Khoa học - Công nghệ

Phát triển thương mại điện tử bền vững

Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam-Online Friday 2023 diễn ra từ 0 giờ ngày 1/12 đến 12 giờ ngày 3/12. Với mục tiêu tiếp cận khoảng 10 triệu người tiêu dùng, 1 tỷ lượt xem trên các nền tảng bán hàng và 3 triệu đơn hàng được chốt, Ban tổ chức kỳ vọng chương trình năm nay sẽ tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh chung của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như kinh tế số tại Việt Nam.

Ngày 1/12, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã công bố bộ quy tắc quốc tế toàn diện đầu tiên về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, trong đó đưa ra các khuyến nghị để không chỉ các nhà phát triển mà cả những người dùng bình dân khác có thể giảm thiểu các rủi ro do công nghệ này mang lại.

Trong 6 năm từ cuối năm 2023 đến năm 2029, số thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 330%, từ 1,6 tỷ lên 5,3 tỷ. Vùng phủ sóng 5G được dự báo sẽ đáp ứng cho hơn 45% dân số toàn cầu vào cuối năm 2023 và 85% vào cuối năm 2029.

Ngày 29/11, Google đã khai trương trung tâm an ninh mạng lớn nhất của mình tại châu Âu, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phổ biến và có nguy cơ ảnh hưởng đến các hệ thống chính trị.

Để không bị xóa tài khoản Gmail, cách đơn giản nhất là bạn hãy lập tức đăng nhập vào tài khoản của mình ngay từ hôm nay.

Ngày 29/11, Văn phòng báo chí của Chính phủ LB Nga thông báo Ủy ban Pháp luật của Chính phủ LB Nga đã phê duyệt thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc ký kết tháng 11/2022 về việc lập Trạm Mặt Trăng Khoa học Quốc tế.

Trung tâm Thông tin-Tư liệu và Viện Nghiên cứu hệ Gen thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức lớp học công chúng “Rắn độc Việt Nam: Đa dạng loài, tầm quan trọng trong nghiên cứu và quản lý tai nạn rắn độc cắn ở Việt Nam” nhằm phổ biến kiến thức chung về rắn độc và cách xử lý khi bị rắn cắn.

Sáng 28/11, tại Hà Nam, Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các thành viên Cụm Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3.

Sau tròn một tháng ra mắt phiên bản mới dưới hình thức ví điện tử dành cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC), Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC ghi nhận có gần 1 triệu lượt tải và khoảng 250 nghìn lượt sử dụng ví.

Tiến sĩ Ngô Ngọc Hải là nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu hệ gien, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học với nhiều công bố quốc tế liên quan đến đánh giá đa dạng sinh học, đa dạng nguồn gien, sinh thái, quần thể, tác động của biến đổi khí hậu tới các loài động vật nói chung và nhóm các loài bò sát nói riêng.

Núi băng trôi rộng 3.885 km và cao 400 m hiện nay đang trôi dạt và sắp rời khỏi biển Weddell, nơi nó mắc cạn từ thập niên 1980.

Công nghệ mới mẻ này có thể thay đổi tương lai của việc liên lạc với tàu vũ trụ.

Trong quá trình giám sát trên không gian mạng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện tình trạng các bảng điện tử quảng cáo chạy LED của một số cá nhân, tổ chức trên một số địa bàn thuộc các địa phương trên cả nước bị thay đổi nội dung hiển thị.

Tổng công ty Công nghiệp-Công nghệ cao Viettel vừa công bố Viettel và Qualcomm đã triển khai thành công trạm 5G đầu tiên trên mạng lưới sử dụng công nghệ chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G của Qualcomm. Kết quả này góp phần thúc đẩy tiến trình thương mại hóa mạng 5G tại Việt Nam và thị trường quốc tế.

Ngày 22/11, Triều Tiên cho biết nước này đã đưa thành công một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo.

Theo hãng tin CNN, trong cuộc thử nghiệm ngày 18/11, hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship đã bay xa hơn nhiều so với lần bay thử nghiệm vào tháng 4 vừa qua, nhưng cuối cùng hành trình này đã chấm dứt sau một vụ nổ.

Đầu tư cho khoa học công nghệ, kinh tế tri thức là hướng đi và là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển của trường Đại học Y Hà Nội, vươn tầm trở thành đại học nghiên cứu ngang tầm các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á,

Bản đồ số có địa chỉ https://bando.tphcm.gov.vn/gis-portal vừa được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng. Người dùng có thể truy cập bản đồ số và khám phá các thông tin về địa chỉ, đường giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, hành chính và nhiều lĩnh vực khác trên địa bàn thành phố.

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ vừa chính thức khai trương cơ sở thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ hút carbon dioxide (CO2) trực tiếp từ không khí. Sự kiện này được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực phát triển các công nghệ xử lý khí thải và hướng tới các mục tiêu chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vệ tinh từ gỗ mộc lan LignoSat là một phát minh làm cho rác vũ trụ có thể phân hủy sinh học.

Xạ đen là loại cây thuốc quý vì chứa các hợp chất có tác dụng phòng chống nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.