Y tế

Họp BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy  yêu cầu Tập trung cao độ cho công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngay sau hội nghị của Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 được tổ chức sáng ngày 5/7, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Cùng dự còn có các đồng chí thành viên BCĐ PCD Covid-19 tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành. Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có thành viên BCD PCD Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố dự.

Trạm Y tế (TYT) xã Thanh Phong (Thanh Liêm) hiện có 5 cán bộ y, bác sỹ. Những năm qua, đội ngũ những người thầy thuốc nơi đây đã nỗ lực khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên cả nước đang có diễn biến phức tạp. Tại Hà Nam hiện đã có một số ổ dịch xuất hiện tại TP Phủ Lý với mật độ dân cư đông, năm 2021 cũng đã có dịch SXH với hàng trăm ca mắc. Vì thế, khi xuất hiện các ổ dịch của năm nay cần tập trung dập dứt điểm ngay từ đầu, nếu không sẽ rất khó khống chế. 

Sáng 20/6, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Hội nghị trực tuyến về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức với 63 điểm cầu trong cả nước.

Thời tiết thay đổi liên tục, nắng nóng kèm theo mưa làm cho nhiều trẻ em phải nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, chân tay miệng, tiêu chảy… Công suất hoạt động của các bệnh viện vượt mức, tạo áp lực không chỉ cho đội ngũ nhân viên y tế mà còn cho cả người nhà bệnh nhân khi phải ở bệnh viện nhiều ngày chăm sóc trẻ.

Ngày 16/6, Ủy ban nhân dân thành phố Phủ Lý có Công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã giao chỉ tiêu vắc xin và công tác triển khai tiếp nhận, tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 12/6 Sở Y tế đã ban hành công văn khẩn về việc Tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 1, lần 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Sáng 14/6, tại Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Nam đã tặng xe cứu thương trị giá 1,25 tỷ đồng cho bệnh viện.

 Sáng 9/6, Sở Y tế phối hợp với Viettel Hà Nam tổ chức hội nghị giới thiệu giải pháp chuyển đổi số y tế. Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Sở Y tế, trưởng các phòng thuộc Sở; lãnh đạo và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Y tế số Viettel, Viettel Hà Nam và cán bộ liên quan.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần với lượng rất nhỏ nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được, bắt buộc phải đưa vào từ việc ăn uống. Nhằm bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho các đối tượng có nguy cơ cao, hằng năm ngành y tế tổ chức 2 đợt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đồng loạt tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Dịch bệnh Covid-19 tuy đã được khống chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Mùa hè cũng là mùa của nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm. Bệnh viêm gan bí ẩn, bệnh đậu mùa khỉ dù tại Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng cũng đang dấy lên nhiều lo ngại. Mùa hè, người dân cần chủ động phòng bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm để có một sức khỏe tốt. 

Sở Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị trong ngành về việc xây dựng kế hoạch để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Tăng cường hệ thống y tế cơ sở là một nội dung quan trọng về y tế mà Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập.

Sau khi lần đầu tiên 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh cấp độ dịch Covid-19 chuyển màu xanh vào ngày 24/4, báo cáo đánh giá ngày 1/5 toàn tỉnh lại có 3 địa phương dịch tăng lên cấp độ 2(màu vàng, nguy cơ trung bình). Ngày 8/5 đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh của Sở Y tế, 109/109 xã, phường, thị trấn dịch Covid-19 lại đã quay trở về ở cấp độ 1(màu xanh, nguy cơ thấp).

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) có môn bóng đá Futsal nam, nữ tổ chức tại Hà Nam. Ngành y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế cho các vận động viên, thành viên của các đoàn, đại biểu tham dự, đặc biệt là xây dựng phương án chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh COVID-19.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa bắt đầu thực hiện kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở lưu trú phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Thủ tướng giao chỉ tiêu cả nước phủ bảo hiểm y tế cho hơn 95% dân số vào năm 2025, theo quyết định ngày 29/4.

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, tiêm liều bổ sung/liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo quy định, ngành y tế tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Sáng 26/4 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ Tổ công tác triển khai Đề án 06 (Đề án ban hành kèm theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030).

Người nhà nên theo dõi sát, không cho trẻ vận động mạnh sau tiêm vaccine Covid, theo khuyến cáo của bác sĩ Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bộ Y tế vừa có công văn số 1535/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.