Môi trường - Đô Thị

Năm thứ 2 triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), UBND TP Phủ Lý đã khắc phục khó khăn, năng động, đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành toàn diện trên các lĩnh vực. Các mục tiêu phát triển được cụ thể hóa thành những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ vậy, năm 2022 kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục có nhiều khởi sắc, với 15/15 chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức theo kế hoạch đề ra: Thu ngân sách đạt khá, thu nội địa ước tăng 43,3% so với năm trước; các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới; số lượng doanh nghiệp đăng ký mới, hoạt động trở lại tăng...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày mùng 1 Tết, Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết chiều và đêm 20/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần), miền Bắc có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Nam Bộ đêm phổ biến không mưa, nhiệt độ giao động từ 22-25 độ C.

Những năm qua, các dự án xây dựng nhà ở được các cấp, ngành và hộ gia đình thực hiện bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh theo Chương trình phát triển nhà ở trong từng giai đoạn. Trên cơ sở quy hoạch quỹ đất phát triển các loại hình nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư, nhà ở của nhân dân, nhà ở công vụ và nhà ở xã hội, thời gian qua các dự án được triển khai xây dựng phù hợp cho mọi đối tượng. Trong đó, ưu tiên xây dựng nhà ở cho người có công, người thu nhập thấp, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Ngày 17/1, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 24/VPTT gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trong dịp Tết.

Sáng 17/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Chữ thập đỏ thành phố Phủ Lý phối hợp tổ chức trao quà cho 7 hộ gia đình bị ảnh hưởng sạt lở khu bờ sông Nhuệ tại thôn 3 xã Phù Vân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17/1, thời tiết tại Bắc Bộ nhiều mây, có sương mù nhẹ vào sáng sớm, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến trong khoảng 10 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Sáng 15/1/2023, UBND xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý tổ chức tháo dỡ công trình bị sạt lở bờ sông phía thượng lưu đê bối, thuộc địa bàn thôn 3. Tham gia tháo dỡ có gần 100 người là cán bộ UBND xã, cán bộ các hội, đoàn thể, công an, quân sự xã, các hộ bị ảnh hưởng sạt lở và nhân dân địa phương.

Thực hiện Quyết định số 1406/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 3/8/2021 về Quy hoạch chung thị xã Duy Tiên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thời gian qua UBND thị xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai nhiều biện pháp xây dựng, phát triển đô thị. Công tác lập quy hoạch phân khu tại các cụm công nghiệp, cụm cảng, khu nhà ở, khu đô thị bảo đảm theo tỷ lệ quy định. Trên cơ sở đó, thị xã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 13/1, bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Các tỉnh phía Bắc trưa chiều trời nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 29 độ. Nam bộ ngày nắng, đêm mưa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc có thể xảy ra rét đậm trước Tết Nguyên đán, sau đó trời rét trong dịp Tết, vùng núi có rét đậm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có thể mưa trong dịp Tết. Miền Nam, Tây Nguyên nắng ấm.

Sáng 9/1, ứng dụng PAM Air cho thấy chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên ở mức nguy hiểm, mức cao nhất trên thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI trên 300).

Thời gian qua hoạt động của các CCN đã phát sinh những tồn tại về môi trường, tiêu thoát nước. Tại một số CCN khi mưa lớn đã xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ ở trong và ngoài cụm. Cùng với đó, một số dự án đã chuyển đổi ngành nghề sản xuất, nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường.

Chiều ngày 5/1, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh xuống trực tiếp hiện trường kiểm tra, đánh giá cụ thể về mức độ sạt lở bờ sông phía thượng lưu đê bối Phù Vân; kiểm tra một số điểm tái định cư thành phố Phủ Lý dự định đề xuất di dời các hộ dân bị sạt lở; thăm hỏi, động viên các gia đình có nhà trong phạm vi sạt lở…

Đến nay, hệ thống pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung và BVMT trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng đã từng bước được hoàn thiện, đồng bộ và thống nhất. Theo đó, ý thức thực hiện nhiệm vụ BVMT của các doanh nghiệp đã được nâng lên rõ rệt. Không chỉ chấp hành tốt các quy định của pháp luật, một số doanh nghiệp trong các KCN còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chung tay đóng góp cho cộng đồng trong công tác BVMT.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170 về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), bắt đầu từ ngày 3/1/2023 và kết thúc vào ngày 15/3/2023.

Năm 2021, thứ hạng Chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh tăng tới 21 bậc so với năm 2020, đã phản ánh quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Song chưa dừng lại ở đó, với mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và tạo thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả các hoạt động liên quan đến đất đai...

Việc phát triển và quản lý cây xanh đô thị ở Hà Nam những năm gần đây được các cấp, ngành, nhân dân quan tâm, qua đó đã nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng, bảo vệ cảnh quan, môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp. Mặc dù vậy, hiện nay việc phát triển cây xanh đô thị trên địa bàn chủ yếu là hệ thống cây xanh đường phố, cây xanh vườn hoa ở những khu vực đông dân cư, khu nhà ở, khu đô thị và số lượng công viên cây xanh còn rất ít, vẫn chỉ tập trung ở TP Phủ Lý. Tại các khu đô thị khác ở các huyện, thị xã chưa hình thành được hệ thống công viên cây xanh tập trung.

Dự án “Nhà máy Ito Foundry Hà Nam” của Công ty TNHH Vina Ito ở KCN hỗ trợ Đồng Văn III do Ban Quản lý các KCN tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 230/QĐ-BQLCKCN ngày 4/3/2019 và được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường số 1934/GXN-BQLCKCN ngày 12/5/2019.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.