Y tế

Nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến số 1 Hà Nam

Trước tình hình số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tăng cao, ngày 23/9/2021, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Bệnh viện (BV) dã chiến số 1 Hà Nam. Với tinh thần hết sức khẩn trương, chỉ sau 3 ngày có quyết định thành lập, BV bắt đầu thu dung bệnh nhân vào điều trị và đến 16/10 (tức là 20 ngày sau), BV dã chiến đã thu dung điều trị 450 bệnh nhân và đã điều trị khỏi cho 126 bệnh nhân.

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia, đến hết ngày 8/10 Hà Nam đã có 81% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND TP.HCM sắp xếp, hỗ trợ thủ tục để các đoàn cán bộ y tế trở về địa phương trước ngày 15/10.

Bộ Y tế đã có công văn gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Bộ Y tế hướng dẫn việc giám sát, xét nghiệm, cách ly với người dân di chuyển giữa các địa phương dựa trên bốn cấp độ nguy cơ dịch bệnh ở mỗi nơi.

Sáng ngày 4/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ mua máy xét nghiệm Covid-19 cho 2 huyện Lý Nhân và Bình Lục.

Chiều ngày 30/9, đoàn lãnh đạo tỉnh do đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm, động viên và trao tặng vật tư y tế cho cán bộ, y, bác sỹ 3 đơn vị y tế: Bệnh viện dã chiến số 1, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Phủ Lý và Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Sản phụ là chị V.T.T.N, làm công nhân, sinh năm 2001, trú tại Châu Sơn, Phủ Lý. Chị N. mắc Covid-19 khi đang mang thai 39 tuần và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Sáng sớm ngày 29/9, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được xe y tế chuyên dụng chuyển đến Bệnh viện Sản-Nhi Hà Nam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa tiếp nhận thêm 154.500 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, có 96.000 liều vắc xin Verocell, 58.500 liều vắc xin Pfizer.

Theo bác sỹ Phạm Xuân Viết, Phó Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi tỉnh, trước tình hình số lượng bệnh nhân Covid-19 đông, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã tạm dừng khám, chữa bệnh chuyên khoa, chỉ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc khám, chữa bệnh của người dân gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là với những người mắc bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo. Chính vì vậy, để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa phòng dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, nhiều người bệnh đã lựa chọn sử dụng phương pháp tư vấn, khám chữa bệnh “từ xa”. 

Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.

Ngày 21/7, thành phố Phủ Lý ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) đầu tiên tại phường Hai Bà Trưng, sau đó là ổ dịch tại phường Minh Khai. Qua gần 2 tháng, đến ngày 15/9, SXH đã lan ra các phường, xã: Lương Khánh Thiện, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Đinh Xá, Kim Bình, Phù Vân, Liêm Chính, Liêm Tiết, Liêm Chung. Như vậy từ ngày 21/7 đến ngày 15/9 đã có 11/21 xã, phường của Phủ Lý có ca bệnh SXH, với tổng số ca bệnh ghi nhận là 209 trường hợp.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Hà Nội vẫn phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế Hà Nam đã khẩn trương huy động 150 cán bộ của các cơ sở y tế, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng y tế Hà Nam lên đường hỗ trợ thành phố Hà Nội chống dịch.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản hoả tốc gửi các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc đôn đốc củng cố Khoa Hồi sức tích cực và chuẩn bị giường bệnh hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngày 21/8, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Hà Nam hiện có 80 cán bộ y tế đang thực hiện hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Đợt 1 có 40 y, bác sỹ, đã vào được hơn một tháng, làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 9 thuộc Hóc Môn, điều trị cho các F0 ít triệu chứng. 40 y, bác sỹ vào đợt 2 nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 6 thuộc thành phố Thủ Đức, với công việc chăm sóc, điều trị các F0 nặng.

Trên địa bàn Hà Nam hiện có 1 bệnh viện tư nhân và nhiều phòng khám tư. Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở y tế tư nhân đã có những hoạt động phòng, chống dịch (PCD) cụ thể, hiệu quả. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, thực hiện sự chỉ đạo của ngành y tế, các cơ sở y tế tư nhân đã tích cực tham gia vào việc xét nghiệm sàng lọc test nhanh kháng nguyên  SARS-CoV-2, bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu dịch lan rộng. Các hoạt động này đã thể hiện trách nhiệm của các cơ sở y tế tư nhân, đồng thời góp phần tích cực vào công tác PCD. 

Xét nghiệm SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giúp truy vết, cách ly, điều trị người bệnh một cách kịp thời, hiệu quả. Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, song vẫn cần giải pháp nâng cao công suất xét nghiệm, kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời gian qua Bộ Y tế nhận được đề nghị của một số tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần y sinh học dược Nanogen nghiên cứu phát triển.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.