Cải cách hành chính

Chú trọng thực hiện các giải pháp giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) là một trong những chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (CGI). Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và triển khai các hoạt động, góp phần nâng xếp hạng chỉ số B1 của Việt Nam.

Cải cách thủ tục hành chính tư pháp (TTHCTP) tại tòa án là quy trình, thủ tục xử lý công việc mang tính chất hỗ trợ cho hoạt động tố tụng của tòa án, giải quyết các yêu cầu của người dân trước, sau các phiên tòa… Nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án, thời gian qua, tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã thực hiện nhiều khâu đổi mới, công khai, minh bạch TTHCTP, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc.

Sáng 23/11, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ, công chức (CBCC) thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo phụ trách, CBCC thực hiện nhiệm vụ CCHC của các sở, ngành, địa phương.

Hướng đến xây dựng một nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN), thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn Hà Nam đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là những giải pháp mới, mang tính đột phá.

Bài 3: Cán bộ là gốc của mọi công việc

Bài 2: Xây dựng và thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”

Bài 1: Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo 

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) với đặc điểm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp nơi đông người đang được coi là phương tiện hữu hiệu góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), triển khai DVCTT vào thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cũng là giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), từng bước xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh.

88,39% là kết quả Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) trên địa bàn tỉnh năm 2020, giảm 6 bậc so với năm 2019, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố. Kết quả này cho thấy vẫn còn một số “điểm nghẽn” để thực hiện mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc” của tỉnh.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP về Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030.

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số CCHC năm 2020 (PAR Index) của Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020 (SIPAS).

Việc đưa vào vận hành chính thức hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá là một bước đột phá trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh nhằm nâng cao hơn nữa Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng chính quyền điện tử hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, công tác bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm trong thời gian qua nhằm hướng đến nâng cao vị trí xếp hạng về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển chính quyền điện tử (ICT Index) và chỉ số thành phần về hiện đại hóa nền hành chính trong bộ chỉ số cải cách hành chính (CCHC) (PAR Index) của tỉnh.

Từ vị trí cuối bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) giữa các sở, ban, ngành năm 2019, từ năm 2020 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nam đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC)… Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, mà còn nâng thứ hạng Chỉ số CCHC của sở năm 2020 lên vị trí thứ 13, tạo đà nâng mức chỉ số hài lòng của người dân đối với đơn vị.

Nhìn vào kết quả bảng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2020 của UBND cấp huyện cho thấy vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa có sự chuyển biến, thậm chí tụt hạng. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này, làm thế nào để cải thiện thứ hạng CCHC ở những địa phương, đơn vị thuộc “tốp cuối” để hướng đến mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn?

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với công việc hằng ngày, những năm qua, cán bộ, đảng viên Chi bộ 4 (Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thi đua lao động sáng tạo, làm việc có chất lượng, hiệu quả.

Thuế, hải quan là những lĩnh vực của ngành tài chính có tác động lớn đến các doanh nghiệp. Vì vậy, việc cải cách, đơn giản hóa, minh bạch hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này là vô cùng cấp thiết. Thời gian qua, những cải cách trong hai lĩnh vực này đã góp phần tạo môi trường kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhất là trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng lớn bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Sáng 23/4, tại Trụ sở Chính phủ diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cơ giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 896). Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 chủ trì.

Mục đích của việc xây dựng chính quyền điện tử nhằm hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người dân, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tạo dựng hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, là bước đột phá quan trọng trong cải cách hành chính (CCHC) ở những giai đoạn tiếp theo.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.