Lễ hội

Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gửi công điện đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Nhằm phục vụ nhu cầu vui Xuân, đón Tết của nhân dân, hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đều có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động VHTTDL trong dịp Tết cổ truyền. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên sở giao cho các đơn vị tùy đặc thù, nhiệm vụ và các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, ngành chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch phục vụ nhân dân. Cũng vì dịch Covid-19 nên những hoạt động năm nay được tổ chức khác mọi năm. 

Triển lãm trưng bày trực tiếp tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 26/1 đến hết tháng 3/2022, và triển lãm online tại địa chỉ website http://trienlamvhnt.

Lễ cúng ông Công, ông Táo được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 23 tháng Chạp, lễ vật tùy từng gia đình nhưng phải có 3 bộ mũ áo, hài và cá chép.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thả cá phóng sinh ngày ông Công ông Táo lên trời là tục đẹp của dân tộc, vừa thể hiện lòng từ bi, nhân ái, đồng thời thể hiện mong muốn một năm mới thuận lợi, bình an và may mắn sẽ tới.

Những năm gần đây, hoạt động xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại thôn, tổ phố trong tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm phối hợp, chỉ đạo triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tự quản, giữ gìn, phát huy phong tục tập quán văn hóa truyền thống, hỗ trợ hoạt động quản lý nhà nước, giữ vững ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thông tin từ Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) ngày 16/1 cho biết: “Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022” được phát sóng vào 20 giờ đêm 30 Tết (tức ngày 31/1/2022).

“Một thời hoa lửa” là chủ đề Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Hà Nam năm 2021 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức.

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết, nhất là những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19”, sáng 12/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bình Lục tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022 cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn toàn huyện.

Đơn vị thi công công trình xây dựng bờ kè, đoạn chảy qua cầu Tuần Quán, thuộc phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã phát hiện một chuông đồng ở độ sâu khoảng 10m so với mặt bằng bờ sông Hồng, cách bờ khoảng 25m.

Việt Nam trở thành quốc gia thứ 25 trên thế giới chính thức phát hành cuốn sách này. “Miền đất hứa” (tựa gốc “A promised land”) là cuốn hồi ký, tự truyện nổi tiếng của cựu Tổng thống Barack Obama, tính đến nay đã bán được nhiều chục triệu bản trên thế giới, chưa kể eBooks và Audio, trở thành cuốn hồi ký đặc biệt bán chạy nhất trên thế giới trong đại dịch. 

Ngày 7/1, Bộ VHTT&DL đã có Công văn gửi Sở VHTTDL; Sở VHTT; Sở VHTTTT&DL; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh.

Là một tỉnh nông nghiệp, người dân Hà Nam từ lâu đã sáng tạo ra nhiều lễ hội. Với gần 120 lễ hội truyền thống, trong đó có nhiều lễ hội có những tục lệ đẹp, có ý nghĩa giáo dục đạo nghĩa, giữ gìn truyền thống và trao truyền kinh nghiệm. Nhưng cùng với việc phục hồi các lễ hội sau một thời gian gián đoạn bởi những diễn biến lịch sử, cũng có nhiều lễ nghi, tục lệ đẹp đã mai một dần. 

Sáng 5/1, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung chuẩn bị cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022.

Tháng 1/2022, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán; qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân của đồng bào cả nước.

Sáng 31/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Tổng kết công tác VHTTDL năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Thành phố Hội An sẽ tổ chức nhiều sự kiện mới lạ, hấp dẫn chào năm mới 2022 nhằm thu hút du khách trở lại tham quan, vui chơi, giải trí sau thời gian dài ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Sáng 23/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021. Đây là liên hoan đầu tiên thực hiện ghi hinh thay vì biểu diễn trực tiếp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên hoan có sự tham gia của 7 đơn vị, trong đó có 6 thư viện huyện, thị xã, thành phố và đơn vị Công an tỉnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.