Bạn đọc

Cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị

Bạn đọc có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi: Cần làm gì để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị vào ngày 31/12/2022?

Bạn đọc hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?

Thời gian qua, trên nhiều tuyến đường (cả quốc lộ và tỉnh lộ, huyện lộ), tình trạng thả rông gia súc không phải là hiếm gặp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vậy nếu va chạm khiến trâu bò chết, phương tiện giao thông hư hỏng thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Tôi rất may mắn khi là người công tác ở cơ sở được tham gia cộng tác với Báo Hà Nam. Công việc của người cộng tác viên với cơ quan báo chí không chỉ giúp tôi thường xuyên nắm được những hoạt động, những đổi thay không ngừng của quê hương kể từ khi tái lập tỉnh mà còn hỗ trợ rất hiệu quả để tôi hoàn thiện, nâng cao năng lực, kinh nghiệm công tác, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trên thị trường hiện nay nhất là các sạp hàng lưu niệm và trên các gian hàng online thường xuất hiện bày bán nhiều loại đồ chơi, vật dụng như súng bật lửa và một số loại súng đồ chơi trẻ em có kiểu dáng, kích thước y chang với một số loại súng quân dụng. Vậy việc sản xuất, tàng trữ và buôn bán các sản phẩm này có bị xử lý?

Theo quy định, Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp đều có thời hạn nhất định. Trong trường hợp khi cơ quan quản lý kiểm tra nếu phát hiện hết hiệu lực thì dơn vị kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm, đồng thời sẽ bị phạt tiền theo quy định pháp luật.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo thắc mắc về vấn đề thời hạn của Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, vậy công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ CCCD mới khi đến những độ tuổi nào và không đổi CCCD khi hết hạn có bị phạt không?

Luật phòng, chống ma túy có những quy định liên quan đến quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm giúp người sử dụng trái phép chất ma túy không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Tháng Sáu về, lúa chiêm xuân dần chín vàng trên cánh đồng rộng mênh mông, bát ngát. Thấp thoáng cánh cò chấp chới mải miết bay về cuối trời xa. Trải qua bao nắng mưa, cây lúa lớn dần nhờ bàn tay người vất vả sớm hôm gieo trồng, chăm sóc. Đủ tháng, đủ ngày, từng hạt, từng hạt lúa mẩy vàng chen chúc kết trĩu nặng bông. 

Bà tôi bảo, sen là một trong những quà tặng của thiên nhiên dành cho người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lao động vất vả cực nhọc.

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Bạn đọc hỏi: Thời gian qua, tại một số địa phương diễn ra tình trạng người dân thả diều tại các vị trí gần đường dây điện cao áp, trạm biến áp, dẫn đến nguy cơ diều và dây diều mắc vào hệ thống điện. Xin hỏi nếu thả diều gây mất an toàn lưới điện có thể bị phạt thế nào?

Theo quy luật tự nhiên, tháng Năm luôn “về cùng” với nắng hè oi ả, gay gắt, chói chang cùng những cơn gió Lào khô và bỏng rát. Tháng Năm năm nay có chút khác biệt. Đợt không khí lạnh bất ngờ xuất hiện giữa tháng khiến tiết trời se se lạnh, mọi người đều ngỡ ngàng cảm nhận như lại được sống trong những ngày mới chớm sang thu. 

Nếu xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) do lỗi của người lao động thì họ vẫn được trợ cấp khoản tiền ít nhất bằng 40% mức áp dụng đối với trường hợp không có lỗi.

Câu hỏi: Tôi bị mất giấy phép lái xe ô tô, hiện đã làm thủ tục đề nghị cấp lại. Liệu tôi có thể sử dụng giấy hẹn này để tham gia giao thông?

Bạn đọc Ngô Mạnh Thắng, hỏi: Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, gia đình tôi dự định đi du lịch. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, nếu phát hiện nhà hàng, tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch "thổi" giá, bán giá cao hơn so với giá niêm yết thì cần báo cho đơn vị nào?

Ổi Lam Hạ mọc ở khắp nơi, bên bờ ao, bờ sông, hồ đầm, ven đường tàu, trong vườn, bên nhà, đường ra đồng,... và chủ yếu là giống ổi giòn, hay còn gọi là ổi găng, ngoài ra còn có một số là ổi đào (người dân ở đây quen gọi là ổi lửa).

Gia đình ông Tâm chỉ thuộc hàng kinh tế khá chứ chưa phải giàu có trong làng, nhưng ông lại là người nhiệt tình nhất trong giúp đỡ, vận động người dân giúp đỡ các hộ gia đình chính sách còn khó khăn.

Đối với một số công việc liên quan đến chứng khoán, người làm công việc này phải có chứng chỉ hành nghề. Vậy điều kiện nào để được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán cũng như cá nhân nào phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán là nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm.

Bạn Nguyễn Hương tại địa chỉ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hỏi: Trường hợp kinh doanh hàng hóa trên các trang mạng xã hội không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý ra sao?

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.