Lao động - Việc làm

Giải pháp nào cho tình trạng thiếu lao động cục bộ

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có thêm từ 600 đến 800 doanh nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng lên. Số doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn lao động ở Hà Nam chiếm trên 60%, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì. Và những doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Sau hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo các cấp, vào trung tuần tháng 3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã mở phiên Giao dịch việc làm đầu tiên năm 2021, thu hút hàng trăm lao động đến tìm việc, tư vấn bảo hiểm thất nghiệp.

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động trong tỉnh. Nhiều doanh nghiệp phải dừng, tạm dừng hoạt động. Việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong và ngoài doanh nghiệp đã tạo điều kiện giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được khôi phục. So với năm 2020, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp dự kiến tăng cao.

Năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 được nghỉ 2 ngày, chưa tính nghỉ bù cuối tuần.

Là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp tập trung với số lao động làm việc tương đối đông, trong đó có 40% lao động ngoài tỉnh, việc kiểm soát chặt chẽ lao động từ vùng dịch trở lại tỉnh làm việc sau Tết thực sự quan trọng. Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (viết tắt là BCĐ) nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng và doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh bùng phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Bắt đầu từ mùng 6 Tết (tức ngày 17/2), các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) và trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã đã bắt đầu trở lại hoạt động bình thường. Tỷ lệ lao động trở lại làm việc ngay sau Tết đạt trên 95%. Tuy nhiên, có những đơn vị đến 22/2 mới tổ chức sản xuất.

Toàn tỉnh Hà Nam có trên 5.000 doanh nghiệp còn hoạt động với tổng số lao động trên 140.000 người. Những tác động của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm qua gây nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, thưởng Tết của công nhân.

Sự tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian qua vô cùng lớn. Ngoài việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp..., doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm lương công nhân, cho lao động nghỉ không lương.

Sáng 18/1, huyện Lý Nhân tổ chức đón nhận 151 hạ sỹ quan, chiến sỹ thuộc Sư đoàn 312 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương.

Người lao động và doanh nghiệp là những đối tượng bị ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh và công tác tiếp nhận người nước ngoài vào tỉnh làm việc… đã phần nào tạo môi trường lao động ổn định, số người được giải quyết việc làm mới tăng vượt mức kế hoạch năm. Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với các năm trước.

Sáng 24/12, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động đến 27 điểm cầu trong cả nước. Cùng dự có lãnh đạo Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.