Cải cách hành chính

Lấy ý kiến Dự thảo Nghị định Quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Sáng 11/6, tại thành phố Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để lấy ý kiến vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quy định chi tiết về một số điều của Luật Đất đai.

Chiều ngày 12/6, tại thành phố Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Chiều 11/6, UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị chuyên đề về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số (CĐS) và ký kết thỏa thuận Hợp tác về CĐS giữa UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội giai đoạn 2024 - 2030.

Năm 2023, được đánh giá là một năm hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp (DN) trong nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng, bởi những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự linh hoạt trong cơ chế, chính sách, sự nỗ lực của các DN, “sức khỏe” của các DN trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Năm 2023, Hà Nam nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố có thu hút đầu tư cao của cả nước và cũng là một trong những địa phương nâng cao thứ hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đó chính là nguồn nội lực quan trọng để Hà Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu thu hút đầu tư năm 2024.

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả. Qua đó, góp phần kiến tạo, xây dựng ngành BHXH Hà Nam chuyên nghiệp, hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam tại một số nước châu Âu, ngày 28/5, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và  Đoàn công tác của tỉnh Hà Nam đã thực hiện chuyến khảo sát thực tế về việc tổ chức, vận hành hoạt động phố đi bộ gắn với hoạt động thương mại tại đô thị cổ Zürich và việc khai thác dịch vụ tại Hồ Zürich, thành phố Zürich, Thụy Sỹ. 

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã chủ động triển khai mạnh mẽ công tác cải cách tư pháp (CCTP), tập trung vào các giải pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng công tác xét xử các loại án, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngày 21/5, UBND phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị triển khai công tác lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa văn hóa dân tộc Việt Nam đến với nhân loại và thời đại. Khẳng định bản sắc dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại là quan điểm biện chứng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa. Người đã liên kết các sắc thái văn hóa cho tương lai hòa bình và phát triển.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng 16/5/2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Có thể nhận thấy thời gian qua nhân dân ở hầu hết các địa phương trong tỉnh ngày càng thể hiện rõ sự hài lòng trước tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) khi giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thông qua mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Mô hình không chỉ giúp người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp mà còn giúp đội ngũ CBCCVC khối cơ quan hành chính nhà nước có thêm động lực tích cực, chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Để phù hợp với sự phát triển của xã hội và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, ngày 27/11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024. Luật Căn cước là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý nhà nước.

Sáng 8/5, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Nghị định về giá đất. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Sáng 7/5/2024, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức điểm cầu theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Ngày 5/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu gần đây của phía Campuchia về việc triển khai dự án kênh đào Funan Techo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:        

Giáo dục, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án dân sự (THADS) là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác thi hành án. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Thanh Liêm đã vận dụng sáng tạo công tác “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án, hạn chế vụ việc phải tiến hành cưỡng chế, góp phần giải quyết nhanh chóng vụ việc, kịp thời thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước và người được thi hành án.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.

Gần nửa thế kỷ qua, Ngày Chiến thắng 30/4/1975 đã trở thành biểu tượng lịch sử vĩ đại của dân tộc, là niềm tự hào, là mốc son chói lọi cổ vũ nhân dân ta vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Có thể nhận thấy hiện nay, việc người dân phải đi lại nhiều lần, không nắm rõ các thủ tục hành chính (TTHC), thiếu hài lòng, thiện cảm với cán bộ cơ quan, địa phương khi tiếp xúc, thực hiện các công việc liên quan… hầu như không còn. Thay vào đó là sự tin tưởng, hài lòng, ghi nhận của người dân đối với cán bộ, công chức (CBCC) các cơ quan, đơn vị ngày một tăng lên. Nhân dân ngày một tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Để có được kết quả đó là sự đóng góp tích cực của công tác dân vận chính quyền, đặc biệt là thông qua thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy