Lao động - Việc làm

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Neweb Việt Nam

Sáng 13/5, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức Lễ công bố thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH Neweb Việt Nam, KCN Đồng Văn III. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã đến dự.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lý Nhân đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ lao động nữ đã qua đào tạo, giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. 

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp được thành lập mới, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng. Nhờ đó, người lao động không phải đi làm xa, có việc làm tại chỗ, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở khu vực nông thôn đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (gọi tắt NQ 116), Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Duy Tiên đã cơ bản hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 514 đơn vị với tổng số tiền trên 55,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Trần Xuân Kha, Trưởng Ban chính sách-quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh, làm thêm giờ không phải vấn đề mới nhưng luôn là vấn đề “nóng” trong quan hệ lao động.

Sáng 12/4, với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng sâu sắc đến công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Không được tham gia thực hành tại các doanh nghiệp, không được học trực tiếp liên tục… là nguyên nhân làm cho chất lượng đào tạo nghề bị hạn chế. Để khắc phục khó khăn trên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức linh hoạt các chương trình đào tạo phù hợp với thực tế, giúp học viên có cơ hội được học cả lý thuyết và thực hành đầy đủ, bảo đảm chất lượng đào tạo nghề.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng nghìn người mắc Covid-19, trong đó phần lớn là người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Với phương châm bảo đảm tốt nhất quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia, BHXH tỉnh luôn sẵn sàng giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 có hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Luật Lao động mới, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ ngày 3 ngày dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 4 ngày dịp 30/4 và 1/5.

Lao động điều trị tại nhà có thể dùng giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 làm hồ sơ hưởng BHXH, nếu đề xuất của Bộ Y tế được thông qua.

Công chức đang hưởng bậc lương cuối cùng hoặc đang hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch hiện giữ... thì được nâng ngạch không qua thi lên ngạch trên liền kề để nghỉ hưu.

Khác so với mọi năm, ngay từ mồng 8 tháng Giêng năm nay, các hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, lực lượng lao động tại chỗ không đủ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp khi nhiều dự án, xưởng sản xuất được mở rộng, đi vào hoạt động. 

Ngày 16/2, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã ký Công văn số 3649/TLĐ-QHLĐ chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Bước sang năm thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, người lao động cũng như doanh nghiệp đã và đang thích ứng dần với sự tồn tại của Covid-19. Hầu hết người lao động đã được tiêm phòng đủ 3 mũi vaccine Covid-19. Những biện pháp phòng, chống dịch giai đoạn này ở các doanh nghiệp đã có những thay đổi để thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người lao động trở lại làm việc bình thường trong điều kiện dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Cảnh công nhân xa xứ vốn đã quá quen với những căn phòng trọ chật hẹp, bí bách, nằm sâu trong khu dân cư, điều kiện sinh hoạt còn nhiều hạn chế. Nhưng năm mới 2022 đối với hơn 120 gia đình công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn (thị xã Duy Tiên) là một năm hứa hẹn nhiều niềm vui, điều may mắn bởi họ vừa dọn đến sinh sống tại những căn hộ tiện lợi, khang trang trong khu Thiết chế Công đoàn (KCN Đồng Văn II) – Thiết chế Công đoàn đầu tiên của cả nước vừa chính thức đi vào hoạt động.

Nhiều năm làm việc đêm giao thừa, những người lao công dường như đã quen với vất vả, mệt nhọc này. Trên địa bàn thành phố, mỗi ngày đêm người dân xả ra hàng chục tấn rác thải sinh hoạt, vào ngày Tết, lượng rác thải càng nhiều hơn. Vì thế, người lao công nào trực đêm 30 Tết hầu như đều phải làm quá giờ (quá 8 tiếng/ca). Họ sẽ về nhà vào lúc 3 đến 4h sáng.

Sáng 29/1 (tức 27 Tết), tại Trung tâm Văn hóa thể thao công nhân lao động (CNLĐ), Khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn, TP. Phủ Lý, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức tiễn CNLĐ xa quê về đón Tết cùng gia đình.

Chỉ còn ngót hai tuần làm việc nữa, người lao động (NLĐ) sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trải qua một năm làm việc trong điều kiện có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, NLĐ đang thấp thỏm chờ thưởng Tết. Câu chuyện không mới, nhưng có thưởng hay không có thưởng trong bối cảnh này lại là nỗi lo mới không chỉ của NLĐ mà còn cả doanh nghiệp (DN)…

Chiều 12/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chủ trì điểm cầu. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Người dân được nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 và nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 2/9/2022.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã làm thay đổi kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Khó khăn trong tuyển dụng hay phải tạm thời cho lao động dừng việc khi đơn vị không đủ điều kiện để bảo đảm đời sống cho họ, tạo nên một sự dịch chuyển lao động thiếu tính tổ chức, tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng lao động hiện nay. Đồng bộ các giải pháp để duy trì chuỗi cung ứng này là vấn đề đáng quan tâm khi dấu hiệu phục hồi kinh tế đang chuyển biến tích cực vào những tháng cuối năm.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.