Lao động - Việc làm

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dự báo sẽ có nhiều thay đổi về thị trường lao động trong tương lai. Vì vậy, với những học sinh THPT hoặc THCS khi đứng trước ngưỡng cửa của tương lai, việc chọn theo học ngành, nghề nào vừa phù hợp với năng lực, sở thích, vừa bắt kịp xu hướng thời đại là câu hỏi lớn. Bên cạnh sở thích cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội cũng đóng vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ định hướng con đường tương lai của bản thân.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản hướng dẫn về việc xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp là 11% thay vì 15% như tháng trước, thực hiện từ 1/1/2022.

Bắt đầu từ kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay (2021), cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày liền kề. Năm 2021, ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh được chọn là 3/9.

Sau 3 ngày diễn ra Hội giảng với tinh thần nghiêm túc, học hỏi, say mê sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hà Nam năm 2021 đã chính thức bế mạc.

Sáng 9/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội giảng.

Những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và người lao động (NLĐ). Cùng với nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, thị xã Duy Tiên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ, nhất là trong công tác tuyển dụng lao động, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, NLĐ có việc làm ổn định.

Huyện Lý Nhân là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.  Hàng nghìn người lao động và sử dụng lao động trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập do Covid-19. Triển khai thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gọi tắt là NQ68 và QĐ23) đối với huyện Lý Nhân lúc này là việc làm cấp bách, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân.

Cùng với nhiều đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là NQ68 và QĐ23) như: Giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, nghệ sỹ…, người lao động tự do là đối tượng được quan tâm đặc biệt hơn cả. Với mức hưởng không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/tháng hoặc 50 nghìn đồng/người/ngày..., Hà Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai NQ68 và QĐ23. Người chờ đợi hưởng thụ hỗ trợ này nhiều hơn cả chính là lao động tự do.

So với thời gian chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19, số người đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn một năm nay đông hơn. Tuy nhiên, việc triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa đạt hiệu quả cao vì phần lớn người lao động không tích cực đi tìm việc làm tại các doanh nghiệp. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. 

Sáng 14/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; Quán triệt thực hiện NQ 68/NQ- CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là NQ 68, QĐ 23) quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 .

Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh THCS và THPT theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nam có cơ hội để tuyển sinh các hệ trung cấp và cao đẳng hay không? Thực tế, với tỷ lệ  phân luồng học sinh THCS và THPT đạt gần 40%, các trường dạy nghề có thể có nhiều hy vọng cho công tác tuyển sinh năm học mới 2021-2022.

Sức khỏe của người lao động (NLĐ) là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN).

Trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, một lưu ý được các thành viên BCĐ quan tâm là việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiêp (DN) trong “mùa dịch” cần thận trọng hơn. Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh sẽ từ đây nếu các DN sơ suất trong khâu tuyển dụng lao động.

Để ghi nhận thành quả phong trào đấu tranh của công nhân, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II (ngày 14/7/1889), các đại biểu của giai cấp công nhân các nước đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1/5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó ngày 1/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế Lao động.

Hơn 20 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch việc làm giữa tháng 4 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần tuyển dụng trực tiếp hơn 2000 lao động. Tuy nhiên, chỉ có gần 200 lao động đăng ký tìm việc làm tại đây.

Chiều 19/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao công nhân, khu công nghiệp Châu Sơn (thành phố Phủ Lý), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019.

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có thêm từ 600 đến 800 doanh nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng lên. Số doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn lao động ở Hà Nam chiếm trên 60%, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì. Và những doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Sau hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung, ngày 15/1 và 15/3 năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã mở cửa phiên giao dịch này, thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp và hàng nghìn lao động đến từ các địa phương. Nhiều người lao động đã tìm được việc làm, nhiều doanh nghiệp tuyển được công nhân. Tuy nhiên, số người làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp không giảm.

Với những nỗ lực trong đổi mới giáo dục dạy nghề, nhất là hệ cao đẳng, những năm qua, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đã tạo được những chuyển biến căn bản về chất lượng đào tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và nhu cầu học của người lao động. Chỉ tiêu đào tạo nghề hệ cao đẳng mỗi năm tăng, nhưng việc tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng đầu vào thì khó, đầu ra thì dễ…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.