Nông nghiệp

Trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS), nhất là ở những vùng trũng, vùng có nguy cơ ngập úng cao là vấn đề quan trọng. Nhiều diện tích NTTS ở tỉnh ta trong vùng sản xuất đa canh, hạ tầng cơ sở phục vụ cho sản xuất chưa đồng bộ, nguy cơ xảy ra sự cố tràn bờ, ngập úng khi có mưa to kéo dài là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vụ mùa này, lần đầu tiên sâu keo mùa thu, một trong những đối tượng dịch hại mới nguy hiểm đã xuất hiện và gây hại trên một số diện tích lúa mùa của tỉnh.

Nuôi cá theo công nghệ cao “Sông trong ao”; sản phẩm chế biến (cá kho niêu, chả cá, ruốc cá) đạt tiêu chuẩn VietGap, HTX Thủy sản Sông trong ao Hải Đăng đang phát triển sản xuất theo chuỗi khép kín. Đây là hướng đi đúng, phù hợp với xu thế hiện nay. Sản xuất theo chuỗi liên kết với quy mô, năng suất, sản lượng lớn sẽ khắc phục, giải quyết được tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Thời gian qua, do tác động của biến đổi khí hậu, những hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra nhiều hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp. Do đó, cơ cấu mùa vụ cần được tính toán, chuyển đổi cho phù hợp, giúp tránh được ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trong tháng 6 vừa qua, Chi cục Thú y Vùng 1 (Cục Thú y – Bộ NN & PTNT) đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) thịt lợn và thịt gà tiêu thụ đợt 1 năm 2020 tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh. Xét nghiệm giám sát cho thấy, có trên 50% số mẫu không bảo đảm với một số chỉ tiêu về vi sinh vật và Salmonella. Điều này đặt ra vấn đề về bảo đảm vệ sinh thú y trong công tác giết mổ, khi mà việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đang gần như bị bỏ trống.

Từ đầu mùa hè năm nay, anh Lê Văn Tuấn, Khu chăn nuôi bò sữa tập trung xã Mộc Bắc (thị xã Duy Tiên) chăn nuôi 20 con bò sữa trong chuồng kín. Đây là hộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa trong chuồng kín.

Sáng 23/7, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai kế hoạch gieo trồng cây vụ đông năm 2020-2021.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây nhãn được mùa và hiện nay đã bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên,  vụ nhãn năm nay lại rơi vào tình cảnh “được mùa, mất giá”.

Sáng 14/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán bộ (Liên minh HTX Việt Nam) khai giảng lớp tập huấn “Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát HTX” cho đội ngũ cán bộ là trưởng kiểm soát các HTX trên địa bàn 3 huyện: Lý Nhân, Kim Bảng và Bình Lục. 

Sáng 9/7, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị đánh giá về tình hình sản xuất, tiêu thụ dưa chuột ở các địa phương trong tỉnh thời gian qua.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.