Văn học - Nghệ thuật

Ngắm trăng nghe sách cùng Nhà Xuất bản Kim Đồng

Nhân dịp Trung thu, Nhà Xuất bản Kim Đồng và ứng dụng sách nói Fonos tặng bạn đọc thiếu nhi 5 tựa sách bổ ích để các em cùng "Ngắm trăng nghe sách", cũng như có thêm một kênh giải trí tiếp cận với tác phẩm văn học thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống của nhân dân. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đang tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống nhân dân. Trong gian khó, truyền thống đoàn kết cộng đồng, sẻ chia đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc càng được phát huy.  Dâng trào cảm xúc về những việc làm tình nghĩa đó, nhà thơ Duy Nguyễn (Nguyễn Hồng Vinh) đã sáng tác bài thơ “Thiêng liêng hai chữ đồng bào!”.

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức họp báo trực tuyến giới thiệu về 2 cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên". Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đồng chủ trì buổi họp báo.

Do đại dịch Covid-19, các hoạt động sáng tác, nghiên cứu sưu tầm của văn nghệ sỹ Hà Nam cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Không được tham gia trại sáng tác, không được di chuyển rộng rãi, không có đủ sức khỏe, phương tiện, thậm chí không có nhiều kinh phí,… những người làm công tác nghiên cứu, sưu tầm thuộc Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nam luôn gặp khó trong hoạt động nghiệp vụ của mình.

Nhằm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” giai đoạn 2020-2030, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ VHTT&DL tổ chức cuộc thi thiết kế Logo, nhãn hiệu công nhận và bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”.

Hai cuốn sách của bác sỹ Trần Quốc Khánh kể về những câu chuyện xúc động trong ngành y và những kiến thức y khoa thông dụng, có ích cho tất cả mọi người.

Sáng 18/6, Hội VHNT Hà Nam tổ chức kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021) và giới thiệu nội dung cơ bản của Giải "Búa Liềm vàng" lần thứ VI năm 2021.

Chào hè 2021,  NXB Kim Đồng vừa hoàn thành và mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi  ấn phẩm song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam Geralda De Vos (Bỉ) và họa sĩ Sofia Holt (Thụy Điển).

Ngày 18/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức giới thiệu trưng bày "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phát động Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021.

Ngày 21/4 hằng năm được chọn là “Ngày sách Việt Nam”, đây là ngày ra đời cuốn sách “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Việc có “Ngày sách Việt Nam” nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Đây cũng là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, phát hành sách. 

Ca dao, tục ngữ là chất liệu phong phú, có nhiều tiềm năng để sáng tạo, được kỳ vọng sẽ góp phần đưa đến các thông điệp cập nhật, phù hợp hơn về bình đẳng giới trong cuộc sống hiện đại.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa thông báo về việc tổ chức phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ IV, năm 2021.

Ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147/SL thành lập "Doanh Nghiệp Quốc Gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Từ đó, ngày 15/3 hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của ngành Nhiếp ảnh.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong những bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới nhân dân ta có hai bài thơ chúc Tết năm Sửu. Đó là bài thơ chúc Tết năm Kỷ Sửu 1949 và bài thơ chúc Tết năm Tân Sửu 1961.

Họ đến với thơ bình dị, làm thơ vì cảm xúc chợt đến, vì niềm đam mê chứ không cơ cầu, không đặt nhiều tham vọng trong việc sáng tác. Hơn thế, với vai trò của người thầy, họ luôn đặt quan điểm và tư duy “văn học là nhân học” lên trên tất thảy, mong muốn chia sẻ và truyền cho học sinh niềm yêu thích và học tốt môn Ngữ văn...

Sáng 28/1, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam tổ chức tổng kết công tác hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước".

Ngày 5/1, tại Hà Nội, bộ phim “Cậu Vàng” - tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao được ra mắt khán giả.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.