Giáo dục

Phủ Lý khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Ngày 1/10, tại trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã đồng loạt tổ chức Khai giảng năm học 2022- 2023 và khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ), thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương tới dự. Đối với các đơn vị trường học, việc tổ chức hưởng ứng sẽ được thực hiện vào ngày 3/10.

Qua khảo sát, hầu hết các trung tâm ngoại ngữ (TTNN) trên địa bàn Hà Nam đều là các chi nhánh của các cơ sở đào tạo ngoại ngữ có tiếng trong nước và có “thâm niên” hoạt động ở tỉnh từ vài năm đến cả chục năm.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, tập thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên Trường THCS Tiến Thắng (Lý Nhân) thường xuyên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Gần đây số người mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại. Mặc dù, so với trước, người mắc Covid-19 hiện nay do đã được tiêm phòng nên có triệu chứng nhẹ, nhưng nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn. Vì thế, việc bảo đảm an toàn cho trẻ trong mùa tựu trường cần được quan tâm.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả từ cơ quan chức năng cũng như các nhà trường, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại TP Phủ Lý đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hướng tới mục tiêu khắc phục triệt để tình trạng ùn tắc, lộn xộn, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) bền vững, cùng với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể, nhà trường, cần nâng cao hơn nữa ý thức của mỗi phụ huynh học sinh khi đưa đón con em đến trường.

Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2022-2023.

Sáng 24/9, ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Kim Bảng tổ chức Tọa đàm việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022.

Chiều 23/9, Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2021- 2022, triển khai các nhiệm vụ năm học 2022- 2023.

Sáng 22/9, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, đã diễn ra phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thực hiện sự chỉ đạo của ngành về việc triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, những năm học qua, các trường mầm non trên địa bàn Hà Nam đã tích cực tổ chức thực hiện chuyên đề ở tất cả các nhóm, lớp.

Cùng với dạy học theo hướng tích hợp, dạy học liên môn, những năm gần đây, việc triển khai thực hiện dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong nhà trường được ngành giáo dục TP Phủ Lý coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường triển khai thực hiện giáo dục STEM để hướng tới mục tiêu phát triển năng lực học sinh. 

Thiết thực chào mừng Đại hội Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2027, sáng 19/9,  Hội CCB xã Đồng Hóa (Kim Bảng) phối hợp với Trường THCS xã tổ chức nói chuyện truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam cho hơn 600 thầy, trò nhà trường.

Ngày 18/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Bộ đã có hướng dẫn chi tiết thí sinh xác nhận nhập học theo các bước dưới đây.

Chiều 16/9 tại Hà Nội, Báo Hà Nam và Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quản trị tòa soạn, phát triển báo điện tử, đáp ứng yêu cầu thông tin của độc giả, phục vụ nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sáng 16/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021.

Theo Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý, trong 3 tuần qua, dịch sốt xuất huyết lại bùng phát do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, điều kiện cho muỗi phát triển. Chỉ tính từ 1/9 đến 14/9, toàn thành phố đã tăng thêm 89 ca mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn lên gần 350 trường hợp.

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 10 nói riêng và cấp trung học phổ thông (THPT) nói chung được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực, tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp người học tích lũy được kiến thức phổ thông vững chắc. Với những yêu cầu mới này, ngành giáo dục, các nhà trường và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT xác định rõ trách nhiệm tích cực đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó, cơ bản nhất là thay đổi nhanh, có chất lượng về phương pháp dạy học.

Chiều 15/9, Đảng ủy xã Thi Sơn (Kim Bảng) tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 trong hôm nay, 15/9. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước 17 giờ ngày 17/9, các trường phải thông báo điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2022 tới thí sinh.

Ngoài tạo sự bình đẳng về trang phục, đồng phục học sinh tạo còn nên môi trường sư phạm nền nếp hơn, các em học sinh có ý thức tuân thủ nội quy nhà trường, có tinh thần đoàn kết, khiêm tốn, hòa đồng cùng nhau học tập vươn lên.

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.