Nông nghiệp

Thực hiện tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới

Theo đánh giá, hiện nay 100% các địa phương trong tỉnh đều cơ bản hoàn thiện được hệ thống thủy lợi đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM. Tính riêng các công trình thủy lợi do các địa phương quản lý có khoảng 4.000 km kênh mương tưới, tiêu, 1.700 cống, đập, xi phông, cầu máng và 300 trạm bơm điện nhỏ. Từ nhiều nguồn vốn các địa phương đã kiên cố hóa 150 km kênh mương cấp 3.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 100 học viên là lãnh đạo chủ chốt các HTX trên địa bàn thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên và huyện Lý Nhân. 

Trang trại của bác Trần Huy Trường, thôn 1, Đồng Thủy, xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) nuôi hơn 1.000 con lợn. Mỗi ngày bác Trường sử dụng 2 tấn thức ăn, tương đương 80 bao cám (loại 25kg/bao). Giá thức ăn đã tăng từ hơn 260 nghìn đồng/bao (đầu năm 2020) lên 304 nghìn đồng/bao (hiện nay). Như vậy, mỗi ngày bác Trường phải chi phí thêm tiền thức ăn cho đàn lợn lên đến 3,2 triệu đồng. Đây là mức tăng khá lớn làm ảnh hưởng đến khả năng đầu tư sản xuất của gia đình.

Thời gian qua, trong quá trình chăn nuôi lợn, người dân trong tỉnh đã chú trọng phát triển trở lại đàn lợn nái. Hiện tổng đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh đạt 35 nghìn con, tăng 5.000 con so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng nuôi trong nông hộ khoảng 15 nghìn con, chiếm gần 40% tổng đàn. Theo đánh giá của ngành chức năng, với tổng đàn nái hiện có cơ bản đáp ứng đủ lợn giống cung cấp nhu cầu phát triển chăn nuôi.

Kỳ cuối: Phát huy tính ưu việt Để máy cấy thực sự phát huy được hiệu quả, tính ưu việt trên đồng ruộng rất cần một “cú hích” mạnh hơn nữa từ các cấp, ngành chức năng và có sự thay đổi nhận thức của nhà nông. Trong đó, cần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai cấy máy hiện nay - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT.

Sáng 18/3, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác quản lý, điều hành cho hơn 110 lãnh đạo chủ chốt của các HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bảng, Thanh Liêm và Bình Lục.

Kỳ 2: Nông dân vẫn chưa mặn mà Chúng ta còn nhớ năm 1960, Bác Hồ đã đích thân lội ruộng dùng thử máy cấy thủ công kiểu Nam Ninh của Trung Quốc tại Trại thí nghiệm thuộc Sở Nông - Lâm Hà Nội. Lúc ấy chiếc máy cấy đã cho năng suất gấp khoảng 15 người cấy bằng tay, làm dấy lên mơ ước về chuyện giải phóng đôi bàn tay và cái lưng của những nông dân ngàn đời trồng lúa nước… Và thực tế 60 năm qua, cấy lúa bằng máy được đánh giá rất ưu việt. Tuy nhiên, máy cấy vẫn chưa thay được những bàn tay cấy lúa.

Việc đưa máy cấy lúa vào hoạt động trên một số cánh đồng ở một số địa phương đã góp phần giúp bà con nông dân cải thiện chất lượng hạt thóc; đồng thời hỗ trợ xuống giống đồng loạt để kịp lịch thời vụ, giảm chi phí, giải quyết lao động...

Ngày 11/3, Sở NN & PTNT tổ chức đánh giá công tác tiêm phòng năm 2020, triển khai kế hoạch tiêm phòng vụ xuân 2021.

Chiều 9/3, tại xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm) Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ ra mắt HTX nông sản sạch Đanh Nội. 

Sáng 10/3, tại xã Thanh Nguyên, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2021.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.