Giáo dục

Kim Bảng đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Những năm qua, Hội Khuyến học (HKH) huyện Kim Bảng đã đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, thông qua xây dựng các mô hình: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; “Công dân học tập”. Việc thực hiện hiệu quả các mô hình đã góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc.

Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã ký ban hành Chỉ thị số 37-CT/TW (ngày 10/7/2024) của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, người cao tuổi (NCT) có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến NCT, Người khẳng định: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao” (Trích “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” năm 1941).

Thực hiện Nghị quyết 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân”, những năm qua, Sở Y tế đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể trong thực hiện các mục tiêu về công tác dân số. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về công tác dân số trong tình hình mới.

Ngày 11/7/1987, công dân thứ 5 tỷ cất tiếng khóc chào đời tại thủ đô của đất nước Croatia. Đến tháng 11/1989, tại hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày sinh của em bé này là ngày Dân số Thế giới.

Sau ngày 20/5, toàn bộ trẻ mầm non hoàn thành chương trình năm học 2023 - 2024 đã được nghỉ hè theo quy định. Tuy nhiên, do điều kiện không có người trông giữ con trong dịp hè nên nhiều gia đình vẫn có nhu cầu gửi con tới các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) để các con được chăm sóc, trông giữ an toàn. Hầu hết các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch trông giữ trẻ dịp hè và đón trẻ tới lớp khi cha mẹ trẻ có nhu cầu.

Công tác xã hội (CTXH) trường học giờ đây không còn là khái niệm mới mẻ mà được biết tới ngày càng nhiều hơn khi học sinh, nhất là học sinh yếu thế được giúp đỡ, hỗ trợ một cách thường xuyên, hiệu quả trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế cuộc sống và quá trình học tập, rèn luyện, tu dưỡng. Qua hoạt động của CTXH, nhiều học sinh đã được hỗ trợ vật chất, tinh thần, giúp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học để mưu sinh sớm hoặc sa vào tệ nạn xã hội.

Những năm qua, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, chu đáo, khẳng định quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC). Hiện nay, toàn tỉnh Hà Nam có trên 20.000 NCC và thân nhân NCC đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, nhờ thực hiện tốt các chính sách,  hoàn thiện chính sách NCC, Hà Nam là một trong những địa phương bảo đảm mức sống của NCC cao hơn hoặc bằng mức trung bình của người dân nơi cư trú; qua đó củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Căn cứ Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Nam đã thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 42.921 người với số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm sau khi điều chỉnh là trên 29,6 tỷ đồng (Số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH đã thực hiện chi trả tháng 6/2024 là trên 189,7 tỷ đồng; số tiền chi trả tháng 7/2024 sau khi điều chỉnh tăng là trên 219,3 tỷ đồng).

Cũng như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi hai chung để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học; đồng thời, tiếp tục được tổ chức thi tại các địa phương. Với sự phối hợp của Trường Đại học Dược Hà Nội và Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã làm tốt nhiệm vụ chủ trì một kỳ thi lớn trên địa bàn tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam được đánh giá diễn ra an toàn, đúng quy chế, bảo đảm khách quan; hướng tới mục tiêu về tính hiệu quả, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Hành trình đỏ là chương trình hiến máu tình nguyện lớn thứ 2 trong năm. Hơn một thập kỷ đồng hành cùng người bệnh cần máu, Hành trình đỏ đã chứng minh được vai trò, sự bền bỉ và sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng của hoạt động hiến máu tình nguyện đối với cộng đồng. Năm 2024, lần thứ 12 chương trình tổ chức đã nhận được sự đồng hành của 51 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng với công tác tổ chức và chuẩn bị cho các kỳ thi năm 2024 của tỉnh, Tỉnh đoàn đã triển khai hiệu quả chương trình “Tiếp sức mùa thi” thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho thí sinh. Với phương châm “Hãy tự tin – Chúng tôi đi cùng bạn”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện tương thân, tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng của tuổi trẻ trong tỉnh, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện nay, mô hình "KDC tự quản toàn diện" được MTTQ xã triển khai ở cả 5 thôn với 50 tổ dân cư tự quản toàn diện. Các tổ hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, công khai, đúng quy định pháp luật; quyết định theo đa số dưới sự quản lý trực tiếp của trưởng, phó thôn và sự hướng dẫn của ban công tác mặt trận; hoạt động của các tổ dân cư trên cơ sở quy chế đã được UBND xã phê duyệt, có nhiệm vụ tự quản toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi vừa được thông qua quy định người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội từ sau 1/7/2025 không được rút một lần.

Đúng 15h30 chiều 28/6, trên 7.600 thí sinh tỉnh Hà Nam dự thi môn ngoại ngữ đã hoàn thành bài làm của mình, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đề thi các môn thi thuộc bài thi KHTN và KHXH sáng ngày 28/6 được đánh giá có sự phân hóa cao, giúp cho các trường Đại học xét tuyển đúng yêu cầu. Với các thí sinh Hà Nam sau khi kết thúc hai bài thi này, người thở phào nhẹ nhõm, người lo lắng!

Sáng ngày 28/6, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ( gọi tắt là BCĐ)  do đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác thi tại hai điểm thi THPT Lý Nhân và THPT C Bình Lục

Những năm học gần đây, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục, ngành Giáo dục thành phố Phủ Lý còn đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống các thư viện trường học. Theo đó, các mô hình thư viện được xây dựng khá đa dạng về hình thức, linh hoạt về cách tổ chức hoạt động nên ngoài việc khắc phục các hạn chế trong cách thức tổ chức kho sách tại thư viện, các nhà trường còn tạo thêm một kênh sách báo phong phú cho học sinh được tiếp cận một cách thuận lợi, từng bước rèn luyện thói quen đọc sách trong học sinh…

Vào lúc 15h30 phút ngày 27/6, 9.447 thí sinh dự thi môn Toán đã nộp bài, kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 một cách an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sáng 27/6, hơn 9.600 thí sinh của Hà Nam đã chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại hai điểm thi THPT B Duy Tiên và THPT Chuyên Biên Hòa.

Chiều nay, (26/6), tại 23 điểm thi trên địa bàn tỉnh, hơn 9.600 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đến làm thủ tục thi và nghe phổ biến quy chế thi. Hầu hết thí sinh đều có tâm trạng thoải mái, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy