Công nghiệp

Mở rộng cụm công nghiệp để đáp ứng nhu cầu đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp

Trong những năm qua, sản xuất công nghiệp của Hà Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân 14,2%/năm. Đóng góp vào kết quả đó phải kể đến sự phát triển của các cụm công nghiệp (CCN). Tuy nhiên, thực tế hoạt động của CCN trên địa bàn cho thấy, quy mô nhiều CCN còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã có kế hoạch bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục để phục vụ ngành giáo dục trong toàn tỉnh dạy và học online.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, đến nay trong các khu công nghiệp có 54.368 lao động của 246 doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã lập danh sách theo kế hoạch của tỉnh và phối hợp với Sở Y tế triển khai tiêm vắc- xin cho các doanh nghiệp, với tổng số 21.568 liều.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động xấu đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đe dọa sự đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Chủ động phòng, chống dịch từ các doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để bảo đảm duy trì sản xuất kinh doanh, trong đó việc xây dựng tổ an toàn Covid-19 chính là để phát huy vai trò, trách nhiệm phòng, chống dịch của người lao động.

Phấn đấu cung cấp nguồn điện ổn định, chất lượng cho sản xuất và sinh  hoạt trong mùa mưa bão, Điện lực Kim Bảng xây dựng phương án  PCTT-TKCN chi tiết, sát thực, phù hợp với địa bàn quản lý để kịp thời xử lý sự cố do mưa bão gây ra theo phương châm 4 tại chỗ; trong đó đặc biệt chú ý đảm bảo cấp điện ở khu vực đông dân cư, khu vực thấp, trũng hay bị ngập úng. 

Để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2021, Công ty Điện lực Hà Nam (Pc Hà Nam) đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp huy động mọi nguồn lực để đảm bảo giữ được nguồn điện liên tục và ổn định để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân cũng như phục vụ cho công tác an ninh, chính trị của điạ phương.

Nắng nóng kéo dài, có đợt cao điểm nhiệt độ lên tới 39-40 độ C, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, năng suất làm việc của người lao động (NLĐ) trong các nhà máy, phân xưởng… Để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ và duy trì ổn định hoạt động sản xuất, các công đoàn cơ sở đã tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, một số tỉnh đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp (KCN), ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và đời sống của công nhân, lao động. Vì vậy để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, bên cạnh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho công nhân tại nơi làm việc, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch đối với dịch vụ xe đưa, đón công nhân, người lao động, không để dịch lây lan trong cộng đồng và tại các KCN.

Hơn một năm trở lại đây, đại dịch Covid - 19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bằng sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao của các doanh nghiệp cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các cấp, các ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Huyện Bình Lục hiện có 247 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó 10 doanh nghiệp hoạt động tại 2 Cụm Công nghiệp Bình Lục và Cụm Công nghiệp An Mỹ - Đồn Xá. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp, ngành và chủ doanh nghiệp, người lao động đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng dịch. Điều này, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn góp phần duy trì sản xuất ổn định, đồng thời tránh lây nhiễm dịch bệnh ở cộng đồng.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng cao, vẫn có một số mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh do tác động của dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các khu công nghiệp (KCN) rất lớn, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực vào cuộc cùng với các cấp, ngành và doanh nghiệp (DN) nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chiều 10/6, Công ty TNHH Hệ thống Dây dẫn Sumi Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng Văn II, Duy Tiên) đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Tự quản, tự phòng, chống Covid – 19”.

Chung tay phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, công nhân viên, người lao động Chi nhánh Công nghiệp Hóa chất mỏ Hà Nam (KCN Châu Sơn, Phủ Lý) đã tự nguyện đóng góp được hơn 40 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Hà Nam. Trong đó có 19,28 triệu đồng được chuyển trực tiếp vào tài khoản của MTTQ tỉnh; số còn lại được mua quà tặng cho người dân đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Hà Nam

Sáng 8/6, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 300 công nhân lao động Công ty cổ phần (CTCP) Xi măng Thành Thắng Group ngay tại doanh nghiệp.

Hiện nay, đang trong thời gian nắng nóng cao điểm của mùa hè do đó nhu cầu công suất tiêu thụ điện tăng cao. Để đảm bảo cung cấp điện trong thời gian nắng nóng, Sở Công Thương đề nghị Công ty Điện lực Hà Nam kiểm tra, rà soát và tiến hành khắc phục ngay các tồn tại, các điểm xung yếu trên lưới điện, thay thế các thiết bị điện đảm bảo phù hợp với tình hình gia tăng nhanh của phụ tải nhằm hạn chế tối đa sự cố trên lưới điện; không thực hiện ngừng cung cấp điện phục vụ mục đích sinh hoạt của người dân khi nhiệt độ môi trường ≥ 38 độ C (theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Hà Nam thông báo)..

Sáng 1/6, UBND tỉnh tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện Công ty Xi măng Xuân Thành...

Thực hiện Quyết định 384/QĐ - UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025, thời gian qua, chất lượng dịch vụ phục vụ các doanh nghiệp trong các KCN đã có chuyển biến rõ nét, được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. 

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp trong khu công nghiệp của một số tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân trong các khu công nghiệp.  Đến 12h ngày 26/5 đã lấy được tổng số 17.370 mẫu, qua xét nghiệm 100% cho kết quả âm tính. 

Ngày 25/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1276/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong KCN, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.