Di sản

Tháp Chăm cổ ở Huế lập kỷ lục thế giới

Tháp Chăm Phú Diên (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) vừa được công nhận là Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với 7 di tích tại các địa phương trong cả nước, đồng thời bổ sung thêm 1 di tích vào quần thể di tích đã được xếp hạng.

Nằm khuất sau Trung tâm thương mại Vincom Plaza Phủ Lý có một ngôi đền nhỏ. Ngôi đền thuộc làng Tân Khai, xã Châu Cầu xưa (nay là Phường Minh Khai, TP Phủ Lý).

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định quy định việc thành lập và quy chế hoạt động của Quỹ bảo tồn di sản Huế.

Sau nhiều tháng thực hiện điền dã, điều tra, khảo sát khảo cổ học tại vùng đất Kim Bảng cùng với Viện Khảo cổ học  - Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam, Bảo tàng Hà Nam bước đầu đã thu được những kết quả có giá trị văn hóa lịch sử to lớn về khu vực Tam Chúc - Ba Sao. Những phát hiện mới về hệ thống hang động, những di chỉ khảo cổ học thời Đông Sơn, văn hóa Hòa Bình… cho thấy Tam Chúc không đơn giản chỉ là vùng sơn thủy hữu tình mà còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí về sự tồn tại của con người và lịch sử…

Thần tích, thần sắc được lưu giữ trên đất Hà Nam chính là những dấu tích lịch sử giúp hậu thế hiểu rõ hơn về đời sống tâm linh phong phú, với hiện thực lịch sử của người dân Hà Nam thời cổ - một Hà Nam đất lề quê thói, thuần phác và nhân hậu.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đến năm 2030, khu du lịch này gồm 6 khu chức năng: Khu trung tâm đón tiếp (tiếp giáp bờ Bắc hồ Tam Chúc) là nơi đón tiếp và cung cấp thông tin hướng dẫn cho khách du lịch về dịch vụ nghỉ dưỡng, mua sắm, thưởng thức ẩm thực; tham quan, tham gia các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, hội chợ, hoạt động vui chơi giải trí hiện đại.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 14 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

Đơn vị thi công công trình xây dựng bờ kè, đoạn chảy qua cầu Tuần Quán, thuộc phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã phát hiện một chuông đồng ở độ sâu khoảng 10m so với mặt bằng bờ sông Hồng, cách bờ khoảng 25m.

Sáng 1/1/2022, tại Ngọ Môn Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình công bố Festival Huế 2022 và tái hiện Lễ ban Sóc triều Nguyễn, hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện lễ hội văn hóa, du lịch kéo dài cả năm.

Chùa Tế Xuyên có tên chữ là Bảo Khám tự, tọa lạc tại thôn Tế Xuyên, xã Đức Lý (Lý Nhân). Đây là một ngôi chùa lớn trong vùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021).

Bữa ăn kiểu Pháp, văn hóa bia Bỉ, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli, kimchi... là những thứ được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể.

Thực hiện kế hoạch công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) về công tác xếp hạng di tích, năm 2021 Bảo tàng tỉnh đã tham mưu xây dựng 1 bộ hồ sơ khoa học trình Cục Di sản văn hóa đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia và 7 bộ hồ sơ khoa học trình UBND đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đang lập hồ sơ về một hũ tiền cổ nặng 27 kg, do người dân phát hiện và bàn giao. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị khen thưởng người dân vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp hũ tiền cổ.

Cẩm Du là mảnh đất cổ, giàu truyền thống lịch sử, nằm trong vùng đồi núi Thanh Liêm mà xa xưa người Việt cổ đã từng định cư. Cẩm Du trước thuộc xã Thanh Lưu, nay là tổ dân phố Cẩm Du thuộc thị trấn Tân Thanh (Thanh Liêm).

Để công chúng tiếp cận với di sản bằng cách nào, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 chưa chấm dứt là điều mà những người làm công tác bảo tàng, bảo tồn di sản hiện nay quan tâm. Với việc khai thác nền tảng công nghệ như dữ liệu 3D nhằm số hoá, lưu trữ, tái hiện một cách chân thực hình ảnh các di sản và có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo tồn, phục dựng và quảng bá di sản, Bảo tàng Hà Nam đã và đang tiếp cận dần công nghệ bằng nhiều cách trong điều kiện còn khó khăn. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Hiến, Giám đốc Bảo tàng Hà Nam xung quanh vấn đề này.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh về việc bảo tồn cổ tích trong toàn cõi Việt Nam, sáng 23/11, tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc trưng bày “Cổ vật tiêu biểu tỉnh Hà Nam” lần thứ nhất năm 2021 và công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về xếp hạng đối với Bảo tàng Hà Nam. Tới dự có các đồng chí: Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ công bố, trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang”, thuộc loại hình tri thức dân gian đối với nghề làm giày của cộng đồng dân tộc người Xạ Phang.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.