thịt lợn rang cháy cạnh cung cấp gần 800 calo, một tô canh cua mồng tơi 120 calo, theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đối với những người ăn kiêng, bánh mì là kẻ thù lớn nhất, thế nhưng 4 loại bánh mì sau đây lại đem lại hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn.

Bột chuối xanh giàu dinh dưỡng, không chứa gluten, nhiều chất xơ và vitamin, giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn đường ruột, điều trị các bệnh như tiểu đường, béo phì.

Gạo lứt hay gạo trắng đều nhiều canxi, vitamin, chất khoáng nhưng vo kỹ hoặc xay xát nhiều, bảo quản không đúng khiến dinh dưỡng bị hao hụt.

Một đĩa bánh cuốn chứa 580 calo, một tô bún riêu hay phở cung cấp 480 calo, nên tính toán khẩu phần khi ăn sáng, theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Quả mọng, các loại đậu, khoai lang, bông cải xanh… là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên cho cơ thể, hạn chế tình trạng táo bón.

Nước dừa tốt nhưng có tính âm cao vì thế không nên lạm dụng. F0 có biểu hiện lạnh nhiều, mệt mỏi, đờm loãng nhiều, đầy bụng, chậm tiêu… thì không nên uống.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân Covid-19 cần thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng với các loại vitamin.

Bí đỏ chưng hạt sen tươi, táo đỏ vị ngon ngọt, giúp bồi bổ khí huyết, tinh lực, an tinh thần cho những người ốm yếu, suy nhược, người vừa trải qua cơn bệnh, đặc biệt là sau mắc Covid-19.

Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine Covid-19, chế độ ăn ngày Tết cần phù hợp, cân đối, dễ tiêu hóa, tạo miễn dịch tốt để nâng sức chống đỡ với virus gây bệnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.