Công nghiệp

Công đoàn các KCN tỉnh khen thưởng 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong Chương trình “1 triệu sáng kiến” giai đoạn 1

Chiều 1/7, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và khen thưởng Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1.

Kết quả khảo sát dự kiến toàn tỉnh có 13.958 lao động đang làm việc được hỗ trợ tiền thuê nhà; dự kiến kinh phí hỗ trợ 20,937 tỷ đồng và 3.785 người được hỗ trợ quay trở lại thị trường lao động, với số tiền dự kiến hỗ trợ là 11,355 tỷ đồng.

Theo ước tính, năm 2022 nhu cầu của các doanh nghiệp trong KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển khoảng 20 nghìn lao động vào làm việc. Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động. 

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (nay đổi tên thành Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp) là một trong 3 chỉ số thành phần năm 2021 có số điểm thấp trong tổng số điểm đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chỉ số này dùng để đo lường các dịch vụ của tỉnh để phát triển khu vực tư nhân như: xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm đối tác kinh doanh, phát triển các KCN, cụm công nghiệp tại địa phương và cung cấp các dịch vụ công nghệ cho doanh nghiệp. 

Sản xuất xanh hay xanh hóa sản xuất đang là mô hình được các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm xây dựng, áp dụng hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài nguyên, chi phí sản xuất mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm ở cả thị trường trong và ngoài nước, tạo nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Sau hơn 6 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ - CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời ‘‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”, các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Nhóm phục hồi mạnh nhất vẫn là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại, doanh nghiệp sản xuất đồ tiêu dùng, sản xuất một số mặt hàng vật liệu xây dựng, may mặc...

Bước sang năm 2022, sản xuất công nghiệp ở các KCN đã có nhiều khởi sắc; 4 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra; các doanh nghiệp trong KCN đóng góp ngân sách ước hơn 2.500 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định sản xuất, thích ứng an toàn với dịch bệnh, nộp ngân sách cao cho tỉnh. 

Những năm qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) giảm dần qua từng năm.

Từ lợi ích thiết thực của chương trình khuyến công, giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương xây dựng được các đề án khuyến công quốc gia điểm, nhóm; tập trung hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm, hình thành các cụm liên kết chuỗi ngành, xây dựng các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tàu, có tính dẫn dắt tại địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đang tăng tốc nối lại sản xuất để bảo đảm các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau một thời gian dài bị đình trệ bởi dịch Covid-19.

UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro). Đoàn do ngài Sasaki Nobuhiko, Chủ tịch Tổ chức Jetro làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, sáng 29/4, Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Ban Giám đốc, Ban chấp hành công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Set Vina, có trụ sở tại KCN Châu Sơn, TP Phủ Lý tổ chức chương trình “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động”.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid - 19 tác động, song trong 3 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam có mức tăng trưởng khá. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ. Đây là kết quả khả quan, tạo đà để tỉnh Hà Nam phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm và cả năm 2022. 

Sáng 23/4, hơn 150 cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tham gia diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ( PCTT – TKCN) năm 2022. Đây là đợt diễn tập thường niên do Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc tổ chức thực hiện.

Trong 200 thương hiệu Sao Vàng đất Việt vừa được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng hôm 30/3 vừa qua tại Hà Nội, Hà Nam vinh dự có 2 doanh nghiệp. Một trong số đó là Công ty CP Xi măng Xuân Thành (địa chỉ tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm). Giành được giải thưởng vinh dự đó, những năm qua, Xi măng Xuân Thành đã đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, hướng tới chiến lược sản xuất “xanh”, phát triển bền vững.

Sáng 15/4, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tới dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban ngành chức năng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Chiều 12/4, Cục Hải quan Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp. Tới dự hội nghị có các đồng chí: Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và đại diện 180 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sáng 8/4, tại Khách sạn Mường Thanh (thành phố Phủ Lý), Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức hội nghị ‘’EVNNPC đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện’’.

Sáng 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình cung ứng điện, cấp than, khí cho sản xuất điện, bảo đảm cân đối lớn về năng lượng trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Lê Văn Thành. 

Chiến dịch "Giờ trái đất" là sự kiện quốc tế do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đề xuất và tổ chức hàng năm. Nội dung của chiến dịch nhằm khuyến cáo các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất kinh doanh tắt đèn điện, các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian 01 giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới tăng nhanh và liên tục trong công nhân lao động thời gian gần đây đã tác động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Duy trì hoạt động trong tình trạng thiếu nguồn lao động, các doanh nghiệp đã linh hoạt trong việc xây dựng nhiều kịch bản để ứng phó, chủ động thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với các cấp độ khác nhau của dịch bệnh. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.