Công nghiệp

Sản xuất công nghiệp thích ứng, phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp hoạt động sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid -19. Từ những bài học, kinh nghiệm đúc rút ở các đợt bùng phát dịch trong năm 2020, năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó, linh hoạt thích ứng với điều kiện dịch bệnh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, song năm 2021, thu hút đầu tư và điều chỉnh vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn đạt kết quả khá. Năm 2022, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các nhà đầu tư hạ tầng các KCN đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, phối hợp với chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. 

Chiều 28/12, Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Sáng 27/12/2021, Tập đoàn Xi măng Thành Thắng tiến hành đốt lò đưa vào hoạt động dây chuyền số 4 - sản xuất xi măng chịu mặn bền sunfat. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến dự và chúc mừng.

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam (21/12-1954 – 21/12/2021), Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động tri ân khách hàng (trong tháng 12/2021 và tháng 01/2022).

Nhân tháng tri ân khách hàng ( tháng 12/2021), Công ty điện lực Hà Nam ( PC Hà Nam) đã tổ chức làm việc với Công ty cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn - là 1 trong 4 khách hàng sử dụng điện lớn nhất trong tỉnh.

Ngày 14/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 2098/QĐ-TTg bổ sung Khu Công nghệ cao Hà Nam vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 792/QĐ-TTg ngày 8/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào phục vụ sản xuất, kinh doanh, những năm qua, Điện lực Kim Bảng quan tâm và thực hiện thành công công tác số hoá hợp đồng mua bán điện, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, chuẩn hoá thông tin khách hàng, chuẩn hoá cột, lộ đường dây; trạm biến áp trên chương trình và ngoài lưới điện.

Trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tại các KCN trên địa bàn tỉnh, hàng chục doanh nghiệp đã xuất hiện nhiều F0, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được đặt ở mức cao nhất, phòng tuyến chống dịch vẫn bắt đầu từ mỗi công nhân.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh là động lực then chốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Nhận thức được điều này, thời gian qua, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, các sở, ngành chức năng, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư, làm chủ công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), chiều 9/11, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật cho gần 100 đoàn viên, người lao động trong các KCN.

Với quyết tâm để người dân được sống và làm việc trong "vùng xanh" an toàn về Covid-19, Huyện ủy, UBND huyện Lý Nhân đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19. Nhờ đó, đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch Covid -19, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều phần mềm, giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới. Từ đó, góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền, các ngành chức năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và phân loại ở cấp độ 2- nguy cơ trung bình. Ngay sau khi UBND tỉnh quy định áp dụng tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh đến người lao động; đồng thời tổ chức sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Những tháng của quý IV thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng trong năm. Năm nay, các đợt dịch Covid -19 phức tạp, kéo dài, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp bị giảm sút đáng kể về sản lượng và lợi nhuận. Thời điểm này, các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm phương án để bảo đảm an toàn phòng dịch và đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm cải thiện doanh thu, đồng thời tìm kiếm đối tác mới, tạo tiền đề cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng đầu của năm 2022.

Bài 2: Bảo đảm vay vốn công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp và đang lây lan trên diện rộng, các trường học trong toàn tỉnh đã bố trí cho học sinh học trực tuyến để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trước tình trạng đó, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai kế hoạch cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ ngành giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh dạy và học online hiệu quả.

Thiết thực hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bắt đầu từ tháng 7/2021, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Hà Nam thực hiện cho vay vốn với lãi suất 0%, không cần tài sản bảo đảm để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ngay sau khi có ca bệnh Covid-19 đầu tiên, 100% công nhân KCN Châu Sơn (TP Phủ Lý) đã được xét nghiệm sàng lọc, điều tra dịch tễ các trường hợp F1, F2, thực hiện khoanh vùng dập dịch. Đến nay, gần 100 công nhân đã xác định nhiễm SARS-CoV-2, trên 600 công nhân đang là F1 phải cách ly tập trung… Việc bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) và sản xuất ở KCN Châu Sơn được quan tâm nhất lúc này.

Sự cố xảy ra ngày 25/9/2021 trên tuyến đường ống dẫn xăng, dầu từ cảng nhập vào kho chứa của Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh, nằm ngay ven tuyến Quốc lộ 21B, thuộc địa bàn xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng.

Từ cuối tháng 9/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP Phủ Lý nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chuyển sang sản xuất “3 tại chỗ”. Phương án này đã giúp các doanh nghiệp vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa duy trì được sản xuất kinh doanh hiệu quả.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.