Văn hóa

Văn hóa Hà Nam do nhiều tiểu vùng văn hóa tạo thành, trong đó nổi bật nhất là tiểu vùng văn hóa Đọi Sơn.

Thôn Ngô Thượng, xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên trước đây nay là tổ dân phố Ngô Tân, phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên từ lâu được biết đến là nơi có chiếu chèo nổi tiếng một vùng. Chiếu chèo Ngô Tân được duy trì, phát triển bởi những thành viên nhiệt huyết với hát chèo - những con người của ruộng đồng, mùa vụ, cứ nguôi tay cấy, tay cày là lại hào hứng khoác lên mình tấm áo đẹp hơn mọi ngày để ca hát cho vơi đi những vất vả, bận rộn.

So với cùng kỳ năm 2020, lượng khách du lịch đến Hà Nam tăng gần gấp 2,5 lần. Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách. Trước thời điểm thực hiện quyết định tạm dừng đón khách từ 18h ngày 29.4.2021, trung bình mỗi ngày, khu du lịch này đón gần một vạn du khách tham quan.

Các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình” sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Quy mô và chương trình tùy theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Ông Đỗ Văn Hiến, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường nên tuy triển lãm vẫn tổ chức trưng bày, nhưng lại không được phép cho người vào tham quan, tìm hiểu. Tuy nhiên, thông qua các trang thông tin trên mạng điện tử của tỉnh, của ngành, của các cơ quan thông tấn, báo chí, Bảo tàng tỉnh đã chuyển tải được phần nào ý nghĩa của các cuộc triển lãm đến cán bộ và nhân dân trong tỉnh thời gian vừa qua. 

Không mang tính chất thương mại, không phải giải đua chuyên nghiệp, Lễ hội đua ngựa ở Bắc Hà là cuộc đua của những người nông dân và ngựa đua cũng chính là những con ngựa thồ.

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm sách trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn.

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, bộ phim kinh điển “Tây du ký” bản năm 1986 tái ngộ khán giả Việt Nam bắt đầu từ sáng 1-6.

Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và Trung tâm Mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) vừa ra mắt dự án ichLinks (https://www.ichlinks.com) về xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sáng kiến về một dàn nhạc giao hưởng “có một không hai” ở Việt Nam đã giúp những nghệ sĩ khuyết tật vốn chỉ biểu diễn nơi đường phố có cơ hội được đứng trên những sân khấu lớn giống như bất cứ nghệ sĩ chuyên nghiệp nào.

Chào hè 2021,  NXB Kim Đồng vừa hoàn thành và mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi  ấn phẩm song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam Geralda De Vos (Bỉ) và họa sĩ Sofia Holt (Thụy Điển).

Bộ VHTT&DL vừa giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Báo Văn hóa, Báo điện tử Tổ quốc, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc-lần thứ nhất.

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức triển lãm chuyên đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam – sáng mãi niềm tin và Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội - Hội đồng nhân dân các cấp”.

Ngày 18/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức giới thiệu trưng bày "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

Cuộc thi “Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2021” đã khởi động vòng thi Ảnh online với những ý tưởng nhân văn để xây dựng và bảo vệ môi trường sống.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Điện ảnh chủ trì, tổ chức cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình năm 2021”.

Lấy ý tưởng từ những nội dung trên, họa sỹ Phạm Trung Hà và Nguyễn Du đã thiết kế bộ tem “Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” với tông màu xanh tươi sáng, thể hiện không khí rộn ràng, vui tươi...

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung "Truyện Kiều" khảm vỏ trứng thiếp vàng do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu nay.

Nghi thức “cột tay” là một trong những phong tục độc đáo, không chỉ diễn ra trong cuộc sống thường nhật mà xuất hiện ở hầu hết các nghi lễ của người Khmer.  

Một trong những việc làm thúc đẩy phong trào đọc hiện nay chính là phát huy tác dụng của các thư viện trường học và tủ sách thôn làng. Thực tế, hoạt động của các thư viện trường học và các tủ sách thôn làng đang gặp nhiều khó khăn do lượng sách báo ít, không đáp ứng nhu cầu người đọc. Nhiều trường học tích cực kêu gọi, vận động xã hội hóa nguồn sách cho các thư viện của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.