Thương mại - Dịch vụ

Giá bán lợn hơi thấp, người chăn nuôi lỗ nặng

Anh Phạm Khả Thắng, thôn Trung, xã Đồng Du (Bình Lục) nuôi 10 con lợn nái và khoảng 80 con lợn thịt. Trong đợt này anh Thắng có hơn 10 con lợn thịt đến thời điểm xuất bán. Mặc dù đã chủ động được con giống, nhưng với giá lợn hơi đang xuống quá thấp, chạm mức 30 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi con lợn thịt xuất chuồng có trọng lượng 100 kg, anh lỗ 1,5 triệu đồng.

Ngày mai (11/10), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo dự báo, giá có thể tăng.

So với đầu năm, trong quý II và III/2021, giá vật liệu xây dựng (VLXD) tăng cao. Hầu hết các mặt hàng: sắt, thép, cát, xi măng, vật liệu nội thất… đều tăng do ảnh hưởng của thị trường thế giới, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát. Các chuyên gia trong ngành xây dựng khuyến cáo, khi dịch bệnh bùng phát, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá cả VLXD tăng, người dân xây dựng nhà ở cũng cần cân nhắc kỹ, chọn lựa thời điểm cho phù hợp.

Ngày 1/10, Tổ công tác của Sở Công thương Hà Nam đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại chợ Non, thị trấn Tân Thanh; chợ Động, xã Liêm Cần (Thanh Liêm), cửa hàng siêu thị VinMart, đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý).

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Nam ( PC Hà Nam) đã triển khai áp dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực áp dụng công nghệ số gồm số hoá: dữ liệu về quản lý kỹ thuật; dữ liệu về khách hàng; dữ liệu về cán bộ công nhân viên; dữ liệu về công trình đầu tư xây dựng; dữ liệu về tài sản.

Xăng E5 RON 92 tăng 537 đồng/lít. Xăng RON 95 tăng 548 đồng/lít. Dầu diesel tăng 564 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 561 đồng/lít. Dầu mazut tăng 628 đồng/kg.

Những ngày qua, trên địa bàn thành phố Phủ Lý bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thành phố thực hiện giãn cách một phần các xã, phường có ca mắc Covid-19. Lo lắng trước dịch bệnh người dân tập trung mua các loại hàng hóa dẫn đến giá cả thị trường có biến động nhất định.

Trước những diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, sáng sớm ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu. Việc làm này là không cần thiết bởi các doanh nghiệp, nhà phân phối luôn chủ động nguồn hàng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống. 

Dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, hoạt động vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do các địa phương thực hiện lệnh giãn cách, phong tỏa. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát trên địa bàn tỉnh đã chủ động thay đổi phương án kinh doanh, đổi mới công nghệ nhằm duy trì hoạt động ổn định trong “mùa” dịch.

Khác với không khí nhộn nhịp trong những mùa bánh Trung thu trước, thị trường bánh Trung thu năm nay khá ảm đạm do tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù các quầy bán bánh Trung thu đã xuất hiện tại các tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố Phủ Lý từ cuối tháng 8 dương lịch; các doanh nghiệp cũng đã khuyến mại, tặng kèm thêm quà để kích cầu tiêu dùng, nhưng lượng người đến mua cũng chỉ lác đác.

Thời gian vừa qua, tình trạng ngộ độc rượu tuy đã giảm đáng kể so với những năm trước đây nhưng vẫn còn diễn ra, nhất là việc ngộ độc do sử dụng rượu nấu thủ công. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu là thực sự cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên hơn.

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh được triển khai hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia. Bưu điện tỉnh là một trong các đại lý lớn nhất giúp đưa chính sách BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện đến gần với người dân hơn.

Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (26/8), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 600 đồng mỗi lít; còn xăng RON 95 giảm 550 đồng.

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ với mục tiêu: Phát triển thị trường trong nước, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng hàng Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trước tác động của dịch bệnh.

Chợ là nơi cung cấp mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Đây cũng là địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ luôn được quan tâm chú trọng.

Nhằm hỗ trợ tiền điện kịp thời cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, trong thời gian vừa qua Công ty Điện lực (PC) Hà Nam đã chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố Phủ Lý phối kết hợp với các phòng, ban trực thuộc xây dựng phương án tính toán giá điện theo đúng quy định. Quan điểm chỉ đạo của PC Hà Nam là triển khai hỗ trợ tiền điện cho khách hàng bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác và đúng đối tượng.

Giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 giữ nguyên so kỳ điều hành trước. Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh giảm 117-219 đồng/lít (kg) tùy loại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được triển khai quyết liệt, giúp ngăn chặn, khống chế đà lây lan của dịch bệnh. Không để dịch bệnh ảnh hưởng tới sản xuất, tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương duy trì, bảo đảm hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản diễn ra ổn định, thuận lợi, không để đứt gẫy các chuỗi cung ứng nông sản trong bối cảnh phải thực thi nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang phải tạm thời đóng cửa hay duy trì hoạt động cầm chừng thì ở một số ngành dịch vụ, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn nỗ lực tận dụng triệt để cơ hội cơ cấu lại sản xuất, chuyển đổi mô hình kinh doanh để phát triển.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.