Môi trường - Đô Thị

Tăng cường giải tỏa vật cản trên hệ thống kênh mương

Tình trạng rác thải phát sinh ảnh hưởng đến năng lực phục vụ của hệ thống kênh mương, nhất là những tuyến kênh chính đã diễn ra trong thời gian dài. Chính quyền địa phương và các đơn vị thủy nông phục vụ trong tỉnh đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng trên chưa được cải thiện. Do vậy, việc giải tỏa vật cản, rác thải cần được tiếp tục tăng cường, giúp khơi thông dòng chảy, nâng cao năng lực phục vụ cho các công trình thủy lợi.

Khơi dậy sức mạnh và nguồn lực nhân dân trong quá trình hiện thực hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, những năm qua, thành phố Phủ Lý luôn thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Việc thu hồi đất phục vụ xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh ta những năm qua luôn được các cấp, ngành quan tâm, ưu tiên và bố trí nguồn vốn, quỹ đất hợp lý để hoàn thiện xây dựng hạ tầng khu tái định cư (TĐC), đất giãn dân đáp ứng yêu cầu của người dân. Công tác TĐC được thực hiện trước để các hộ dân có đất bị thu hồi sớm bàn giao đất cho dự án và xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống. Cùng với đó, các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ quỹ đất bảo đảm việc giao đất đúng đối tượng, tiêu chuẩn và quy định. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số khu TĐC đang phát sinh những tồn tại, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ.

Sáng 13/9, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hội thảo “Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số”.

Sáng ngày 13/9, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án Đầu tư nâng cấp mở rộng tiện ích Trung tâm điều hành thông minh thành phố Phủ Lý. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự hội nghị.

Dự báo thời tiết ngày 12/9, miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to. Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì mưa chiều tối.

Thành phố Phủ Lý là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, có tuyến đường sắt Bắc – Nam và nhiều tuyến quốc lộ, cao tốc chạy qua, do đó, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn. Cùng với đó, thành phố đang trong quá trình phát triển hạ tầng giao thông, còn nhiều tuyến đường nhỏ hẹp bất cập về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tổ chức giao thông. Đây là những nguyên nhân chủ yếu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Với mục tiêu kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT), thành phố đã, đang triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (CNQSDĐNN) sau dồn đổi của 31 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh, đến nay các địa phương đã thẩm định xong phần lớn hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐNN cho các hộ dân. Trong thời gian tới, các huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với đơn vị tư vấn tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, sớm hoàn thành cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho các hộ dân.

Các phương tiện được yêu cầu hạn chế lên vành đai 3 đoạn từ nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đến đường Võ Văn Kiệt trong ngày 10-11/9.

Công tác quản lý trật tự hành lang an toàn giao thông (ATGT) và mỹ quan đô thị trên địa bàn thị xã Duy Tiên thời gian qua được các cấp, ngành tăng cường phối hợp và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Nhờ đó, lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, hành lang ATGT ở Duy Tiên hiện nay đã có bước chuyển tích cực góp phần xây dựng văn minh đô thị.

Dự báo ngày 7/9, khu vực từ Nghệ An đến Bình Định, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa tập trung vào chiều và tối). Ngoài ra, từ khoảng ngày 9-12/9, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng.

Lấn chiếm cả lòng đường, vỉa vè, vi phạm trật tự đô thị, gây ô nhiễm môi trường… Đó là tình trạng xe bồn bơm bê tông ngang nhiên hoạt động trên địa bàn nội thành Phủ Lý.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Liêm, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định nhiệm vụ trọng tâm: tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm tạo điểm nhấn cho phát triển đô thị góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vì vậy, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, Thanh Liêm đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng trọng điểm, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự báo ngày khai giảng năm học mới (5/9), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/9, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Theo đánh giá của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Liêm, hằng năm, qua rà soát quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích ở các xã, thị trấn cho thấy, công tác quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ đất công ích đã góp phần tích cực vào phát triển kinh - tế xã hội ở các địa phương.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ngày nắng khá gắt còn Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông.

Thời gian qua, tình trạng dùng kích điện bắt giun đất xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại một số địa phương trong tỉnh cũng đã phát hiện người dân sử dụng kích điện để bắt giun đất. Đây là hành vi ảnh hưởng cho môi trường đất, gây nguy hiểm trực tiếp đến cây trồng cần được ngăn chặn.

Ngày 30/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 7294/BTNMT-TTTT đề nghị các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề: “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc), khoảng 620 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184 - 201 km/giờ), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Hiện nay (29/8), một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Saola đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin).

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.