Đời sống

Chấn chỉnh kịp thời vi phạm trong sử dụng lao động chưa thành niên

Có một thực trạng hiện nay là trẻ em, người chưa thành niên tham gia vào quan hệ pháp luật lao động khá phổ biến, do hoàn cảnh khó khăn, nghỉ học sớm, tận dụng kỳ nghỉ hè… để đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Theo quy định pháp luật hiện hành, một số ngành nghề cho phép được sử dụng lao động là người chưa thành niên, nhưng cần đáp ứng những quy định và điều kiện cụ thể nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho đối tượng lao động này. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng vi phạm pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng lao động chưa thành niên (LĐCTN) vẫn còn tồn tại.

Nghỉ hè luôn là dịp con trẻ rất yêu thích bởi đây là thời gian các con được nghỉ ngơi sau một năm học tập bận rộn, căng thẳng. Tuy nhiên, để làm sao có một kỳ nghỉ hè bổ ích, thiết thực và ý nghĩa không phải bố mẹ nào cũng lưu tâm chú ý nghiên cứu để đưa ra kế hoạch, giải pháp sao cho phù hợp nhất với mỗi gia đình.

Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, những năm qua, huyện Lý Nhân đã tăng cường nhiều biện pháp thực hiện tốt việc thu nộp BHYT học sinh trong các trường học trên địa bàn. Qua nhiều năm học, Lý Nhân luôn thực hiện đạt 100% học sinh các trường học trên địa bàn tham gia BHYT học sinh.

Nhà báo Hải Nhẫn công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam. Chị được anh, em đồng nghiệp đánh giá cao về khả năng tác nghiệp, thể hiện tác phẩm, có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng trong đó có những tác phẩm đoạt giải cấp tỉnh, cấp trung ương. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), Phóng viên Báo Hà Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hải Nhẫn để nghe chị tâm sự về nghề báo, cũng như tình yêu, trách nhiệm với nghề. 

Vụ cháy xảy ra ngày 24/5/2024 tại Hà Nội khiến hàng chục người thương vong là hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ hiện nay. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an thị xã Duy Tiên chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường nhiều biện pháp trong việc quản lý công tác PCCC, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Thời tiết nắng nóng gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, nếu biết cách có thể chủ động phòng tránh, giảm thiểu tối đa tác động của thời tiết cực đoan đến sức khỏe.

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công tác dân số trên địa bàn huyện Bình Lục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đối với học sinh luôn được các cấp, ngành, đoàn thể, nhà trường chú trọng, duy trì thường xuyên. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ hè, tình trạng học sinh vi phạm quy định về TTATGT vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Với mục tiêu tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống vui tươi, an toàn, lành mạnh, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố Phủ Lý luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần bảo đảm quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Hưởng ứng Chương trình "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt", sáng 18/6, tại Nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Kim Bảng), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bảng phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024.

Sáng 18/6, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Lục phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội thi “Gia đình hạnh phúc” huyện Bình Lục lần thứ nhất, năm 2024.

Dân vũ thể thao là một hoạt động thiết thực, bổ ích và tạo hiệu quả xã hội rõ nét, nhất là với chị em phụ nữ. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để mở rộng, phấn đấu 100% chi hội phụ nữ thành lập CLB dân vũ,

Chiều ngày 17/6, tại Cục Thuế tỉnh Hà Nam, Chi cục thuế khu vực Phủ Lý – Kim Bảng tổ chức hội nghị hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. 

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch lúa xuân. Bên cạnh niềm vui chung được mùa thì đâu đó vẫn còn những nỗi buồn, lo lắng xen lẫn về việc một bộ phận người dân tận dụng lòng, lề đường trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, liên xã để làm sân phơi thóc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến gây tai nạn giao thông (TNGT).

Mùa hè, người lao động, nhất là học sinh, sinh viên có nhu cầu cao tìm việc làm. Chính vì vậy, các cửa hàng, doanh nghiệp đã tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thị trường việc làm thời vụ hè vì thế cũng trở nên hết sức sôi động.

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, với những thay đổi mạnh mẽ cả thể chất và tinh thần do sự phát triển của các hoóc môn. Thông thường, tuổi dậy thì ở bé gái từ 8 - 13 tuổi và bé trai thì thường muộn hơn, khoảng từ 9 - 14 tuổi. Đây được xem là giai đoạn “khủng hoảng” ở trẻ, rất cần sự quan tâm, định hướng của cha mẹ thông qua những cuộc trò chuyện cởi mở trên tinh thần: thấu hiểu, chia sẻ, đồng hành và dẫn dắt.

Sáng 15/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Trường Tiểu học, THCS&THPT Mensa (phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý) tổ chức chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Chiều 13/6, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) (LĐ-TB và XH) phối hợp với phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) tổ chức hội nghị Sơ kết công tác tổ chức Phiên giao dịch, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, sáng 13/6, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Nam đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Nam.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Thanh Liêm đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ nghèo, cận nghèo.

Vui chơi là một nhu cầu không thể thiếu ở trẻ. Những năm qua, việc tạo sân chơi cho trẻ được đẩy mạnh, đặc biệt là tạo những sân chơi miễn phí, qua đó giúp ngày càng nhiều trẻ em có điều kiện được vui chơi ở mọi nơi, mọi lúc, để các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy