Ngành nghề nông thôn

Nỗi niềm những người làm nghề khâu nón lá

Hà Nam là địa phương có nhiều địa chỉ nổi tiếng với sản phẩm nón lá truyền thống, được tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh. Có thể kể đến như nón lá Giải Tây, xã An Đổ (Bình Lục); nón lá thôn An Khoái, Văn Quán, xã Liêm Sơn; nón lá thôn Bói, xã Thanh Phong (Thanh Liêm)…

Sau 3 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhờ đó tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế ở mỗi địa phương. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này. 

Thực hiện Đề án xây dựng tổ, hội nghề, những năm qua, Hội Nông dân (HND) thị xã Duy Tiên đã tập trung chỉ đạo HND các xã, phường lựa chọn, xây dựng mô hình thí điểm phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Qua đó, đã tập hợp, thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hội viên. 

Với mục đích tạo điều kiện cho hội viên nông dân sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian qua, Ban Thường vụ HND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp hội và hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, từ đó làm cơ sở cho việc hình thành các HTX, THT, chi, tổ, hội nghề nghiệp trong các ngành nghề, các lĩnh vực.

Sáng 14/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết kinh tế hợp tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nếu như  năm 2020, nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ trong tỉnh bị sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng và doanh thu thì trong năm 2021, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh để phục hồi, phát triển.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng vào thời điểm này, tại các làng nghề, nhất là làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm đã rất nhộn nhịp. Các hộ làm nghề đang tất bật chạy đua với thời gian để sản xuất đủ lượng hàng hoá đáp ứng các đơn hàng và chuẩn bị đủ nguồn cung phục vụ thị trường tiêu dùng trong dịp Tết. 

Sáng 1/12, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu; xét chọn danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ tỉnh Hà Nam năm 2021 đã tổ chức hội nghị bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu  và xét danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ tỉnh Hà Nam năm 2021.

Là địa phương có thế mạnh về chăn nuôi lợn nên trong những năm gần đây, người dân xã Bối Cầu (Bình Lục) gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi và sự biến động liên tục về giá lợn. Trước thực tế đó, xã Bối Cầu đã tăng cường triển khai các giải pháp để định hướng, hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng các loại vật nuôi, phát triển các ngành nghề phụ để bảo đảm việc làm, thu nhập.

Sau gần 2 năm chịu ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid -19, nhiều làng nghề trên địa bàn Hà Nam rơi vào tình cảnh “lao đao” khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không tiêu thụ được hàng hóa, phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không phải là doanh thu, áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp làng nghề là làm sao có hợp đồng để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động. Đây cũng chính là lời giải cho “bài toán”: làm sao để “giữ chân” người lao động gắn bó với nghề để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) từ năm 2019 đến nay, thị xã Duy Tiên có 5 phường, xã: Tiên Ngoại, Trác Văn, Mộc Nam, Mộc Bắc, Hoàng Đông được UBND tỉnh công nhận OCOP với 13 sản phẩm. Các sản phẩm mới sau khi chuẩn hóa đã góp phần quan trọng trong xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của địa phương, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Tháng 2/2021, nhờ có mối quan hệ với Công ty Quang Minh (Ninh Bình) – công ty chuyên về các sản phẩm mỹ nghệ, đan lát từ mây giang đan, từ bèo tây (còn gọi là lục bình)... chị Đinh Thị Thọ, thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) đã quyết định nghiên cứu, học hỏi, đưa nghề đan bèo tây về địa phương.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) đang tiếp tục được triển khai thực hiện ở các địa phương trong tỉnh. Đến nay, có 37 sản phẩm của các nhà sản xuất đăng ký tham gia chương trình. Cơ quan chuyên môn và địa phương đang hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hiện chu trình các bước để hoàn thiện hồ sơ nhằm bảo đảm về thời gian thực hiện việc đánh giá, bình xét và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.   

Mẻ gốm vừa ra lò vào cuối tháng 7 vừa qua, tại lò gốm Liên Kiểm, thuộc làng gốm Quyết Thành, thị trấn Quế (Kim Bảng) có khá nhiều các sản phẩm gốm mỹ nghệ. Những chiếc lọ hoa được đắp hoa văn tinh tế trở thành điểm nhấn của lô sản phẩm. Ngay cả một số chum cũng được đắp hình mang tính nghệ thuật dùng để trưng bày… Anh  Lại Tuấn Sơn, quản lý lò gốm tâm sự: Cơ sở đang cố gắng tạo nên sức sống mới bằng các sản phẩm gốm mỹ nghệ. Chúng tôi coi đấy là hướng đi giúp nâng tầm, phát huy và phát triển nghề gốm truyền thống của ông, cha để lại…

Đó là ý kiến của ông Lê Quang Vọng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Nam khi trao đổi với phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  về hướng tháo gỡ khó khăn của các HTX.

Hà Nam ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, hợp tác xã đưa ra thị trường các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) có giá trị sử dụng cao và được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp. Trong những năm qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, giúp cho các cơ sở, hộ sản xuất có sản phẩm CNNT tiêu biểu phát triển, mở rộng thị trường. Qua đó, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển, đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) là nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Tỉnh còn nhiều sản phẩm có lợi thế, nhưng không dễ để phát triển thành sản phẩm OCOP.

Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm đầu tiên 2019 cả tỉnh đã có 18 sản phẩm được công nhận. Năm 2020 (tính đến đầu tháng 12) tỉnh đã phê duyệt 25 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Sau thời gian được công nhận OCOP, cơ bản các sản phẩm đều duy trì và phát triển tốt. Nhiều sản phẩm khẳng định được thương hiệu, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. 

Sáng ngày 17/12, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) tỉnh Hà Nam năm 2020 tổ chức hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020.

Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, hiện trên địa bàn huyện có 43 làng nghề, làng nghề truyền thống, làng có nghề. Trước nhiều khó khăn, như: thu nhập từ làng nghề thấp, đầu ra cho sản phẩm không ổn định, hoạt động hỗ trợ vốn vay còn hạn chế... lao động ở các làng nghề vẫn đang nỗ lực vượt khó, quyết tâm duy trì ngành nghề truyền thống của địa phương.  

Để đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020 theo mục tiêu đề ra, thời gian qua, xã Hợp Lý (Lý Nhân) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành từng chỉ tiêu nhỏ. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, phấn đấu đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt từ 75 triệu đồng trở lên.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.