Cải cách hành chính

Trung tâm điều hành thông minh - Kỳ vọng trở thành “bộ não số” của tỉnh

Tháng 3/2020, Hà Nam chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC - intelligent Operation Center), qua đó góp phần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành và chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, hướng đến phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Sau gần một năm vận hành, Trung tâm IOC tỉnh Hà Nam đã cho thấy những hiệu quả rất tích cực, khả quan.

Là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp - dịch vụ của tỉnh, thời gian qua, Thị ủy, UBND thị xã Duy Tiên quan tâm chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính (CCHC); đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy nhà nước, bảo đảm phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp.

Trong chương trình cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh, vấn đề nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là một trong những nền tảng cơ bản để từng bước xây dựng nền hành chính phục vụ. Thực tế cho thấy, việc cung ứng dịch vụ hành chính công tại các đơn vị trong tỉnh thời gian qua đã có những tín hiệu hết sức khả quan, thể hiện sự thay đổi quan trọng, căn bản, hướng đến nền hành chính thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Có ý kiến cho rằng, vách kính ngăn tại bộ phận “một cửa” gây bất tiện cho cả người dân và cán bộ công chức (CBCC) khi đối thoại, giao tiếp. Bên cạnh đó, cũng có người nêu ý kiến, vách kính ngăn chỉ là hình thức, cốt lõi là tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của CBCC cơ quan nhà nước. Từ đó đặt ra vấn đề, vách kính ngăn liệu có thật sự cần thiết tại bộ phận “một cửa”?

Với 94,76 điểm giành được, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã dẫn đầu về kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 trong khối các sở, ban, ngành của tỉnh. Những nỗ lực về đẩy mạnh CCHC của ngành GD&ĐT thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC), góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trên địa bàn ngày càng phát triển.

Sáng 8/9, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác triển khai thực hiện Dự án 513 (Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính) và thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Ngay từ đầu năm 2020, cùng với quan tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND huyện Kim Bảng đã ban hành kế hoạch nhằm tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức làm thước đo, tiếp tục đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ở nhiều lĩnh vực.

Mục đích của tuyên truyền về đẩy mạnh CCHC là hướng đến nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người dân về ý nghĩa, mục tiêu, tầm quan trọng của công tác CCHC, tạo sự đồng thuận, nhất trí, qua đó phát huy tối đa mọi nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả công tác CCHC trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 8/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, đến nay tỉnh ta đã rút ngắn được 55% (tương đương với 1.625 ngày) thời gian giải quyết TTHC theo quy định, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm cho sự phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.