Y tế

Khoảng 01 tuần trở lại đây, dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh. Chưa có số liệu chính thức của toàn tỉnh nhưng qua nắm bắt từ Trung tâm Y tế, trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây toàn tỉnh ghi nhận khoảng trên 4.000 ca đau mắt đỏ, chủ yếu là học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS. Phóng viên(P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc phỏng vấn bác sỹ Lê Thị Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nam về nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ và cách phòng, chống.

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Trung thu 2023, bắt đầu từ ngày 18/9 các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc, các chương trình dự án trực thuộc Bộ về việc chấn chỉnh, tăng cường năng lực và hiệu quả công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là thực hiện xét nghiệm cho phụ nữ khi mang thai và trẻ sơ sinh. Mục đích là để phát hiện sớm các nguy cơ về bệnh lý di truyền, bệnh lý nội tiết, bệnh về nhiễm sắc thể và các dị tật bẩm sinh khác. Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, nhiều năm qua các hoạt động nhằm đẩy mạnh việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm. Tuy nhiên, để nâng tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, nâng tỷ lên trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cần quan tâm đầu tư hình thành các cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh từ tỉnh đến cơ sở.

Sốt xuất huyết (SXH), tay-chân-miệng (TCM) là 2 dịch bệnh truyền nhiễm đang “nóng” trên toàn quốc. Hà Nam không nằm trong số địa phương có các bệnh dịch trên bùng phát mạnh nhưng cũng có số lượng ca mắc nhất định. Hiện nay, công tác phòng, chống đã và đang được tích cực thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan, không để dịch bệnh bùng phát.

Ở Hà Nam, mỗi năm có khoảng trên dưới 20 trẻ sinh ra bị mắc tim bẩm sinh, một trong những di tật bẩm sinh thường gặp. 50% trong số những trẻ được phát hiện tim bẩm sinh thường ở thể nặng do cấu trúc giải phẫu hoặc phối hợp với các dị tật khác. Nhờ có những chương trình hỗ trợ mổ tim cho trẻ mà nhiều trẻ em đã được cứu sống. Mặc dù vậy, số trẻ em bị tim bẩm sinh được hưởng lợi từ những chương trình này còn hạn chế do chưa tiếp cận được với chương trình.

Chiều 7/9, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức gặp mặt đại biểu trẻ em tỉnh Hà Nam tham gia Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I năm 2023. Dự chương trình gặp mặt có đồng chí Phạm Hùng Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Là đô thị với mật độ dân cư đông đúc, hoạt động giao thương phát triển khi các trục quốc lộ đi qua, có nhà ga, các bệnh viện lớn của tỉnh nằm trên địa bàn, vì thế công tác y tế ở Phủ Lý có những đặc thù riêng so với các huyện, thị xã trong tỉnh. Vì vậy, thành phố luôn tập trung trọng tâm thực hiện tốt y tế dự phòng, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, dân số,... Qua đó thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Sáng 31/8, tại xã Liêm Túc (huyện Thanh Liêm), Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hà Nam tổ chức Ngày Thanh niên Hà Nam cùng hành động vì cộng đồng. Dự chương trình có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, một số Ban của Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Liêm, xã Liêm Túc.

Chiều 30/8, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tặng quà cho 345 học sinh là con công nhân lao động đạt thành tích cao, vượt khó học giỏi năm học 2022-2023. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã về dự và tặng quà cho các em.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo sẵn sàng thiết bị, thuốc để phòng chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Việc lợi dụng “kẽ hở” của pháp luật để thực hiện các hành vi trục lợi BHXH, BHYT diễn ra ngày càng đa dạng, tinh vi. Tại Hà Nam, vừa qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Duy Tiên đã tập trung điều tra, xác minh và xác định tại Trạm Y tế (TYT) phường Đồng Văn diễn ra tình trạng cấp Giấy chứng nhận nghỉ ốm không đúng quy định cho một số công nhân đang lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn để số người này được hưởng chế độ BHXH. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Toàn, Giám đốc BHXH tỉnh về việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Hà Nam, các biện pháp phòng, chống hành vi trục lợi BHXH, BHYT.

Theo chu kỳ, diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguy cơ dịch bùng phát được dự đoán có thể xảy ra khi các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nam đang gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết Dengue từng ngày.

Thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Hà Nam về việc chuyển trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Lý trực thuộc Sở Y tế về trực thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý từ ngày 01/7/2023. Sau khi tiếp quản, sáng 18/8, UBND huyện Bình Lục tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm Y tế huyện.

Sáng 16/8, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2023), 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2023), Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ một số địa phương, cơ sở đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã về dự, chúc mừng ngày hội một số xã trên địa bàn tỉnh.

Đây là trường hợp điển hình được quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh trong thời gian qua với điều kiện học sinh tham gia BHYT tại trường học. Học sinh tên là Trần Thị T,T, xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, có mã thẻ BHYT : HS4353520727XXX điều trị tại tuyến trung ương.

Ngày 15/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã quyết định phân bổ 185.000 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) cho 49 tỉnh, thành phố và sẽ vận chuyển tới các địa phương ngay trong tháng 8 này.

Sáng 15/8, Huyện đoàn Kim Bảng tổ chức ra mắt công trình “Số hóa di tích lịch sử chùa Bà Đanh – núi Ngọc”, tại thôn Đanh, xã Ngọc Sơn. Lãnh đạo Tỉnh đoàn, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bảng, đại diện các ngành, đoàn thể của huyện cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã về dự chương trình.

Từ hôm nay (15/8), giường bệnh theo yêu cầu loại 1 giường/phòng có giá tối thiểu là 180.000 đồng, tối đa là 4 triệu đồng/ngày. Giá khám bệnh không được thu quá 500.000 đồng/lượt.

Chiều 14/8, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị trực tuyến với các phường, xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.