Nông nghiệp

Triển vọng vùng trồng nho trên đất bãi Đồng Du

Trên vùng đất bãi ven sông Châu, thuộc xã Đồng Du (Bình Lục) hiện đã hình thành vùng trồng nho có diện tích gần 2 ha. Đây là loại cây trồng mới, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất theo hướng hàng hóa trên địa bàn. Cây nho ở đây đang hứa hẹn tạo nên sự chuyển biến mới về hiệu quả, giá trị trên đồng ruộng.

Luật Chăn nuôi năm 2018 là hành lang pháp lý quan trọng đối với phát triển chăn nuôi theo hướng hiện đại. Luật quy định chi tiết nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc, chiến lược phát triển, chính sách của Nhà nước về chăn nuôi, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh… Luật Chăn nuôi được kỳ vọng tạo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện còn nhiều khó khăn trong thực hiện một số quy định của luật.

Sáng 28/11, tại thành phố Phủ Lý, Liên minh HXT tỉnh đã tổ chức hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật (Sở NN & PTNT) nhận định: Hiện nay, giá bán các loại sản phẩm chủ lực trong vụ đông của tỉnh từ bí xanh, bí đỏ, đến dưa chuột xuất khẩu... đều đạt cao. Đây là tín hiệu tốt bảo đảm cho vụ sản xuất thắng lợi. Với vụ đông năm nay tuy không hoàn thành kế hoạch về diện tích sản xuất ở nhiều loại cây trồng, nhưng về giá trị lại rất khả quan.

Chiều 25/11, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (Liên minh HTX Việt Nam) tổ chức nghiệm thu và bàn giao thiết bị cho HTXDVNN La Sơn (Bình Lục) theo dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

Sau hơn 6 năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế ở Hà Nam đang được đầu tư phát triển, như: lúa, lợn thịt, bò sữa, bò vàng, các loại củ, quả sạch... 

Sáng 24/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết sản xuất vụ xuân năm 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất, kinh doanh cho các HTX và các thành viên. Trong những năm gần đây ở tỉnh ta đã có những HTX hoạt động trong lĩnh vực này, tuy nhiên còn ít về lượng và nhỏ về quy mô sản xuất. 

Vụ đông năm nay, anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn 4 – Ngô Khê (xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất rau màu trên 3 sào đất bãi của gia đình. Theo đó, anh Tuấn đã đầu tư hệ thống nhà lưới có quy mô 1.000 m2 để trồng rau an toàn thay cho sản xuất rau truyền thống.

Thời gian gần đây, chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp phải những khó khăn do một số loại bệnh nguy hiểm xuất hiện trở lại. Cùng với đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng trên thị trường vẫn thiếu ổn định. Điều này, tác động đến phát triển chăn nuôi. Để hiểu rõ về tình hình chăn nuôi lợn và khả năng nguồn cung loại thực phẩm chính này trong dịp cuối năm, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT.

Năm 2019, được sự phối hợp hướng dẫn của Hội Nông dân huyện Kim Bảng, Hội Nông dân thị trấn Ba Sao đã triển khai đăng ký xây dựng thương hiệu “Chứng nhận sản phẩm Hà Nam” cho quả na đối với các hộ ở Chi hội trồng na Ba Sao. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa phát huy được hiệu quả của chứng nhận này. Đây cũng là một trong những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị của hội viên nông dân ở Ba Sao đến các cấp chính quyền ở Kim Bảng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.