Chuyển đổi số

Chủ động phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt từ ngành chức năng, mỗi người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn, chủ động bảo vệ chính mình để không trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTC, ngày 24/11/2023 của Bộ Tài chính về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, đến nay, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng. Việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu không chỉ quản lý được doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, mà còn ngăn chặn được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Những năm qua, Sở Tư pháp Hà Nam đã làm tốt công tác chuyển đổi số. Đi tiên phong trong công tác này là lực lượng đoàn viên, thanh niên của chi đoàn thanh niên cơ quan.

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 tại Văn bản 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 (Văn bản 452) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế theo Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 (Chỉ thị số 18) của Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang.

Nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật (NKT) tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội, những năm qua các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã vào cuộc hỗ trợ tích cực để NKT hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Kim Bảng đặt mục tiêu, thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đồng bộ, toàn diện trên 3 trụ cột là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, góp phần đưa huyện nằm trong nhóm có chỉ số cao về CĐS; hình thành, phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân... Để đạt mục tiêu đề ra, thời gian qua, huyện Kim Bảng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tiến trình CĐS trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 6/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay”.

Sáng sớm 4/6/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware).

Người dân có thể truy cập vào Nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại địa chỉ: https://chuyendoiso.mobiedu.vn để tham khảo khóa học trực tuyến giúp người dân nâng cao kỹ năng số cơ bản.

Sáng 4/6, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tư vấn chuyển đổi số (CĐS) cho các huyện, thị xã, thành phố. Dự hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ, thông tin.

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả. Qua đó, góp phần kiến tạo, xây dựng ngành BHXH Hà Nam chuyên nghiệp, hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Câu chuyện chuyển đổi số báo chí lâu nay không còn xa lạ với những người làm báo. Một số cơ quan báo chí đã tiên phong thực hiện chuyển đổi số, đưa những sản phẩm của mình lên không gian số, nhanh chóng bắt kịp với xu hướng báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu mới của độc giả. Với những ưu thế vượt trội, chuyển đổi số trong báo chí đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ, sâu rộng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn còn một số cơ quan báo Đảng địa phương đang loay hoay với công cuộc chuyển đổi số báo chí. Vậy đâu là nguyên nhân? Đâu là những điểm yếu cần phải được nhận diện và tháo gỡ? Đó chính là nội dung cuộc đối thoại giữa phóng viên (P.V) Báo Hà Nam với đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

UBND huyện Thanh Liêm vừa tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số và hướng dẫn đăng ký sử dụng chữ ký số cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử năm 2024.

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT ngày 17/5/2021 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ( VKSND) về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân, chiều ngày 29/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Viễn thông (VNPT) Hà Nam tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và khai trương ‘’Hệ thống phòng họp không giấy’’. Tới dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; VNPT Hà Nam.

Sáng 29/5, tại hội trường Công an tỉnh, Tiểu ban An toàn, An ninh mạng tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2024.

Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024.

Xây dựng, phát triển chính quyền số được huyện Thanh Liêm xác định là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình thực hiện chuyển đổi số ở địa phương. Thực hiện mục tiêu này, các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ... Qua đó, góp phần từng bước đổi mới căn bản hoạt động của bộ máy chính quyền theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng đều qua các năm, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tính đến hết năm 2023, địa bàn tỉnh có khoảng 5.900 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 98%.

Sáng 22/5, Công an Hà Nam tổ chức Hội nghị Ký thoả thuận triển khai sử dụng thí điểm camera AI phục vụ giám sát an ninh; quản lý, xử lý vi phạm giao thông, ứng dụng triển khai Đề án 06 và nhiệm vụ chuyển đổi số trong Công an tỉnh.

Với quyết tâm cao và những giải pháp phù hợp, thành phố Phủ Lý đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chuyển đổi số (CĐS) toàn diện. Từ đó, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy