Y tế

Tăng cường sử dụng phương pháp tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc khám, chữa bệnh của người dân gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là với những người mắc bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo. Chính vì vậy, để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa phòng dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, nhiều người bệnh đã lựa chọn sử dụng phương pháp tư vấn, khám chữa bệnh “từ xa”. 

Trước tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Hà Nội vẫn phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế Hà Nam đã khẩn trương huy động 150 cán bộ của các cơ sở y tế, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng y tế Hà Nam lên đường hỗ trợ thành phố Hà Nội chống dịch.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản hoả tốc gửi các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc đôn đốc củng cố Khoa Hồi sức tích cực và chuẩn bị giường bệnh hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngày 21/8, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Hà Nam hiện có 80 cán bộ y tế đang thực hiện hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Đợt 1 có 40 y, bác sỹ, đã vào được hơn một tháng, làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 9 thuộc Hóc Môn, điều trị cho các F0 ít triệu chứng. 40 y, bác sỹ vào đợt 2 nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 6 thuộc thành phố Thủ Đức, với công việc chăm sóc, điều trị các F0 nặng.

Trên địa bàn Hà Nam hiện có 1 bệnh viện tư nhân và nhiều phòng khám tư. Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở y tế tư nhân đã có những hoạt động phòng, chống dịch (PCD) cụ thể, hiệu quả. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, thực hiện sự chỉ đạo của ngành y tế, các cơ sở y tế tư nhân đã tích cực tham gia vào việc xét nghiệm sàng lọc test nhanh kháng nguyên  SARS-CoV-2, bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu dịch lan rộng. Các hoạt động này đã thể hiện trách nhiệm của các cơ sở y tế tư nhân, đồng thời góp phần tích cực vào công tác PCD. 

Xét nghiệm SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giúp truy vết, cách ly, điều trị người bệnh một cách kịp thời, hiệu quả. Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, song vẫn cần giải pháp nâng cao công suất xét nghiệm, kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời gian qua Bộ Y tế nhận được đề nghị của một số tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần y sinh học dược Nanogen nghiên cứu phát triển.

Đến ngày 14/8, các ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) ở thành phố Phủ Lý đã ghi nhận tổng số 61 ca bệnh. Tại phường Hai Bà Trưng ghi nhận 47 ca ở các tổ: 1,2,3,4,5,10. Phường Minh Khai 12 ca ở 3 tổ: 2,3,4. Ngoài ra tại xã Liêm Tiết và xã Liêm Chung đều ghi nhận ca bệnh đầu tiên. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tất cả mọi cơ quan, mọi cá nhân có trách nhiệm phải quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa vì mục tiêu có vaccine sản xuất trong nước sớm nhất.

Sự kiện do Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức với sự tham gia của Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT và đại diện các cơ sở y tế tại tuyến huyện trên toàn quốc qua kết nối hệ thống TeleHealth.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành y tế đã yêu cầu các cơ sở điều trị phải có sự chuẩn bị để nếu có bệnh nhân Covid-19 sẽ thu dung điều trị. Ở các đợt bùng phát trước do số lượng bệnh nhân còn ít nên mới chỉ có Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh điều trị bệnh nhân Covid-19, nhưng ở lần bùng phát dịch lần thứ 4 có thêm cả BV Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Chiều 4/8, Bệnh viện Sản - Nhi Hà Nam tổ chức gặp mặt Đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Nam là một trong hai đơn vị của tỉnh (cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam) được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm xác định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PRC.

Theo WHO, việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, CDC Hoa kỳ khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

Cùng với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế Hà Nam tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong nhiều năm qua.

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, cũng là một trong những cơ sở điều trị đầu tiên của Hà Nam thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cùng lúc gánh trên vai hai nhiệm vụ quan trọng: duy trì khám, chữa bệnh (KCB) để bảo đảm nguồn thu; đồng thời thể hiện vai trò của BV tuyến đầu trong phòng, chống dịch (PCD). Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn thu, cơ sở vật chất, trang thiết bị..., nhiệm vụ nào cũng không dễ dàng, nhưng qua đó BVĐK tỉnh đã ngày càng khẳng định vị thế BV tuyến đầu của mình.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử bằng ứng dụng quét mã QR theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người dân khi đến làm việc hoặc liên hệ công tác đều được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR trên các ứng dụng Bluezone, Ncovi, Vietnam Declaration Health (VHD). Qua một thời gian triển khai, việc đẩy mạnh khai báo y tế qua mã QR đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Sáng 18/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng chống dịch khi có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.

Ngày 16/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam tổ chức tiếp nhận 11.250 liều vắc xin phòng Covid-19 (gồm 10.080 liều vắc xin Moderna, 1.170 liều vắc xin Pfizer của Hoa Kỳ). Như vậy cùng với số vắc xin tiếp nhận hôm 14/7 (1.780 liều)  Hà Nam đã tiếp nhận 13.030 liều vắc xin Covid-19 trong đợt này.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.