Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm vụ đông được giá

Thời điểm hiện nay, nhiều loại cây trồng vụ đông đã và đang cho thu hoạch. Phần lớn các sản phẩm chính của vụ đông được giá, có loại cao gấp hơn 2 lần vụ đông trước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và bù vào chi phí sản xuất khi giá vật tư phân bón tăng cao trong thời gian qua.

Những năm gần đây, cây lúa của tỉnh được đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất: từ làm đất, lấy nước, đến gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân và thu hoạch. Riêng khâu bảo quản thóc vẫn đang là vấn đề khá nan giải, nhất là thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài, thóc không phơi được rất dễ hư hỏng. Hiện đã có một số mô hình máy sấy được đầu tư giúp khép kín cơ giới trong các khâu sản xuất lúa.

Sáng 30/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ngài Richard Riger, Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN tỉnh…

Sáng 29/11, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng, an ninh (QP-AN) vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trao đổi về việc nâng cao năng lực tưới, tiêu nước của hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Đức Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN & PTNT) cho biết: Hệ thống thủy lợi được liên kết chặt chẽ giữa kênh nội đồng và các công trình đầu mối, kênh trục chính cấp I và II do các công ty khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) vận hành. Để bảo đảm năng lực phục vụ, các tuyến kênh nội đồng do các địa phương quản lý vận hành cần được định kỳ đào đắp, nạo vét, khơi thông dòng chảy… Nhiệm vụ này cần được tập trung thực hiện trong các đợt làm thủy lợi mùa khô.

Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đây cũng đang là thời điểm các làng nghề trong tỉnh hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Sáng 24/11, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.

Huyện Thanh Liêm có gần 6.000 ha đất canh tác với cốt đất trũng, cao, thấp không đều, gây khó khăn trong quá trình sản xuất. Để khắc phục hạn chế này, huyện Thanh Liêm đã quan tâm cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng giúp chủ động và bảo đảm tưới tiêu.

Sáng 22/11, Sở NN & PTNT tổ chức hội nghị Tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022, triển khai sản xuất vụ Xuân 2023. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT), lãnh đạo một số sở, ngành chức năng, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh…

Phát triển chăn nuôi bò sữa của thị xã Duy Tiên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để phát triển chăn nuôi bò sữa, thị xã khuyến khích các hộ tích cực tham gia mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT).

Chiều 18/11, Chi bộ Công ty cổ phần Tài nguyên và môi trường Hà Nam (TP. Phủ Lý) tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá và xếp loại chất lượng đảng viên năm 2022 và kết nạp đảng viên mới cho 4 quần chúng ưu tú. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Oanh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh.

Từ nhiều năm nay, ngô vẫn là một trong những loại cây trồng chủ lực đối với sản xuất vụ đông. Trong vụ đông 2022, diện tích cây ngô đạt 2.134 ha, bằng 26,5% tổng diện tích gieo trồng. Không chỉ mở rộng diện tích, cây ngô hiện nay đã được sản xuất tạo ra đa dạng các loại sản phẩm giúp nâng cao giá trị, từ ngô ngọt, ngô nếp đến ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc…

Sáng 17/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã về tiếp xúc cử tri tại xã Liêm Tuyền ( TP Phủ Lý). Cùng dự hội nghị có các vị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng và đại diện UBND thành phố Phủ Lý.

Sáng 16/11, duới sự chủ trì của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, UBND tỉnh đã thảo luận các nội dung trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hà Nam đảm nhiệm tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của phần lớn diện tích đất nông nghiệp, các khu công nghiệp, đô thị, dân cư của tỉnh. Do vậy, vào đợt làm thủy lợi nội đồng mùa khô hằng năm, doanh nghiệp luôn chủ động tập trung duy tu, sửa chữa các công trình đầu mối, gồm: Trạm bơm, cống, đập, xi phông nhằm giúp nâng cao năng lực hoạt động của toàn hệ thống cho thời gian tiếp theo.

Ngày 10/11/2022, Cục thuế tỉnh Hà Nam đã ra Thông báo kết quả trúng thưởng Chương trình “Hóa đơn may mắn” Quý II và Quý III năm 2022. Theo đó, mỗi quý có 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng, 03 giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng.

Năm 2011, nông dân vùng trồng rau Hạ Vỹ, xã Nhân Chính (Lý Nhân) bắt đầu triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn. Qua hơn 10 năm thực hiện, nêu cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, rau an toàn Hạ Vỹ đã tạo được sự tin tưởng của khách hàng, vào được hệ thống cửa hàng, siêu thị bán nông sản an toàn trong và ngoài tỉnh.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) (Nghị quyết số 13), khu vực KTTT tại Hà Nam đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt mức phát triển như mục tiêu, kỳ vọng.

Chiếm phần lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn huyện, chăn nuôi ở Bình Lục từ lâu đã trở thành lĩnh vực có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhiều hộ chăn nuôi ở Bình Lục cũng “lao đao’’ phá bỏ chuồng trại, mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí có nhiều hộ thua lỗ cả tỷ đồng. Giải pháp nào để khôi phục và phát triển chăn nuôi ở Bình Lục theo hướng bền vững?

Xã Bình Nghĩa (Bình Lục) có 175 ha đất bãi ven sông Châu, chiếm khoảng 40% tổng diện tích đất nông nghiệp. Những năm qua, sản xuất trên vùng đất bãi ở Bình Nghĩa khá phát triển, người dân đưa vào gieo trồng nhiều loại hoa màu có giá trị kinh tế cao, là hướng đi chính giúp nâng cao thu nhập hộ gia đình.

Dịch cúm gia cầm từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến khá phức tạp. Trên địa bàn cả nước đã xảy ra 34 ổ dịch cúm gia cầm, tại 19 tỉnh, thành phố, phải tiêu hủy trên 77 nghìn con gia cầm mắc bệnh. Đặc biệt, theo Bộ Y tế, ngày 05/10/2022 đã có một người bị nhiễm virus cúm gia cầm chủng A/H5 tại tỉnh Phú Thọ. Để hiểu rõ về tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh và biện pháp ngăn ngừa dịch cúm gia cầm, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Huy Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.