Công nghiệp

Nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp

Theo ước tính của ngành chức năng, năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp của cả tỉnh đạt 116.503 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ, bằng 95% kế hoạch. Đây cũng là năm có mức tăng trưởng thấp nhất về giá trị sản xuất công nghiệp trong nhiều năm qua. Ngành công thương đang nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp theo kế hoạch đã điều chỉnh. 

Thiếu hụt đơn hàng; xuất nhập khẩu gặp khó khăn; một số doanh nghiệp và cơ sở cá thể công nghiệp phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất… do tác động của đại dịch Covid-19 trong vòng 9 tháng qua làm cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng nặng nề.

Xác định, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng hết sức quan trọng trong quản trị, phát triển doanh nghiệp bền vững, Điện lực Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng văn hóa cơ quan, đơn vị. Đó là văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo; văn hóa giao tiếp, ứng xử; văn hóa trong triển khai các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất và các hoạt động an sinh xã hội…

Sáng 18/9, Công ty cổ phần Công nghiệp chế tạo ô tô Hồng Đức đã tổ chức lễ khởi công dự án Cụm công nghiệp (CCN) Châu Giang tại phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên và động thổ dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hồng Đức.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 8 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019. 4 tháng cuối năm, ngành công nghiệp Hà Nam phấn đấu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng, ước cả năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt khoảng 120.500 tỷ đồng, bằng 98,3% kế hoạch, tăng 12,4% so với thực hiện năm 2019. 

Trong những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả 10 cam kết của tỉnh đối với nhà đầu tư kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá và tổ chức đa dạng các hình thức xúc tiến để mời gọi đầu tư nên hoạt động thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh đạt được kết quả tích cực, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” lớn cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng; trong đó, dệt may là một trong những ngành được đánh giá sẽ được hưởng lợi nhiều từ EVFTA. 

Sáng 22/7, Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ đồng tổ chức hội nghị trực tuyến phiên toàn thể trong khuôn khổ diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020, triển khai  Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngay sau khi nước ta khống chế được dịch Covid - 19, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh bắt đầu ổn định, phục hồi lại sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là thời gian các doanh nghiệp tìm kiếm lại thị trường, tăng cường công tác quản trị, chuyển đổi công nghệ, biến những khó khăn thách thức thành cơ hội, để từng bước vực lại sản xuất, kinh doanh. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 7 KCN đã đi vào hoạt động. Các KCN đều được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn ở cả trong nước và nước ngoài đến đầu tư.

Những năm qua, Công ty Điện lực Hà Nam tập trung nguồn lực thực hiện tốt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh được Bộ Công thương chấp thuận; triển khai xây dựng các dự án lưới điện và sửa chữa, nâng công suất các trạm biến áp 110 kV nhằm bảo đảm tốt hơn nữa việc cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là cấp điện tại các KCN...

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.