Ra mắt sách về đường Hồ Chí Minh trên biển

Ngày 7/6, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Chương trình đầu tư sáng tác sách sử thi về đề tài chiến tranh cách mạng và người lính (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ ra mắt hồi ký "Nhớ và ghi lại" của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh, Thuyền trưởng tàu Không số và tập sách về "Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển" (nhiều tác giả).

Ra mắt sách về đường Hồ Chí Minh trên biển
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh tặng cuốn hồi ký về tàu Không số cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Đây là các cuốn sách được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024); kỷ niệm 60 năm tàu Không số cập bến Vũng Rô (11/1964 - 11/2024).

Tập hồi ký "Nhớ và ghi lại" của Anh hùng Hồ Đắc Thạnh dày 300 trang do Nhà Xuất bản Văn học liên kết với Tạp chí Văn nghệ Quân đội xuất bản. Đây là kỷ niệm, ký ức của Anh hùng Hồ Đắc Thạnh về những chuyến vận chuyển vũ khí trên đường Hồ Chí Minh trên biển; ký ức về đồng chí, đồng đội đã gắn bó với ông trong những năm tháng chiến đấu...

Tập sách "Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển" (nhiều tác giả) tập hợp những bài viết của các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử về đoàn tàu không số và chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh.

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hồi ký của Anh hùng Hồ Đắc Thạnh ngắn nhưng không phải là sơ sài, nó thể hiện sự cô đúc, tinh tế của người viết. Tác giả chọn thời điểm những sự kiện, những chi tiết quan trọng nhất để nhớ và nhìn lại nên không bị sa vào dông dài.

Tại buổi ra mắt sách, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh chia sẻ: Ký ức về những ngày cùng con tàu và đồng đội “rạch biển Đông cứu lấy sơn hà”, những kỷ niệm về tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân luôn ở trong tâm trí. Ông muốn cầm bút ghi lại những điều ấy nhưng rồi cứ chần chừ chưa viết. Đến khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thăm, thắp hương tại Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia Bến tàu Không số Vũng Rô và nhắn nhủ: "Bác phải cố nhớ và ghi lại những gì mà Đoàn tàu Không số vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt tại bến Vũng Rô này. Nếu chậm trễ, thế hệ con cháu mai sau sẽ không hiểu được thế hệ cha ông đã đánh giặc giành lại độc lập tự do thống nhất nước nhà như thế nào". Lời nói đó đã trở thành động lực để ông nhớ, ghi lại những sự kiện, kỷ niệm không thể phai mờ về những ngày trong lửa đạn chiến tranh...

Ra mắt sách về đường Hồ Chí Minh trên biển
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh và cuốn hồi ký.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh, sinh năm 1934, ở phường 3, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông là thuyền trưởng tàu Không số, gắn liền với các chuyến tàu chở vũ khí vào bến Vũng Rô.

Tàu Không số do ông làm thuyền trưởng có 3 chuyến cập bến Vũng Rô thành công và là chiếc tàu duy nhất hai lần được trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, tàu mang số hiệu 671 và được đưa về Bảo tàng Quân chủng Hải quân. Tàu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia.

Theo Báo Tin Tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy