Quê hương núi Đọi sông Châu

Nỗ lực xây dựng quê hương Hưng Công văn minh, giàu đẹp

Năm 1929, tại đình, chùa Cổ Viễn, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bình Lục được thành lập. Địa danh lịch sử đình, chùa Cổ Viễn cũng là nơi diễn ra nhiều hội nghị quan trọng của Tỉnh ủy Hà Nam, Xứ ủy Bắc Kỳ và nhiều sự kiện chính trị khác, tạo nên dấu ấn đậm nét về phong trào cách mạng của quê hương Hưng Công. Tự hào, tiếp nối truyền thống cha ông, ngày nay nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân vùng quê cách mạng Hưng Công đã, đang ra sức thi đua xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu trong các cuộc vận động và phong trào thi đua của huyện Bình Lục.

Sáng 28/8, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Thôn Lũng Xuyên trước đây là xã Lũng Xuyên, thuộc tổng Yên Khê, huyện Duy Tiên. Sau Cách mạng Tháng 8, xã Lũng Xuyên trở thành thôn Lũng Xuyên thuộc xã Yên Khê Bắc. Năm 1956, xã Yên Khê Bắc được chia làm 2 xã là Tiên Yên và Tiên Thắng; thôn Lũng Xuyên thuộc xã Tiên Thắng. Năm 1976, hai xã Tiên Yên và Tiên Thắng sáp nhập thành một đơn vị, lấy tên là xã Yên Bắc; thôn Lũng Xuyên thuộc xã Yên Bắc. Từ năm 2020 đến nay, thôn Lũng Xuyên là tổ dân phố Lũng Xuyên thuộc phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên.

Từ lâu, bóng đá nữ được coi là “đặc sản” của tỉnh Hà Nam. Và người góp công trực tiếp gây dựng phong trào, giúp Hà Nam trở thành trung tâm đào tạo bóng đá nữ lớn thứ ba cả nước (một trong ba nguồn cung cấp nhân sự cho đội tuyển quốc gia sau Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh), người thầy của những cầu thủ có tiếng trong màu áo đội tuyển nữ quốc gia chính là Huấn luyện viên (HLV) Phạm Hải Anh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh.

Chương trình bình chọn danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức vào các năm lẻ đã khẳng định được giá trị trong cộng đồng doanh nhân trẻ và xã hội thông qua lan tỏa các tấm gương doanh nhân trẻ.

Bằng việc huy động tốt mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, những năm qua, khắp các miền quê trên địa bàn tỉnh đã có những đổi thay rõ nét. Diện mạo làng quê khang trang, môi trường, cảnh sắc sáng, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. 

Nổi tiếng là vùng quê của những triệu phú nông dân, xã Nhân Nghĩa nói chung, làng Đức Bản nói riêng đang khoác lên mình một diện mạo mới. Hình ảnh của một làng kháng chiến năm nào đang dần thay đổi theo thời gian và những đổi thay của cuộc sống. Phải đi vào những ngõ ngách của làng, phải gặp lại những con người một thời mắt thấy tai nghe chuyện giặc càn tàn khốc mới thấy sức sống của Đức Bản mãnh liệt và kiêu hùng như thế nào. Để có được cuộc sống như hôm nay, người dân Đức Bản đã phải chịu biết bao nỗi khổ đau của chiến tranh, kiên trung vượt qua những mất mát đau thương ngày ấy…

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xã Lê Hồ (Kim Bảng) luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Qua đó, nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Không biết từ bao giờ, bánh bèo chợ Chủ - thức quà quê mang tên theo địa danh ngôi chợ của làng Chủ (Ngọc Lũ, Bình Lục) lại làm người dân Ngọc Lũ những lúc xa quê cũng như thực khách trong vùng khi đã một lần thưởng thức… lại cứ nhắc nhớ, ước ao, mong chờ đến thế. Điều mà người dân Ngọc Lũ cũng như khách gần, xa nhắc nhớ, mong chờ, ước ao đến bánh bèo chợ Chủ có lẽ là bởi sự khác biệt, không đâu có ở thức quà quê thơm thảo, dân dã này.

Thấm nhuần truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, hằng năm, các cấp, các ngành trong tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhằm bày tỏ lòng biết ơn với thế hệ cha anh đi trước đã cống hiến, hy sinh thân mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, giúp mỗi người có thêm ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ mà hào hùng của dân tộc, xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) là một trong những trọng điểm giao thông trên tuyến đường huyết mạch chi viện sức người, sức của từ hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Những năm tháng ấy, Lam Hạ trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của kẻ địch. Để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch và cuộc sống của người dân Phủ Lý cùng những vùng lân cận, ngày 5/8/1965 Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ được thành lập gồm 87 người. Sử sách mãi lưu, trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, 10 nữ dân quân Lam Hạ tuổi đời từ 16-24 đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh ngay trên mảnh đất quê hương (trong các trận chiến đấu ngày 1/10/1966, ngày 9/10/1966, ngày 7/7/1967). Sự hy sinh dũng cảm của 10 cô gái Lam Hạ không chỉ đi vào những trang sử vàng truyền thống vẻ vang mà còn trở thành biểu tượng thiêng liêng của quê hương Hà Nam anh hùng.

Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Ban Liên lạc cán bộ quê hương Lý Nhân phối hợp với Ban CHQS huyện Lý Nhân cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vừa tổ chức khánh thành và bàn giao “Nhà đồng đội” cho gia đình Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trần Công Đảng - Nhân viên lái xe và gia đình Thiếu tá QNCN Nguyễn Thành Trung - Nhân viên bảo mật Ban chỉ huy quân sự huyện.

Năm 2023, cuộc thi tìm hiểu về gia đình Việt Nam tiếp tục được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Cuộc thi mang chủ đề “Gia đình Hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia, trong đó có ông Trần Quế Chi ở Tổ 2, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Năm 2021, cuộc thi Tìm hiểu Ngày Gia đình Việt Nam chủ đề: “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc” ông đã giành giải Ba. Năm nay, bài dự thi của ông là một trong 38 bài dự thi xuất sắc được chọn để trao giải. Và cùng với 4 tác giả khác, bài dự thi của ông đã được trao giải Ba của cuộc thi. Bài dự thi của ông được đánh giá có ý tưởng, cách thể hiện tốt, trình bày công phu, đẹp mắt, có hình ảnh minh họa phù hợp với chủ đề văn hóa gia đình, con người Việt Nam.

Ngày 14/7, Đoàn công tác Công an tỉnh Hà Nam do Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 200 triệu đồng cho 6 gia đình liệt sĩ hy sinh và 2 cán bộ Công an xã bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

“Con nuôi đơn vị” là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã và đang được các cơ quan, đơn vị quân sự trên địa bàn tỉnh duy trì, nhân rộng. Bằng tình yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, nhiều cháu nhỏ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được cưu mang, giúp đỡ, tạo cơ hội tiếp tục học tập, viết tiếp những ước mơ đến trường.

Hội Nông dân (HND) phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên hiện có 2.340 hội viên, sinh hoạt tại 13 chi hội. Thời gian qua, hội đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi. Phong trào đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo không khí thi đua sôi nổi, giúp nhiều hội viên nông dân vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Thôn Thổ Ốc là một trong tám thôn của Xã Trần Hưng Đạo (Lý Nhân), được sáp nhập bởi hai thôn Ốc Đông và Ốc Bắc năm 2020.

Là vùng đất nổi tiếng với nhiều đặc sản đồng quê đi vào sử sách như chuối ngự Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, quýt Văn Lý, … Hà Nam giờ đây còn có thêm gần một trăm sản phẩm nữa được gắn nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Hầu như các sản phẩm đều được chế biến hoặc có nguồn gốc từ nông nghiệp, trong đó có những loại đã trở thành đặc sản tiêu biểu của Hà Nam ở các khu, điểm du lịch hiện nay như các sản phẩm bánh, kẹo Cham Cham, bánh đa Kiện Khê, chuối ngự Đại Hoàng…

Những năm qua, Hội Khuyến học huyện Lý Nhân đã đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục của địa phương.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng vào mùa Xuân Canh Tý năm 40 (sau Công nguyên) là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân Âu Lạc chống lại thế lực phong kiến Đông Hán phương Bắc, được nhân dân khắp nơi ủng hộ, hưởng ứng, tạo thành sức mạnh như vũ bão đã đi vào lịch sử dân tộc, in đậm trong tâm tư, tình cảm mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại. Trong cuộc tập hợp nghĩa quân đứng lên khởi nghĩa đó, trên vùng đất Hà Nam đã ghi dấu nhiều sự kiện, trong đó vùng đất Lạt Sơn - nơi mà Nữ tướng Lê Chân lập căn cứ và hy sinh tại đây đã minh chứng cho điều đó.

Bất cứ ai đã từng một lần được gặp, được nghe Bác Hồ trò chuyện và được đón nhận sự quan tâm cùng tình cảm của Người dành cho đều cảm thấy thật xúc động và nhớ mãi không quên. Với cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hữu Quế (Phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý) kỷ niệm về lần được gặp Bác Hồ kính yêu luôn được ông trân trọng coi đó là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của người lính.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.