Đời sống

Phủ Lý tổ chức mừng thọ đầu xuân hơn 2.500 cụ cao niên tuổi tròn

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu Xuân, cấp ủy, chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức lễ mừng thọ các bậc cao niên. Đó là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng người già, hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ của thế hệ con cháu, qua đó càng làm cho không khí mùa xuân thêm đầm ấm, tươi vui.

Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của dân tộc gắn với sự đoàn viên, sum vầy trong mỗi gia đình; gắn với những chuyến trở về quê hương, nguồn cội của những người con xa xứ; gắn với sự đoàn kết, sẻ chia của mọi người trong cộng đồng dân cư; gắn với những tập tục truyền thống, giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc... Trong tim mỗi người, Tết đem lại sự ấm áp, yên bình, thân thuộc, vui vẻ, đầy tình yêu thương.

Năm 2023 là năm thứ 15 Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Hà Nam. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất được chờ đợi trong năm không chỉ tại Hà Nam mà trên toàn quốc.

Tết Nguyên đán, người lao động được nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, đi chúc Tết họ hàng, người thân, du lịch,... Tuy nhiên, vì nhiệm vụ, vì công việc, không ít công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) không nghỉ Tết. Tùy vào chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, việc một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ làm việc trong dịp Tết đã giúp mọi người được đón Tết vui tươi, an toàn, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, các hoạt động thiết yếu được duy trì...

Thời điểm cận Tết, lượng người, phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng mạnh, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo đảm giữ vững TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, các đơn vị, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong toàn tỉnh đã triển khai kế hoạch, phương án tăng cường lực lượng, phương tiện với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2023. Để huy động nguồn lực cộng đồng cùng chăm lo Tết cho nhân dân, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, thời điểm này chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Thanh Liêm đang tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo. Đây vừa là tinh thần trách nhiệm vừa thể hiện tấm lòng, tình cảm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người có hoàn cảnh kém may mắn, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tại chương trình tặng 115 suất quà cho thanh niên công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Liêm do Huyện đoàn Thanh Liêm phối hợp với Công an huyện, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chiều 16/1, BIDV chi nhánh Hà Nam đã góp 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng tặng cho các đối tượng.

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất cấp căn cước công dân gắn chíp cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lý Nhân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, góp phần để NLĐ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thông qua các hoạt động chăm lo, giúp đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn; tạo sự tin tưởng, gắn kết giữa công đoàn với NLĐ; tạo động lực khích lệ NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, theo tục lệ các gia đình Việt Nam hành lễ cúng ông Công, ông Táo với các nghi thức riêng, bày tỏ lòng biết ơn các vị thần. Đó cũng là ngày, các thành viên trong gia đình người Việt, dù bận bịu đến đâu cũng thu xếp thời gian về nhà quây quần sum họp, bàn chuyện đón Tết.

Chuẩn bị đón năm mới, những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, phố phường đông đúc, nhộn nhịp, tươi vui, rực rỡ muôn sắc mầu của các loài hoa, cây cảnh. Người người, nhà nhà đi mua hoa về trang trí nhà cửa; mua kẹo, bánh, mứt, rượu... phần dành cho gia đình, phần để mang về quê Tết ông bà, cha mẹ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Hà Nam (Agribank Hà Nam) tổ chức chương trình “Vui xuân đón Tết – Gắn kết yêu thương”, trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nhật Tân (Kim Bảng).

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cán bộ, nhân viên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đi thăm, tặng quà, tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Đam, phường  Yên Nam, thị xã Duy Tiên.

Ngày 23 tháng Chạp, các gia đình đều tranh thủ thời gian làm cơm cúng ông Công ông Táo. Dưới đây là gợi ý mâm cúng ông Công ông Táo 2023 đầy đủ, chi tiết.

Câu lạc bộ (CLB) Nữ tín đồ phật tử chùa Gòi, thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa (Bình Lục) được thành lập năm 2009 với gần 300 thành viên. Thời gian qua, các thành viên CLB đã tích cực học tập và làm theo Bác bằng nhiều việc làm thiết thực, như: thực hành tiết kiệm để làm từ thiện, vận động gia đình hội viên phụ nữ cùng nhân dân giữ gìn, bảo vệ môi trường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp góp phần bảo đảm sức khỏe của cộng đồng.

Sáng 10/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác CTĐ và công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán luôn là thời gian cao điểm để các hộ gia đình sửa chữa, dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, làm đẹp cho bản thân để đón một cái Tết trọn vẹn nhất. Đây cũng là thời gian bận rộn nhất trong năm của nhiều người trong các lĩnh vực, ngành nghề. Vì thế, nhu cầu thuê, sử dụng các dịch vụ tiện lợi của người dân có xu hướng tăng cao trong những ngày cận Tết. Trong đó, nở rộ nhất là các dịch vụ về làm đẹp, vệ sinh nhà cửa, vận chuyển hàng hóa, nấu cỗ thuê, bảo dưỡng và rửa xe…

Ngày 7/1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nam và Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức tuyên truyền, ký cam kết thực hiện nghiêm Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo với cơ sở kinh doanh pháo hoa trên địa bàn.

Sáng 7/1, Liên đoàn Lao động huyện Lý Nhân tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023. Đây là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” năm nay.

Sáng 6/1, Thành ủy Phủ Lý tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Hà Nam đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Tuy nhiên, đến nay số lượng giấy phép lái xe được cấp đổi qua hình thức này vẫn hạn chế, ghi nhận còn nhiều khó khăn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.