Văn hóa

Bộ tem được cung ứng trên thị trường vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 là một thông điệp của ngành bưu chính, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Những năm tháng “cả nước cùng đánh Mỹ”(*), khát vọng thống nhất non sông âm thầm cháy bỏng, thiết tha như ngọn lửa trong trái tim mỗi người dân Việt Nam trên khắp các vùng quê hai miền Nam Bắc. Và âm nhạc luôn là nơi gửi gắm, chuyển tải niềm khát vọng thiêng liêng, cháy bỏng đó.

Hàng năm, theo truyền thống, lễ hội chùa Đọi Sơn (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên) tổ chức từ ngày 17 – 21 tháng 3 âm lịch (từ từ 28/4 -2/5/2021), trong đó có nhiều hoạt động như rước nước, sái tịnh, dâng hương, tế nữ quan, nam quan cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao được diễn ra.

Ngày 21/4 hằng năm được chọn là “Ngày sách Việt Nam”, đây là ngày ra đời cuốn sách “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Việc có “Ngày sách Việt Nam” nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Đây cũng là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, phát hành sách. 

Các tác phẩm báo chí tham dự cuộc thi sẽ góp phần đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam.

Thôn 8, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Thôn văn hóa sau 2 năm thực hiện sáp nhập xóm 18 và xóm 20.

Ca dao, tục ngữ là chất liệu phong phú, có nhiều tiềm năng để sáng tạo, được kỳ vọng sẽ góp phần đưa đến các thông điệp cập nhật, phù hợp hơn về bình đẳng giới trong cuộc sống hiện đại.

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long chiếc giếng sâu nhất từ trước đến nay, một chiếc chậu lớn đời Trần miệng rộng 1,2m và một khu mộ đôi bằng gạch…

Sách, báo có tác dụng rất lớn trong sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Xác định tầm quan trọng của việc đọc sách, nhất là công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi, 10 năm qua (từ 2011 – 2021) công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh ta đã được quan tâm và đạt được một số kết quả.

Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4/ 2021; thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, người chiến sỹ cách mạng tiền bối quê hương thị xã Duy Tiên, sáng 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, Hội Khuyến học thị xã Duy Tiên tổ chức chương trình “ Trao niềm yêu thương - gieo mầm trí thức”. 

Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ mà điểm nhấn quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chất chứa nội hàm biểu trưng của lòng thành kính, tri ân của con dân đất Việt với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước.

Chiều 14/4, UBND huyện Bình Lục đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng (logo) huyện Bình Lục. Cuộc thi nhằm chọn ra logo tiêu biểu để làm biểu trưng chính thức của huyện, phục vụ các hoạt động thông tin, tuyên truyền, các nhiệm vụ chính trị và các hoat động đối nội, đối ngoại của địa phương.

Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba Khắp miền truyền mãi câu ca Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Sinh thời, mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nhớ về cội nguồn dân tộc - nơi thờ tự các Vua Hùng - những bậc tiền nhân có công dựng nước, để tri ân công đức Tổ tiên. Hai lần về thăm Đền Hùng, sau khi thắp hương viếng Tổ, Người có lời dặn dò tâm huyết đối với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước. 

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Được xây dựng lấy cảm hứng từ những đường cong của đất làm gốm trên bàn xoay, Bảo tàng gốm Bát Tràng đang trở thành một trong những địa điểm tham quan mới của người dân Hà Nội.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa thông báo về việc tổ chức phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ IV, năm 2021.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.