Lễ hội

Lần đầu tiên người dân Hà Nam được thưởng thức một lễ hội đường phố đúng nghĩa. Sôi động, rộn rã, cuồng nhiệt, bốc lửa và mê hoặc, các vũ công trong nước và nước ngoài đã mang đến cho người dân một “bữa tiệc” của các giác quan với âm thanh, vũ điệu và sắc màu đã đầy, hứng khởi.

Tối 6-8, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 diễn ra tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Ban tổ chức đã trao hơn 100 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Sáng 5/8, tại chùa Bầu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Hà Nam đã tổ chức sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và bế giảng khóa an cư kết hạ PL 2566 – DL 2022.

Tối 3/8, tại thành phố Phủ Lý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý và Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ hội đường phố Carnival Hà Nam 2022.

Tại Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Những người con bất tử”, Thư viện tỉnh Hà Nam đã xuất sắc giành giải A. Đây là năm liên hoan có sự tham gia của 33 tỉnh, thành, ngành – nhiều đơn vị nhất từ trước đến nay với gần 700 người làm công tác thư viện.

Sau khi mở cửa du lịch, ngoài Tam Chúc, du khách trở lại Hà Nam với những chuyến du lịch cộng đồng, văn hóa. Điểm đến hấp dẫn nhất vẫn là Khu tưởng niệm Nhà văn Nam Cao, Từ đường Nguyễn Khuyến, đền Lảnh Giang, chùa Bà Đanh, làng nghề dệt lụa Nha Xá…

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động từ tháng 3/2022, đã thu hút được hơn 84.200 bài dự thi của học sinh các cấp học trong tỉnh tham gia.

Sáng 27/7, UBND huyện Bình Lục đã tổ chức hội nghị Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) huyện.

Sáng 26/7, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1309/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Nam về việc thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) huyện Thanh Liêm.

Căn cứ Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và UBND thành phố Phủ Lý về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố Phủ Lý, giai đoạn 2022-2025, Sở VH,TT&DL đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội đường phố - Carnival Hà Nam năm 2022.

Chiều 25/7, UBND thành phố Phủ Lý đã tổ chức Chương trình ký kết với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) về việc tổ chức các hoạt động VH,TT&DL trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 – 2025.

Sáng 25/7, UBND thành phố Phủ Lý đã tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1311/QĐ-UB của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) thành phố. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.       

Tối 22/7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Báo Nhân Dân phối hợp Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ đã cống hiến và ngã xuống vì nền độc lập nước nhà...

Ngoài lễ hội nổi tiếng nhất, được tổ chức quy mô nhất là Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn – lễ hội được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thì lễ hội đình, đền tiêu biểu nhất của thị xã Duy Tiên là Lễ hội đền Lảnh Giang ở thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam. 

Sáng 20/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chiều 19/7, tại Trụ sở Đoàn Nghệ thuật Chèo, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức khởi dựng vở chèo “Những vì sao không tắt”.

Được thành lập từ năm 2009, Chiếu thơ sông Đáy (TP Phủ Lý) là nơi sinh hoạt của những người yêu thơ ca. Bằng ngòi bút trữ tình, các hội viên đã chuyển tải tới độc giả nhiều thông điệp cuộc sống bằng thơ mang giá trị nhân văn sâu sắc. Cũng qua thơ, những tâm tình người sáng tác được bộc bạch, sẻ chia và đồng cảm.

Thí sinh người dân tộc Tày từ tỉnh Hà Giang đã xuất sắc vượt qua 29 thí sinh còn lại để đặt tay vào chiếc vương miện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022. Ngôi vị Á hậu 1 thuộc về Lương Thị Hoa Đan, thí sinh người Kinh từ Hải Dương, và Á hậu 2 thuộc về Thạch Thu Thảo, thí sinh người Khmer từ tỉnh Trà Vinh.

6 tháng đầu năm 2022 là thời điểm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch và lễ hội; chỉ đạo triển khai chương trình công tác năm 2022 của toàn ngành. Vì vậy, công tác quản lý nhà nước, xây dựng và ban hành văn bản quản lý nhà nước được Sở VH,TT&DL chú trọng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.