Nông thôn mới

Nhiều thách thức trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Với yêu cầu, xã NTM nâng cao phải hoàn thành 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu, tăng 18 chỉ tiêu so với xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 và tăng 26 chỉ tiêu so với xã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước, đang đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho các địa phương. 

Chiều 4/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến về công tác hướng dẫn, chuẩn bị triển khai thực hiện nội dung thông tin và truyền thông thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Sáng 26/3, xã Vũ Bản (Bình Lục) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận đạt nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

Xã Chính Lý (Lý Nhân) đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2022. Địa phương đang phải nỗ lực rất lớn để đạt chỉ tiêu về thu nhập cho người dân, cao gấp 1,5 lần bình quân chung khu vực nông thôn của huyện. Được biết, đến hết năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt gần 60 triệu đồng.

Thấm nhuần quan điểm chỉ đạo, xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, dù 100% số xã đã đạt chuẩn xã NTM, trong đó, xã Mộc Bắc được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020, năm 2021, các cấp ủy, chính quyền thị xã Duy Tiên tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM. Nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương... phong trào xây dựng NTM của Duy Tiên tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. 

Huyện Thanh Liêm được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Năm 2021, cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Hà Nam tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, trong gian khó, nhân dân Hà Nam càng thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, chủ động vượt qua khó khăn trên mọi phương diện, trong đó phải kể đến những nỗ lực trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, mỗi xã đều có cách làm riêng để giữ “lửa” phong trào và đạt được những chuyển biến tích cực trên chặng đường xây dựng NTM kiểu mẫu.  

Chiều ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận các xã Hợp Lý (Lý Nhân) và Mộc Nam (thị xã Duy Tiên) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tuy là địa phương cuối cùng của tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng Lý Nhân lại được đánh giá có nhiều nền tảng, điều kiện để tiếp tục thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Việc lựa chọn các xã đã đăng ký tiêu chí nổi trội về văn hóa hay bất cứ tiêu chí nào khác ở Lý Nhân không phải ngẫu nhiên, mà hoàn toàn được thực hiện trên cơ sở điều kiện thực tế.

Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) phát huy hiệu quả bền vững, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã trên địa bàn thị xã Duy Tiên vẫn nỗ lực triển khai các giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân, huy động tốt các nguồn lực để xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn.

Chiều 27/12, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh đã họp, thảo luận, xét và bỏ phiếu đề nghị công nhận 8 xã của 5 huyện, thành phố đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021, gồm: Nhân Chính, Đức Lý (Lý Nhân); Kim Bình, Liêm Tiết (thành phố Phủ Lý) Nguyễn Úy, Nhật Tựu (Kim Bảng); Thanh Tâm (Thanh Liêm); Vũ Bản (Bình Lục). Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã tích cực chỉ đạo các hội cơ sở nhân rộng “Tuyến đường hoa phụ nữ”, từ đó đã đem lại hiệu quả tích cực, không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cán bộ, hội viên cùng người dân và bảo đảm hành lang an toàn giao thông (ATGT).

Xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM  kiểu mẫu là 1 trong 3 phong trào trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân. Để phong trào đạt hiệu quả, thời gian qua, các cấp hội nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các địa phương.

Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), nhiều xã ở huyện Lý Nhân đã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí để trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Mặc dù đã về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, nhưng trong những năm qua xã Khả Phong (Kim Bảng) vẫn tiếp tục huy động tốt các nguồn lực để nâng cấp, xây dựng mới cơ sở hạ tầng nông thôn. Gắn việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM với thực hiện các giải pháp để đạt tiêu chuẩn đơn vị hành chính phường là mục tiêu mà xã Khả Phong đang hướng đến. 

Năm 2020, xã Mộc Bắc (thị xã Duy Tiên) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ kết quả đạt được, cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. Đây là điều kiện để Mộc Bắc triển khai chuyển đổi số trong xây dựng NTM.

Năm 2021, xã Liên Sơn được Huyện ủy, UBND huyện Kim Bảng chọn để tổ chức xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Xác định được nhiệm vụ quan trọng này, ngay từ đầu năm Đảng ủy, UBND xã cùng với hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, rà soát từng chỉ tiêu, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. 

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 10 về thu nhập được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Bởi khi làm tốt tiêu chí này sẽ tạo “đòn bẩy” để hoàn thành, nâng “chất” nhiều tiêu chí khác. Xác định rõ điều đó nên sau khi về đích NTM, các địa phương trong tỉnh vẫn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập và xem đây là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã gắn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) với việc triển khai các biện pháp bảo đảm VSMT, tiến hành thu gom và xử lý rác thải theo đúng quy định, góp phần hạn chế các nguy cơ gây lây lan dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm từ các nguồn rác thải.

Thu nhập là chỉ tiêu quan trọng và khó đạt của nhóm tiêu chí sản xuất - thu nhập - hộ nghèo trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Khó là bởi nguồn lực, điều kiện để đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương còn hạn chế, trong khi yêu cầu để đạt chỉ tiêu thu nhập cao hơn nhiều so với xã chuẩn NTM.

Vũ Bản (Bình Lục) là 1 trong 7 xã của tỉnh đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021. Cùng với thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, thời gian qua, Công đoàn xã Vũ Bản đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.