Khoa học - Công nghệ

Công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói, hệ thống chiếu sáng xanh thông minh cùng ứng dụng kỹ thuật sản xuất nước mắm... được trao giải Vifotec 2023.

Thông tin iPhone 16 Pro Max sẽ phá kỷ lục về độ mỏng viền màn hình trên điện thoại thông minh được các fan hâm mộ Apple nhắc đến nhiều nhất.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn nhận được ý kiến đóng góp, tư vấn của các nhà khoa học; giúp Bộ KH&CN tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển KH&CN, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Theo dự báo của Statista, thế giới sẽ có hơn 7,5 tỷ người dùng internet và hơn 29 tỷ thiết bị IoT tới năm 2030. Sự bùng nổ về kết nối internet sẽ đặt ra thách thức rất lớn cho hạ tầng internet - hạ tầng lõi cho các kết nối trong kỷ nguyên số. Để bảo đảm hạ tầng internet có thể đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới, công tác phát triển hạ tầng cần được xây dựng, định hướng một cách bài bản, với mục tiêu an toàn, bền vững.

Các chuyên gia về vật lý địa cầu cho rằng, sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, việc chủ động để phòng tránh sét, tìm nơi an toàn hơn có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Bên cạnh đó, cần phải hướng dẫn giáo dục phòng, chống sét an toàn cho con người, nhất là trước khi mùa dông sét bắt đầu.

Nhà khoa học làm việc tại Singapore chia sẻ rằng một cảnh trong bộ phim “Nhiệm vụ bất khả thi” đã truyền cảm hứng cho phát minh mới nhất của ông: pin cho kính áp tròng thông minh.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tạo ra được da điện tử lấy cảm hứng từ sinh học đầu tiên trên thế giới (e-skin) mô phỏng gần giống cấu trúc phức tạp và khả năng cảm giác của da người.

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ hợp tác phát triển một chip mô phỏng não người, điện toán cảm biến, tiết kiệm năng lượng, mô phỏng các nơron và khớp thần kinh (synapse) não người.

Sáng sớm 4/6/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware).

Với sức nóng của hệ sinh thái sản phẩm bán dẫn, các quốc gia trên thế giới đều đầu tư vào bán dẫn với nhiều tham vọng. Do vậy, Việt Nam cần có chiến lược ngoại giao tổng lực cho bán dẫn để nắm bắt cơ hội ngàn năm có một.

Chuyên gia rò rỉ Ming-chi Kuo vừa đưa ra dự đoán cho biết MacBook màn hình gập có thể ra mắt vào năm 2026 khi Apple tăng cường phát triển dự án này.

Theo GS Trần Thục, các công nghệ, mô hình dự báo thiên tai đã cho thấy rõ vai trò của tiến bộ khoa học, song cần nghĩ tới việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để có thể dự báo sớm hơn.

Trong khuôn khổ phiên toàn thể của Hội thảo và triển lãm an toàn không gian mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2024 chủ đề An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo diễn ra ngày 30/5, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương, đưa vào vận hành chính thức Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại gần như mọi ngành công nghiệp, và an toàn thông tin mạng cũng không ngoại lệ. AI đang góp phần cách mạng hóa lĩnh vực an toàn thông tin, trên cả hai chiến tuyến tấn công mạng và phòng thủ hệ thống.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tới năm 2030, hơn 40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo (AI). 66% lãnh đạo sẽ không tuyển những người không có năng lực về AI.

Sáng 29/5, tại hội trường Công an tỉnh, Tiểu ban An toàn, An ninh mạng tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2024.

Vào tháng trước, Samsung đã ra mắt mẫu smartphone Galaxy C55 tại Trung Quốc như là phiên bản làm mới của Galaxy M55 và cũng là tên khác của Galaxy F55.

Ngoài nút Action như trên iPhone 15 Pro, iPhone 16 Pro của Apple ra mắt cuối năm nay được đồn đại sẽ có thêm nút bấm mới.

Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.

Sau gần 20 năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy