Khoa học - Công nghệ

Ngày 13/5, tại Hà Nội, với sự bảo trợ của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục A05) Bộ Công an, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia tổ chức Hội thảo “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Đây là một phần trong Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia trong bối cảnh tình hình lừa đảo trên không gian mạng nhằm chiếm đoạt tài sản đang diễn ra hết sức phức tạp hiện nay.

Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng sẽ giới thiệu về phần mềm phòng, chống lừa đảo dành cho người dân, có thể cài trên điện thoại thông minh smartphone.

Mới đây, FPT đã nhập khẩu hệ thống máy chủ DGX H100 đầu tiên về nước, bước đầu hiện thực hóa dự án hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam cùng NVIDIA là xây dựng Nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) trị giá 200 triệu USD.

Jeff Pu, nhà phân tích của Haitong International, vừa đưa ra những thông tin thú vị liên quan đến các thành viên trong loạt iPhone 17 mà Apple ra mắt vào năm sau.

Với nguồn cung lao động dồi dào và lực lượng lao động có chất lượng, nguồn nhân lực được xác định là lợi thế lớn nhất và nổi bật nhất kỳ vọng có thể giúp Việt Nam nắm bắt, tận dụng cơ hội hợp tác đầu tư để tham gia vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Trong quá trình khởi tạo, thiết lập, cấu hình thiết bị, phải có giao diện thông báo cho người sử dụng về địa điểm (quốc gia) lưu trữ và xử lý dữ liệu được thu thập bởi thiết bị camera và các dịch vụ liên kết.

Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra bước đại nhảy vọt cho mọi lĩnh vực của đời sống. Ở Việt Nam, viễn cảnh robot thông minh phục vụ con người cũng đang dần trở nên thực tế hơn qua sản phẩm “made in Việt Nam”.

Các sản phẩm thông tin liên lạc, radar, tác chiến điện tử… do Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) nghiên cứu phát triển được phân phối tại Malaysia.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và làm được nhiều công việc trước nay con người vẫn làm, nhưng điều đó không có nghĩa là AI sẽ thay thế con người, mà quan trọng là con người điều khiển "cỗ máy" AI như thế nào.

Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau 2025, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh LOTUSat-1, vệ tinh radar đầu tiên lên quỹ đạo.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 666/QĐ-BKHCN phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 5-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập.

Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục SHTT, một trong những mũi nhọn Cục ưu tiên thực hiện là nâng cao năng lực về SHTT và đổi mới sáng tạo cho các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. Đây là một trong những cái nôi để gia tăng về số lượng và nâng cao chất lượng đơn và bằng độc quyền sáng chế "Made in Viet Nam".

Theo Bộ Công thương, phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu nhằm mục đích tự sử dụng, tự cung tự cấp cho nhu cầu của chính mình, giảm bớt mua điện từ hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống điện.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản đôn đốc công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng dịp lễ 30-4, 1-5 và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ gửi tới các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, nền tảng số cùng những tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại trên toàn quốc.

Để một kỹ sư có thể làm việc trong ngành vi mạch bán dẫn cần tới 6 năm học cả cơ bản và chuyên sâu, vì vậy cần có mô hình phù hợp mới tính đến phát triển chương trình đào tạo.

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia) phối hợp Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Hội Kinh tế số, Chi hội Doanh nhân xúc tiến thương mại quốc tế tổ chức “Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh lần đầu được giới thiệu đến người tiêu dùng và cho sản xuất.

Tesla ra mắt nguyên mẫu robot hình người Optimus thế hệ thứ nhất, có tên là Bumblebee, vào tháng 9/2022. Năm nay, hãng đã chia sẻ đoạn video về robot Optimus thế hệ thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Đại học Sydney hiện đang hợp tác với công ty tư vấn dịch vụ y tế ASAC Consultancy nhằm triển khai dự án Wildu – dự án nghiên cứu và phát triển thiết bị bay không người lái thân thiện với môi trường nhằm hỗ trợ dịch vụ y tế cho cộng đồng dân cư ở khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa của nước này.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy