Văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công bố thêm 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bình minh SEA Games là một tác phẩm mang âm hưởng hiện đại, hàn lâm, nhưng vẫn rất đời thường và mang hơi thở của thể thao.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã xây dựng phương án cụ thể, chi tiết về đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khi mở cửa trở lại.

Từ nay đến hết tháng 3/2021 sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại các địa phương, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng với việc quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên) đã chung sức, chung lòng thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Nhờ đó, kinh tế - xã hội có bước phát triển vững chắc, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Ở Hà Nam, đấu vật lưu truyền trong rất nhiều hội làng, nhưng hiện nay còn 4 lễ hội vẫn giữ được và nổi tiếng xa gần là Lễ hội Liễu Đôi (Liêm Túc, Thanh Liêm), Lễ hội làng Phúc Châu (Hợp Lý, Lý Nhân), Lễ hội làng Vũ (Vũ Bản, Bình Lục), Lễ hội làng Phương Lâm (Đồng Hóa, Kim Bảng).

Trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 chỉ tổ chức nội dung phần Lễ; không tổ chức các nội dung phần Hội. 

Đầu Xuân, Hà Nam có nhiều lễ hội lớn, nổi tiếng trong vùng, thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách xa gần, đó là Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ Phát lương đền Trần Thương, Lễ hội chùa Tam Chúc, Hội Vật võ Liễu Đôi… nhưng năm nay đều tạm dừng tổ chức để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với người cao tuổi (NCT). Dịp Tết Tân Sửu năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội NCT các địa phương của huyện Thanh Liêm không tổ chức mừng thọ tập trung mà đến các gia đình chúc mừng và trao giấy mừng thọ cho các cụ theo tiêu chí vui, tiết kiệm, trang trọng, ý nghĩa, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu các cơ sở tự viện nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 trong tháng lễ hội xuân Tân Sửu.

Lễ hội Tịch điền – lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò sản xuất nông nghiệp của các bậc quân vương xưa do vua Lê Đại Hành là người khởi xướng.

Thái tử Lý Càn Đức - Lý Nhân Tông, vua thứ tư triều Lý, các sử gia hết lời ca tụng. Việt Sử lược, tác giả khuyết danh thời Trần, được Giáo sư Sử học Trần Quốc Vượng dịch từ bản khắc đời Thanh, chép từ xa xưa tới buổi sơ Trần, độ tin cậy cao. Nhắc nhiều sự kiện đương thời liên quan đến quốc gia Đại Việt, các vùng đất triều đình gia ân như Siêu Loại (Bắc Ninh), các hành cung Ứng Phong (Nam Định), Lý Nhân (Hà Nam)… 

Trong suốt hàng nghìn năm tồn tại, loại hình âm nhạc dân gian hát Trống quân ở xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm, có nguy cơ bị mai một. Nhưng từ năm 2000 trở lại đây, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là những người con quê hương luôn dành cho Trống quân niềm đam mê, tâm huyết, câu hát Trống quân mượt mà, đằm thắm cùng tiếng trống “thì - thình” độc đáo lại được hồi sinh, ngân vang trong những ngày hội làng, hay mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hơn 30 năm qua (kể từ năm 1988), năm nào làng Yên Trạch, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân cũng tưng bừng tổ chức Lễ hội Chạy ngựa vào ngày 25 tháng giêng tại khu đình làng cổ kính, linh thiêng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu Xuân năm mới nên thu hút đông đảo người dân trong thôn, con em làm ăn, sinh sống xa quê, khách thập phương... vui về trẩy hội.

Trong những bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới nhân dân ta có hai bài thơ chúc Tết năm Sửu. Đó là bài thơ chúc Tết năm Kỷ Sửu 1949 và bài thơ chúc Tết năm Tân Sửu 1961.

Tết có lẽ là dịp đặc biệt nhất đối với phụ nữ Việt. Ăn Tết, chơi Tết, người ta hoàn toàn có thể mua sắm toàn bộ các món ăn được chế biến sẵn chỉ bằng một cú click chuột, hoặc ra chợ truyền thống, đi siêu thị… Nhưng cũng có những người chỉ thích tự tay làm ra những món ăn, món bánh mứt ngày Tết, cho dù chỉ để có hương vị Tết chứ không phải để phục vụ mục đích ăn uống. 

Nhà sử học Lê Văn Lan xác minh qua những hiện vật tìm được ở núi Đùng cho rằng khung thời gian thịnh trị vào thời Trần, có nền từ thời Lý kéo dài đến thời Lê, thời Nguyễn.

Mưa phùn lất phất giữa tiết trời se lạnh vương trên chùm quất căng mọng và những cành đào nụ đơm ken dày, báo hiệu một mùa Xuân mới đã về khiến lòng người xốn xang, rộn rã. Ai cũng muốn sớm hoàn tất công việc để được đón Tết cổ truyền bên gia đình với tâm thế thoải mái nhất, mong muốn ấy in sâu trong tiềm thức bao thế hệ người Việt, thôi thúc những người con xa quê trở về.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.