Xã hội

Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vào đầu tháng 7. Bộ đang lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn.  

Căn cứ theo các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo chung, ngành giáo dục đã chủ động xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… Qua những năm thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo, thấy rõ những kết quả đáng phấn khởi và sự nỗ lực của toàn ngành. Kết quả đó không chỉ khẳng định vị thế của ngành giáo dục và đào tạo Hà Nam trong quá trình đổi mới, mà còn góp phần không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm 2020, 2021, lấy đi tính mạng của hơn 6,6 triệu người trên toàn thế giới (tính đến hết tháng 11/2022). Năm 2022, sau bao nỗ lực của toàn xã hội, đại dịch Covid-19 cũng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn còn nguy cơ tái bùng phát, các chủng mới vẫn có khả năng xuất hiện, vắc-xin sau một thời gian tiêm giảm khả năng miễn dịch. Vì thế, để bảo vệ thành quả, việc phòng chống dịch Covid-19 phải tiếp tục được duy trì, không phải là sự gấp gáp, dồn dập, thần tốc như trước, mà là sự kiên trì, bền bỉ, nhưng vẫn rất quyết liệt và cần cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhất là mục tiêu tiêm vắc-xin.

Ngày Tết, người dân đi lại nhiều, ăn uống không điều độ, uống nhiều rượu bia, thời tiết lại đang mùa lạnh nên dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, bị tai nạn giao thông,... Việc đi lại, giao lưu tăng cũng là nguy cơ cao đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Trong khi mọi người thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ Tết, vui vẻ bên người thân, gia đình thì các cán bộ y tế, y, bác sỹ vẫn miệt mài ngày đêm trong các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người. Cán bộ y tế dự phòng phải thường xuyên nắm sát tình hình cơ sở, thường trực sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh…

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có hướng dẫn về dịch vụ công (DVC) trực tuyến "Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC" (Quyết định số 49). Theo đó, từ ngày 19/1, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu mà có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại bất cứ đâu và thời gian nào một cách nhanh chóng, tiện lợi bằng hình thức trực tuyến thông qua Cổng DVC BHXH Việt Nam hoặc Cổng DVC quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao.

Hàng vạn công nhân đang làm việc tại Hà Nam chính thức nghỉ Tết từ 19/1/2023, tức ngày 28 tháng Chạp. Năm nay, không khí đón Tết của người lao động khác năm ngoái rất nhiều, bởi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Trong số hàng vạn lao động, có không ít người đã hai năm chưa được ăn Tết ở nhà…

Sáng nay 19/1 (tức ngày 28 Tết) tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao công nhân lao động, khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn, TP Phủ Lý, lễ tiễn xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết đã diễn ra.

Thời gian qua, các xã của huyện Lý Nhân tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp khá nhiều khó khăn với tiêu chí Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn (tiêu chí 13). Đây là tiêu chí đòi hỏi nỗ lực rất lớn của địa phương và cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng.

Người lao động bị giảm việc, ngừng việc, mất việc trong thời gian từ 1/10/2022 đến 31/3/2023 sẽ được nhận hỗ trợ 1-3 triệu đồng từ kinh phí công đoàn.

Thực hiện phong trào “Tết nhân ái” Quý Mão 2023, trong 3 ngày (14-16/1), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Chùa Hòa Lạc, TP Phủ Lý tổ chức chương trình gói bánh chưng để tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đây là một điểm nhấn đáng chú ý trong phong trào “Tết nhân ái” 2023 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam để những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Quý Mão vui tươi, hạnh phúc. 

Chiều 16/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2022- 2023.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 16/1, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, chúc tết và kiểm tra trực tết tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Sáng 16/1, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao công nhân lao động (CNLĐ), KCN Châu Sơn (TP Phủ Lý), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023. Đây là đợt thứ 4 LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình Tết sum vầy dành cho CNLĐ nhân dịp Tết nguyên đán năm nay.

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lý Nhân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, góp phần để NLĐ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thông qua các hoạt động chăm lo, giúp đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn; tạo sự tin tưởng, gắn kết giữa công đoàn với NLĐ; tạo động lực khích lệ NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Đối với sự phát triển giáo dục hiện nay, bên cạnh những đòi hỏi mạnh mẽ của thực tế về chất lượng đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính hiệu quả của các mô hình giáo dục được triển khai thực hiện trong các cơ sở giáo dục, vai trò, vị trí của hiệu trưởng các nhà trường phổ thông cũng ngày càng phải được nâng cao. Theo đó, để đáp ứng được những yêu cầu trong công tác quản lý giáo dục và phát triển nhà trường, người hiệu trưởng cần phải đạt được các chuẩn mực cần thiết, coi đây là thước đo năng lực thực chất của hiệu trưởng các trường phổ thông trong đổi mới giáo dục hiện nay.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 15/1, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nam đã tặng quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Duy Hải (thị xã Duy Tiên).

Thời gian qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để xin ý kiến góp ý rộng rãi.

Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, tối 14/1 tại Khu Thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Sáng 14/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công (NCC) và xã hội năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo. Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Chiều 13/1, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.