Văn học - Nghệ thuật

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hải Vào vai là sống với nhân vật

Hẹn mãi, cuối cùng cũng gặp được Đại tá, Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Nguyễn Hải, người làm cho khán giả chẳng thể nào quên dù phim “Bão ngầm” đã kết thúc. Vì anh quá bận, tham gia nhiều dự án mới, dù đã nghỉ hưu. Xin giới thiệu cuộc trò chuyện giữa phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  và NSND Nguyễn Hải. 

Sáng 20/6, tại Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam, Tạp chí Sông Châu đã tổ chức kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), trao thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho các hội viên đang công tác, cộng tác tại Tạp chí Sông Châu.

Ba tác phẩm sân khấu tham dự Giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Khuyến lần thứ VIII (2016-2020) của đạo diễn trẻ Thế Công (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh) đều nói về đề tài người lính. Xây dựng hình tượng người lính trên sân khấu hiện đại không đơn giản để thành công. Với trải nghiệm, kiến thức của bản thân, đạo diễn Thế Công đã đưa hình ảnh đó theo cách riêng của mình. Anh đã chia sẻ với phóng viên (P.V) Báo Hà Nam về đề tài chiến tranh và người lính trên sân khấu.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Khuyến lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Giải thưởng) dự kiến tổ chức trao giải vào dịp 30/4 - 1/5. Ngày 8/4, Hội đồng Nghệ thuật chung khảo (Hội chuyên ngành Trung ương được mời chấm giải) đã hoàn thành việc chấm chọn các tác phẩm, công trình VHNT cho Giải thưởng. Với tinh thần “so bó đũa chọn cột cờ”, nhiều tác phẩm, công trình VHNT của các tác giả, nhóm tác giả được tôn vinh sẽ phản ánh những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ văn nghệ sỹ Hà Nam trong chặng đường lao động sáng tạo nghệ thuật giai đoạn mới.

50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị cũng là chừng đó năm cây cầu Hiền Lương chứng kiến những thay đổi của lịch sử, của đất nước. Khát vọng “chung một dòng sông” nay đã thành hiện thực, còn khát vọng kết nối tình yêu quê hương, tinh thần dân tộc của những người con đất Việt từ khắp thế giới vẫn mãi chảy không ngừng.

Sáng 21/4, tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã tổ chức ra mắt cuốn tự truyện "Đi tìm một vì sao” . 

Sáng 20/4, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Hà Nam tổ chức Trưng bày, giao lưu bạn đọc với các văn nghệ sỹ hội viên Hội VHNT và những người viết sách nhân kỷ niệm Ngày sách Việt Nam lần thứ IX. Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL, Sở TT&TT.

Sáng 13/4, Hội VHNT Hà Nam, Tạp chí Sông Châu đã tổ chức phát động hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII năm 2022.

Trong thông báo sáng ngày 30/3 của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Tạm thu hồi Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm “Phê bình phân tâm học-Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của tác giả Vũ Thị Trang. Cuốn sách này thời gian gần đây bị tiến sĩ Đỗ Hải Ninh khiếu nại vi phạm bản quyền của bà và bị dư luận “soi” ra nhiều chi tiết “sao y bản chính” của nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy.

Đam mê từ nhỏ, lớn lên Phạm Văn Hòa, một thanh niên nông thôn đã quyết định theo học ngành Mỹ thuật. Đam mê thực thụ, cống hiến thực thụ đã giúp Phạm Văn Hòa có những tác phẩm được ghi nhận mang đến thành công bước đầu cho con đường sự nghiệp của anh.  

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) vào sáng 28/3 (giờ Việt Nam), Will Smith đã trở thành chủ nhân tượng vàng Oscar trong hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Khuyến là giải thưởng danh giá của tỉnh Hà Nam tôn vinh các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, ghi nhận lao động nghệ thuật sáng tạo, giàu cống hiến của các tác giả trong lĩnh vực văn hóa, VHNT, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện Chương trình xúc tiến quảng bá du lịch Hà Nam năm 2022, sáng 15/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Hà Nam” .

Gặp Hồng Định (ảnh), Phó Trưởng phòng Nghệ thuật và văn nghệ quần chúng, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam là nghe chị nói về múa. Gần 30 năm theo nghề, dù đã gặt hái những thành công nhất định, song chưa bao giờ Hồng Định thấy tự mãn. Trên con đường nghệ thuật lúc nào Hồng Định cũng tâm niệm phía trước luôn là những thử thách cần chinh phục bằng sự sáng tạo, tâm huyết và khổ luyện…

Ngày 14/2, tại Hà Nội, Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học năm 2021 và kết nạp hội viên mới. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu.

Sáng 14/2, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam (VHNT) tổ chức ngày Thơ Việt Nam lần thứ XX với chủ đề “VHNT đồng hành cùng đất nước”.

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học năm 2021 được trao cho 4 tác phẩm thuộc các thể loại Thơ-Văn xuôi, Lý luận-Phê bình, Văn học dịch và Văn học thiếu nhi, trong đó có tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của tác giả Nguyễn Bình Phương.

Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, tối 8/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại Đoàn Nghệ thuật Chèo Hà Nam, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Chiếu chèo Xuân Hà Nam năm 2022.

Sáng 4/2 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã phối hợp với các câu lạc bộ (CLB) thơ trong tỉnh tổ chức giao lưu thơ xuân với chủ đề “Tình thơ dâng Đảng”. Đông đảo các nhà thơ là hội viên CLB thơ Việt Nam tỉnh Hà Nam và CLB thơ các huyện, thành phố, thị xã…đã tham gia buổi giao lưu.

Chùm sách Tết mới ra mắt và tái bản không chỉ là món quà mà Nhà xuất bản Kim Đồng gửi đến bạn đọc nhỏ tuổi, mà còn là món lì xì thiết thực và ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh dành cho con cái mình trong dịp Tết Nguyên đán.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.