Người tốt - Việc tốt

Một cựu chiến binh gương mẫu, hết lòng vì cuộc sống cộng đồng

35 năm liên tục làm chi hội trưởng chi Hội Cựu chiến binh (CCB), ông Phạm Văn Độ, thôn Nội Kiếu, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những năm qua, công tác thông tin, tuyên truyền của thành phố Phủ Lý đã góp phần nâng cao dân trí, trở thành kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội ở địa phương. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của ông Trần Đăng Dung- Trưởng đài truyền thanh phường Thanh Châu, Người đã có 20 năm nhiệt huyết, say mê với nghề.

Phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, nhiều năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Lê Ngọc Hùng, Chi hội CCB thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn luôn là tấm gương điển hình tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Công an tỉnh Hà Nam vừa nhận được lá thư cảm ơn của anh Trần Văn Thúc (sinh năm 1975) và chị Trần Thị Thanh Tính (sinh năm 1982), trú ở xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về việc cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tận tình giúp đỡ gia đình được cấp hộ chiếu kịp thời hoàn thành các thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài để nhận thi thể con gái mang về Việt Nam an táng.

Trong các hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi (HSG) và giáo viên có nhiều thành tích lãnh đội tuyển của thành phố Phủ Lý, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nhung (giáo viên lãnh đội tuyển HSG môn Hóa học, Trường THCS Trần Phú) đã trở nên quen thuộc. Với tinh thần học hỏi, phấn đấu không ngừng về chuyên môn, nghiệp vụ, cô giáo Nguyễn Thị Nhung từng bước khẳng định năng lực, tạo sự tin tưởng của lãnh đạo, giáo viên, học sinh trong trường.

Đó là suy nghĩ và quyết tâm của em Bùi Bảo Ngọc, học sinh lớp 11 A5, Trường THPT Lý Nhân. 11 năm cắp sách tới trường, Bảo Ngọc luôn là con ngoan, trò giỏi, được bạn bè và thầy cô yêu quý. Trong những ngày cả nước hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) Bảo Ngọc đã chia sẻ với chúng tôi về kỷ niệm sâu sắc trong lần đầu được đi thăm Lăng Bác.

Bác sỹ CKI Trần Quang Tuyên, sinh năm 1982, Phó trưởng Khoa Nội-Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề đông y, từ nhỏ anh đã được ông nội và bố truyền nghề. Tình yêu với YHCT của dân tộc ngày càng lớn lên trong anh, sau khi tốt nghiệp THPT anh thi đỗ vào Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh về công tác tại Bệnh viện YHCT và không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, y đức để đem vốn quý YHCT chữa bệnh cho người dân.

Công an xã Vũ Bản, huyện Bình Lục vừa hỗ trợ chị Phạm Thị Thủy (SN 1984), trú tại thôn 3, xã Vũ Bản nhanh chóng liên hệ với chủ tài khoản chuyển nhầm, để chuyển trả lại số tiền 30 triệu đồng.

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào… Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) dành cho Đại úy Trần Tuấn Việt, Phó Trưởng Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã Bối Cầu (Bình Lục).

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã lan tỏa sâu rộng và thu hút sự tham gia của đông đảo công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, không chỉ giúp tăng lượng máu dự trữ, đáp ứng nhu cầu công tác cấp cứu và điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế, mà còn nhân lên những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Anh Nguyễn Văn Cần, sinh năm 1990, ở xã Chuyên Ngoại (thị xã Duy Tiên), sinh ra với cơ thể lành lặn như bao người khác, nhưng năm 19 tuổi trong một lần tai nạn giao thông, cánh tay trái của anh mất khả năng lao động. Không đầu hàng trước số phận, anh đã nỗ lực vươn lên làm chủ trang trại chăn nuôi gà, lợn; đồng thời có nhiều đóng tích cực cho những mảnh đời cùng chung số phận.

Hàng năm, hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn (xã Thanh Sơn, Kim Bảng) luôn đạt kết quả nổi bật. Nhiều phong trào thi đua được công đoàn phát động, triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động. Có được kết quả trên là nhờ có sự đóng góp quan trọng của anh Phạm Bá Anh, Chủ tịch Công đoàn của công ty.

Về xã Tân Sơn (Kim Bảng) nhắc đến CCB Nguyễn Văn Hý, Chủ tịch Hội CCB xã, người dân nơi đây ai cũng khen ngợi ông là một cán bộ CCB gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy với công tác hội; tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải không sợ khổ, không sợ khó, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, 13 năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Hải - Cán bộ Công an xã, Phó bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng đã không ngừng cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, luôn tận tụy với công việc, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, qua đó góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

Năm 2024, toàn quốc có 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu vinh dự được nhận giải thưởng cao quý - Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. Chị Vũ Thị Huyền Trang, Bí thư Thị Đoàn Duy Tiên là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hà Nam vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Với thâm niên 15 năm công tác trong ngành quản lý thị trường (QLTT), ở cương vị công tác nào, anh Phạm Duy Thoan, kiểm soát viên đội QLTT số 3 (Cục QLTT tỉnh) cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao về năng lực chuyên môn, với lối sống giản dị, gần gũi và thân thiện, anh Thoan còn được đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Kiều Thị Ngọc, sinh năm 1986, phường Duy Minh, làm việc tại Văn phòng Taxi Phú Đông (thị xã Duy Tiên), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Hà Nam luôn nỗ lực vượt khó vươn lên chủ động cuộc sống gia đình và tích cực tham gia công tác hội, giúp đỡ người cùng cảnh ngộ.

Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN tỉnh phát động, thời gian qua, Ban Phụ nữ Công an tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm góp phần hỗ trợ, chăm sóc những trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tham gia hưởng ứng chương trình, những nữ chiến sĩ công an đã trở thành những người mẹ, người chị giúp cho nhiều em nhỏ vượt qua nghịch cảnh, vững tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Tấm lòng và những việc làm cụ thể, thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người mẹ, người chị đã, đang góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân.

Gặp anh tại hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024, thật vui khi biết rằng sáng kiến của anh là một trong những sáng kiến xuất sắc của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Nam được cấp trên đánh giá cao và đạt giải Nhì toàn quân. Vui hơn là sáng kiến này được mở rộng ứng dụng trong hoạt động công tác quân y ở các cơ quan, đơn vị quân đội và hoạt động của LLVT tỉnh khi hành quân dã ngoại, huấn luyện tới những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Đó là chị Phan Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng. 15 năm trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã (từ năm 2009 đến nay) chị Hoa luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Khác với nhiều người bị khuyết tật bẩm sinh, năm 12 tuổi, Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1988, Thôn 6, xã Nhật Tân (Kim Bảng), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam mới bị khuyết tật dạng teo cơ. Xuân được bố mẹ cho đi chữa trị nhiều nơi nhưng không có kết quả, đành phải bỏ dở dang việc học hành khi đang học lớp 9. Không tự ti, mặc cảm với bản thân, bằng sự nỗ lực vượt lên trở ngại bệnh tật, Nguyễn Thị Xuân không chỉ chủ động được cuộc sống, mà còn giúp được nhiều người có cùng cảnh ngộ tự tin vươn lên; đồng thời, sẵn sàng giảm bớt thu nhập để dành thời gian tham gia công tác hội.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy