Chuyển đổi số

Công an tỉnh tuyên truyền thực hiện Đề án 06 tại khu vực giáo xứ trên địa bàn

Đoàn Thanh niên Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Hà Nam vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Công an thành phố Phủ Lý và Công an xã Kim Bình tổ chức tuyên truyền thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) cho các chức sắc, tín đồ và nhân dân thôn Kim Thanh, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý.

Từ những tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 trong những năm vừa qua cho thấy, may mặc là một trong những ngành dễ bị “tổn thương” nhất trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tại nhiều quốc gia, sức tiêu thụ đối với sản phẩm may mặc giảm đáng kể để dành ưu tiên cho những hàng hóa thiết yếu. Điều này đã buộc các doanh nghiệp may mặc phải kịp thời thay đổi, nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số để tăng năng suất, chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận thị trường xuất khẩu.

Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công an xã Tiên Tân, TP. Phủ Lý tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ.

Chiều 2/3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giới thiệu tính năng, tác dụng của máy đọc thẻ trong công tác quản lý Nhà nước và bảm bảo an ninh trật tự ((ANTT). Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo, chỉ huy các phòng nghiệp vụ trực thuộc, các huyện, thị xã, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hà Nam xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của tập thể, cá nhân trong toàn ngành về vai trò, lợi ích của hoạt động chuyển đổi số. Qua đó, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch số 1233 của UBND tỉnh về hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế và kế hoạch của ngành ngân hàng về chuyển đổi số.

Nhận thức về vai trò, lợi ích của chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng nói riêng và xu thế tất yếu, động lực cho sự phát triển của tỉnh Hà Nam nói chung, thời gian qua, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TU ngày 25/4/2022 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Sáng 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số và phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Quốc gia và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, đánh giá kết quả năm 2022 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2023. Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt, chỉ đạo cụ thể các cơ quan, tổ chức không yêu cầu người dân phải xuất trình, nộp sổ hộ khẩu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, huyện Thanh Liêm đã tập trung đẩy mạnh thực hiện CCHC toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2023 của Trung ương Đoàn là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn Hà Nam xác định chủ đề công tác năm của tỉnh là “Năm thanh niên Hà Nam xung kích chuyển đổi số”.

Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt Đề án 06 của Chính phủ), thời gian qua, Công an xã Phú Phúc (Lý Nhân) đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong cải cách hành chính.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 16/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 ngày 25/12/2022.

Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Hà Nam đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Tuy nhiên, đến nay số lượng giấy phép lái xe được cấp đổi qua hình thức này vẫn hạn chế, ghi nhận còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước huyện Lý Nhân đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, khai thác triệt để nguồn dữ liệu sẵn có trên các chương trình ứng dụng, kho dữ liệu của Kho bạc Nhà nước; tập trung xây dựng kế hoạch triển khai kênh thanh toán mới bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Trong đó, đáng chú ý là Kho bạc Nhà nước huyện Lý Nhân đã thực hiện thí điểm thành công quy trình nghiệp vụ liên thông: Dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc - thanh toán liên ngân hàng tập trung.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thời gian qua, TP Phủ Lý đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nòng cốt là lực lượng công an triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để tổ chức thực hiện. Trong đó, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử (qua ứng dụng VNeID) được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Từ ngày 01/01/2023, nước ta sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy và Sổ tạm trú giấy. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử. Những ngày qua, Công an tỉnh Hà Nam đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, sẵn sàng bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Sáng 25/12, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số Quốc gia năm 2022.

Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) là trụ cột đầu tiên trong 3 chỉ số thành phần của Chỉ số thương mại điện tử (TMĐT). Với việc cải thiện, tăng mạnh về thứ hạng trong gần chục năm qua, Chỉ số nguồn  nhân lực và hạ tầng CNTT của Hà Nam đã tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy hoạt động TMĐT phát triển.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, các đại biểu không sử dụng tài liệu giấy tờ, thay vào đó là dùng máy tính bảng của ban tổ chức để tương tác, làm việc.

Có mạng wifi miễn phí ở các điểm công cộng là yêu cầu của chỉ tiêu 8.5 thuộc tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo hướng dẫn của UBND tỉnh tại Quyết định số 43/2022/QĐ-UBND ngày 16/9/2022. Thực hiện chỉ tiêu này, thời gian qua, nhiều xã trong tỉnh đã triển khai lắp đặt mạng wifi miễn phí tại các khu vực nhà văn hóa xã, thôn, từng bước đáp ứng nhu cầu về thông tin, giải trí của người dân.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.