Nông nghiệp

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trong các ngày từ 10 – 12/10 trên địa bàn tỉnh thời tiết có mưa liên tục, với lượng mưa trung bình từ 84 – 186 mm đã làm nhiều diện tích cây vụ đông bị úng nước.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh và hoàn lưu bão số 7 trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa từ 7 giờ ngày 10/10 – 7 giờ ngày 11/10 từ 42 mm đến hơn 90 mm. Một số địa phương có lượng mưa khá lớn, như:  Huyện Lý Nhân 94 mm, Kim Bảng 72 mm, thị xã Duy Tiên 73 mm…

Sáng 10/10, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Văn I , Đồng Văn II (thị xã Duy Tiên); tình hình sản xuất vụ đông của huyện Lý Nhân và năng lực tiêu úng của trạm bơm Như Trác. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN, thị xã Duy Tiên và huyện Lý Nhân.

Hộ anh Nguyễn Văn Bắc, thôn Nga Long, xã Nguyên Lý (Lý Nhân) nuôi gần 50 con bò sữa, với hơn 20 con đang cho sữa. Toàn bộ số bò sữa trong chuồng thuộc diện tiêm của anh đều đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng (LMLM) vụ thu. Đây là hộ đầu tiên của xã Nguyên Lý được triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh vụ thu cho đàn vật nuôi.

Hiện nay, việc duy trì hoạt động sản xuất của người dân, nhất là tại các vùng nông thôn, ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn. Đặc biệt là vào thời điểm này, người dân đang bước vào thu hoạch lúa mùa. Bên cạnh đó, việc cung ứng thức ăn chăn nuôi trong những ngày đầu phong tỏa bị gián đoạn khiến cho một số hộ dân không khỏi lo lắng. 

Những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng nên đồng ruộng khá nhiều nước. Theo số liệu tổng hợp, lượng mưa trung bình trên toàn tỉnh tính đến 26/9 từ 330 mm – 571 mm. Đặc biệt trong 1 ngày từ 7 giờ ngày 24 – 7 giờ ngày 25/9 có mưa to, đến rất to với lượng mưa từ 99 – 173 mm. Do vậy, trên đồng ruộng có khá nhiều nước ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cây vụ đông hàng hóa ưa ấm.

Đợt mưa lớn vừa qua, nhất là từ 7 giờ sáng ngày 24/9 – 7 giờ sáng ngày 26/9 có lượng mưa trung bình toàn tỉnh từ 113mm – 226 mm đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên đồng ruộng.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, đề án nhằm chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi. Cách làm này đã và đang mang lại kết quả tích cực.

Sáng ngày 17/9, Bộ NN & PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Hà Nam, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ngành chức năng, địa phương tham dự hội nghị.

Trận mưa lớn đầu giờ sáng ngày 14/9 đã làm gần1 ha trồng hoa tại cánh đồng Xốc Lính, thôn 5, xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý) bị ngập nước.

Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã tổ chức tiêu hủy 339 con lợn thịt mắc dịch tả lợn Châu Phi tại trang trại của ông Phạm Ngọc Tuấn, xã Liêm Tuyền (thành phố Phủ Lý).

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của nông sản là chủ trương mà ngành nông nghiệp và các địa phương đang tiếp tục thực hiện. Mục tiêu nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về phát triển kinh tế nông nghiệp, tăng thu nhập cho người sản xuất và góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tổ công tác phía Bắc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp còn chậm so với thời vụ thu hoạch.

Tình trạng rác thải bị bỏ ra lòng kênh diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Anh Phạm Văn Nhu, xã Thanh Sơn (Kim Bảng), chủ trang trại chăn nuôi gà trắng liên kết với doanh nghiệp có quy mô 10 nghìn con/lứa, đồng thời nuôi thêm 1.000 con gà trắng xuất bán ra thị trường tự do. Lứa gà trắng xuất chuồng đầu tháng 8 vừa qua, giá cả thị trường xuống thấp, anh phải bán với giá hơn 20 nghìn đồng/kg, chưa đủ chi phí sản xuất cho 1 kg sản phẩm.

Thực hiện việc dồn đổi ruộng đất nông nghiệp theo Kế hoạch 572/KH – UBND ngày 3/5/2012 của UBND tỉnh, theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn tỉnh có 87 xã thực hiện việc dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, trong đó mới có 56 xã đã thực hiện đo đạc và dồn đổi xong, còn lại 31 xã đã thực hiện xong việc dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, nhưng chưa được đo đạc, lập bản đồ, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) sau dồn đổi. Trong số 56 xã đã thực hiện đo đạc, có 156.963 thửa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, đạt 58,46% so với số thửa cần cấp Giấy chứng nhận QSDĐ sau dồn đổi.

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm một cơ sở sản xuất và doanh nghiệp có sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021; kiểm tra việc thực hiện Dự án xử lý tràn bối Đinh Xá đoạn từ cầu Câu Tử đến xã Tràng An. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT và đơn vị liên quan thuộc Sở. 

Sản xuất nông sản an toàn nói chung, rau an toàn nói riêng là một bước trong quá trình thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững. Trên địa bàn tỉnh, diện tích chuyên canh các loại cây rau màu không nhiều, nông dân sản xuất chủ yếu trên quy mô nhỏ. Việc thúc đẩy hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng rau an toàn là giải pháp cần thiết và hiệu quả để nâng cao nhận thức về sản xuất, quản lý và tiêu dùng nông sản an toàn. 

Trong những năm gần đây, mô hình kinh tế tổ hợp tác (THT) ở các xã, phường trên địa bàn thị xã Duy Tiên đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất ở nông thôn. Đồng thời, tạo tiền đề để phát triển mô hình kinh tế hợp tác xã, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.