Đầu tư

Thường trực Tỉnh uỷ gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp FDI

Chiều 30/9, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáng 26/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thiếu vốn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu xây dựng tăng cao, bổ sung thiết kế… đó là những nguyên nhân khiến cho nhiều công trình trên địa bàn tỉnh đang xây dựng chậm tiến độ và thi công kéo dài. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương phối hợp với nhà thầu tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc, phấn đấu nhanh chóng đưa các dự án vào khai thác. 

Trong những năm qua, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được các địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm tổ chức thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. 

Ngày 22/9, UBND tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam tại Hàn Quốc”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tại Hàn Quốc.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước sông Hồng tại xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên) được khởi công từ giữa năm 2017 và đã được UBND tỉnh gia hạn nhiều lần nhưng đến nay một số hạng mục công trình chưa triển khai và chậm thực hiện. Do vậy đã ảnh hưởng đến tiến độ cấp nước sạch cho nhân dân các địa bàn thuộc phạm vi cung cấp nước sạch của công ty.

Để cải thiện PCI trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.

Những năm qua, cùng với quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, TP Phủ Lý đã huy động nguồn lực hỗ trợ lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường nội và ngoại thị. Nhờ đó, các tuyến đường sau khi được làm mới, cải tạo, nâng cấp không những bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) mà còn tiêu thoát nước kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Mấy tháng trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh rơi vào tình trạng trầm lắng cục bộ. Số lượng người bán nhiều hơn người mua, song giá BĐS vẫn không giảm nhiều. Trong thời gian này, nhiều người có nhu cầu thực tế mua nhà đất để ở đang chờ đợi giá BĐS giảm sâu mới quyết định mua. 

Huyện Thanh Liêm có 5 tuyến đường tỉnh (ĐT) là: ĐT494C, ĐT495, ĐT495B, ĐT495C và ĐT499B; trong đó tuyến ĐT494C và ĐT495C nhiều đoạn đang xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng mặt đường hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) và ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mong muốn của các địa phương là sớm được quan tâm đầu tư kinh phí tu bổ, nâng cấp mặt đường đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân và lưu thông của các phương tiện qua địa bàn.

Ngày 8/9/2022, Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến công tác đến Nhật Bản tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư.Tham giao đoàn công tác có các đồng chí: Lê Hồng Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Phủ Lý; Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Quyết định số 30/2022/QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND tỉnh Hà Nam về việc xác định giá trị bồi thường cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10/9/2022.

Sáng 5/9, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hồng Đức tại cụm CN Châu Giang, thị xã Duy Tiên. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và UBND thị xã Duy Tiên.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn số 3960/CHK-QLC gửi Bộ Giao thông vận tải báo cáo công tác rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tính đến ngày 15/8/2022, tổng số vốn đầu tư công của tỉnh đã giải ngân đạt 2.175,9 tỷ đồng, bằng 51,7% kế hoạch Trung ương và 41,6% kế hoạch tỉnh giao. Nếu so với mốc ngày 15/7, khi đó tổng số vốn giải ngân là 1.332.662 triệu đồng, đạt 31,8% kế hoạch tỉnh giao đầu năm và bằng 25,4% so với kế hoạch tỉnh giao bổ sung thì kết quả trên có sự bứt phá lớn. Và so với mức bình quân chung của cả nước cùng thời điểm thì Hà Nam là địa phương đạt mức giải ngân vốn đầu tư công cao (bình quân của cả nước chưa đạt 40%).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách Trung ương trong nước 19.570,446 tỷ đồng cho 10 Bộ, cơ quan Trung ương và 36 địa phương để thực hiện nhiệm vụ, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Xác định thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và xây dựng, chỉnh trang đô thị, những năm qua, TP Phủ Lý đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB một cách quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm để các dự án sớm được triển khai thi công và đưa vào sử dụng. 

Là một trong những địa phương thu hút đầu tư nằm trong tốp đầu cả nước, thời gian qua, tỉnh Hà Nam luôn nỗ lực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS)…

Với chủ đề “Huy động nguồn lực phát triển bất động sản nhà ở và khu công nghiệp”, Diễn đàn Xúc tiến đầu tư bất động sản Việt Nam 2022 tập trung vào 2 lĩnh vực chính gồm bất động sản công nghiệp và bất động sản đô thị - nhà ở.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.