Thương mại - Dịch vụ

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động thương mại, dịch vụ

Đại dịch Covid -19 đã có nhiều tác động tiêu cực đối với đời sống kinh tế - xã hội nhưng lại tạo động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng hơn. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được xem là xu hướng tất yếu trước bối cảnh mua sắm, tiêu dùng của người dân có nhiều thay đổi sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng phát triển rộng khắp.

Giá xăng liên tục tăng từ đầu năm 2022 đến nay và hiện đã lập đỉnh lịch sử với mức xấp xỉ 32.000 đồng/lít đã không chỉ tác động trực tiếp đến hoạt động giao thông vận tải mà còn kéo theo nhiều nhóm mặt hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Người tiêu dùng, nhất là nhóm lao động có thu nhập thấp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc lên kế hoạch chi tiêu, chật vật trong “cơn bão” giá.

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng tăng 800-880 đồng trong khi dầu tăng hơn 2.000 đồng và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.

Hà Nam là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống tuy nhiên, trong hơn 2 năm qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 đã khiến cho các làng nghề phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước thực tế này, ngành chức năng, chính quyền các địa phương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ, tạo đòn bẩy để các làng nghề khôi phục sản xuất, có nhiều sản phẩm xuất khẩu. 

Xuất phát từ thói quen “tiện đâu mua đó’’, dẫn tới nhiều khu chợ tự phát mọc lên tại những vị trí ngã ba, ngã tư trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm. Trước tình trạng này, các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng trong huyện đã tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm, từng bước xóa bỏ điểm chợ tự phát và những điểm vi phạm hành lang an toàn giao thông. 

Theo đánh giá của Sở Công thương Hà Nam, những tháng đầu năm 2022, trong điều kiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tất cả các ngành sản xuất, kinh doanh đã cơ bản hoạt động ổn định trở lại trong điều kiện bình thường mới. Các doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ triển khai đa dạng các hình thức kích cầu tiêu dùng. Nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân ngày càng tăng lên rõ rệt.

Giá xăng dầu tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá trong kỳ điều hành từ 15h ngày 1/6.

Thương mại điện tử (TMĐT) là xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số nhưng lại là thách thức lớn đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng.

Đón đầu nhu cầu của người tiêu dùng khi bước vào mùa nắng nóng, thị trường điện máy đã triển khai nhiều chương trình “giải nhiệt”, khuyến mại, giảm giá hấp dẫn để thu hút khách hàng. 

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng tăng khoảng 670-680 đồng, lập đỉnh mới trong khi các loại dầu giảm 760-1.100 đồng.

Trước liên tiếp nhiều đợt điều chỉnh giá xăng dầu, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trong toàn tỉnh.

Cùng với Thủ đô Hà Nội và 10 địa phương khác, tỉnh Hà Nam vinh dự được xuất hiện trong "bản đồ" thi đấu của SEA Games 31 với các trận đấu môn Futsal nam, nữ được tổ chức tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Hà Nam. Để hướng tới thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Công ty Điện lực Hà Nam đã chủ động lên các phương án cấp điện nhằm có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho các hoạt động luyện tập, thi đấu, lưu trú của các VĐV, các đoàn thể thao cũng như quá trình tác nghiệp của đội ngũ báo chí – truyền thông trong nước và quốc tế.

Sau hơn 2 năm gặp khó khăn do dịch Covid - 19 tác động, đến thời điểm này ngành dịch vụ vận tải hành khách đã bắt đầu khôi phục. Nhiều doanh nghiệp, nhà xe đã đầu tư nâng cấp phương tiện và tăng dần số chuyến nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách. Các ngành chức năng và cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh vận tải cũng khuyến cáo các nhà xe tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng tăng thêm 1.554 đồng, đẩy mức giá bán lẻ lên gần 30.000 đồng/lít.

Đến thời điểm này, mặc dù đại dịch Covid -19 đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan, tái nhiễm bệnh ở những người đã dương tính với SARS-CoV-2 vẫn cao. Vì vậy, ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng, nhất là tại các điểm công cộng, nơi tập trung đông người như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí...

Từ 15 giờ ngày 4/5, giá xăng tăng nhẹ, mỗi lít xăng E5RON92 tăng 334 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 442 đồng/lít. 

Sau khi điều chỉnh giảm, giá bán lẻ gas phổ biến trong khoảng từ 485.000 – 542.000 đồng bình 12kg.

Hà Nam đang đẩy mạnh phát triển du lịch với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, đầu tư hạ tầng giao thông, các loại hình dịch vụ lưu trú, nhà hàng ăn uống, hoàn thiện hạ tầng viễn thông cũng được tỉnh quan tâm chú trọng.

Giá xăng E5RON92 tăng 663 đồng/lít so với giá hiện hành, giá xăng RON95-III tăng 675 đồng/lít; giá dầu diezel 0.05S tăng 979 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 801 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 871 đồng/kg.

Chỉ số giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) là một trong 3 trụ cột của chỉ số thương mại điện tử (TMĐT). Những năm qua, chỉ số B2C của Hà Nam chưa đạt thứ hạng như mong đợi. Năm 2021, chỉ số B2C của Hà Nam bị tụt giảm 10 bậc so với năm 2020. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương để làm rõ vấn đề này. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.