Đời sống

Đề phòng bị cắt điện trong mùa nóng, những ngày qua, nhiều đơn vị, cơ sở sản xuất, người dân đã đổ xô đi tìm mua máy phát điện, quạt tích điện. Điều này đã khiến cho những mặt hàng này bị “cháy hàng” tại nhiều thời điểm. Theo đó, giá bán cũng tăng nhẹ so với các thời điểm trước.

Tại tỉnh Hà Nam mới đây (ngày 1/5/2023) đã xảy ra một vụ cháy bãi phế liệu tại Khu Đô thị Nam Châu Giang, Phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý. Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy, nổ khi nắng nóng cao điểm kéo dài. Do đó các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế số vụ cháy, và thiệt hại do cháy gây ra trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các phương án phòng ngừa cháy, nổ nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của gia đình và cộng đồng.

Sáng 30/6, Hội Người mù (HNM) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm công tác phụ nữ và trẻ em; sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.  

Thực tế hiện nay, đa phần người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cần đến sự trợ giúp, hỗ trợ thường xuyên của gia đình, người thân, các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội. Do đó, ngoài việc được bảo vệ quyền, nghĩa vụ như mọi công dân khác thì người khuyết tật cũng cần được bảo vệ các quyền và những ưu tiên dành riêng cho đối tượng này. Vì vậy, đòi hỏi công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật cần thiết thực hơn, phù hợp với nhu cầu của người khuyết tật.

Từ cuối tháng 5, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Việc quản lý con trẻ trong dịp hè để làm sao con vừa có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, vừa bảo đảm an toàn là một “bài toán” không hề đơn giản đối với các bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình có con nhỏ cấp mầm non, tiểu học.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ  phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 38 độ C, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, thời điểm hiện tại, các địa phương trong tỉnh đang bước vào giai đoạn cao điểm tập trung sản xuất vụ mùa, nông dân đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo hoàn thành cả về diện tích cũng như khung thời vụ.

Để thực hiện việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện, Công an tỉnh Hà Nam đã có nhiều mô hình hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác. Trong đó, mô hình “Sáng đèn nhóm zalo” để chỉ đạo công tác tại Công an huyện Thanh Liêm đã mang lại hiệu quả thiết thực trong triển khai cấp CCCD gắn chíp, cấp tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 nói riêng, thực hiện các chỉ tiêu của Đề án 06 nói chung trên địa bàn.

Sáng 27/6, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Kim Bảng tổ chức sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. 

Sáng 27/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Liêm Tiết tổ chức chương trình trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Lại Thị Phượng (77 tuổi), thân nhân liệt sỹ Phan Văn Thành tại thôn Đào, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng làm những việc có ích cho xã hội, các cấp bộ đoàn huyện Thanh Liêm đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua đó, tập hợp, bồi dưỡng, giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích.

Sau một thời gian dài sắp xếp lại hoạt động, đến thời điểm này, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đã hoạt động ổn định, không còn cảnh ùn tắc chờ đợi như trước đây. Việc sắp xếp lại hoạt động không chỉ thực hiện đúng quy trình đăng kiểm xe cơ giới, mà còn tạo thuận lợi cho chủ phương tiện mỗi lần đi đăng kiểm.

Ngày 23/6, Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam; Đại tá Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên thân nhân gia đình Thiếu tá Lương Thanh Tuấn - cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại Km 122+700 QL21A thuộc địa phận xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, ngày 14/6/2023.

Miền Bắc bước vào mùa nắng nóng gay gắt, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người lao động (NLĐ), nhất là những lao động làm việc ngoài trời và trong các nhà xưởng. Tại nhiều doanh nghiệp, công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai các giải pháp để bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho NLĐ. Nhà xưởng, nơi làm việc được lắp đặt thêm hệ thống làm mát, quạt, điều hòa, cây xanh… tạo không gian thoáng mát. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chủ động trang bị thêm bảo hộ lao động, thiết bị phòng tránh nắng, quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca để nâng cao sức khỏe NLĐ; linh hoạt thay đổi giờ làm việc, nhất là đối với những người phải làm ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thanh niên thị xã Duy Tiên luôn chú trọng chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng trong mỗi dịp hè. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, không chỉ giúp thiếu niên, nhi đồng rèn luyện sức khỏe, cải thiện tầm vóc mà còn trang bị cho các em kỹ năng sinh tồn, hạn chế tai nạn đuối nước.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng và dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước. Để hạn chế việc cắt điện luân phiên, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) khuyến cáo mỗi hộ gia đình nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Do nắng nóng, nước về các hồ thủy điện thấp nên EVN dự kiến trong tuần tới vẫn phải cắt điện ở miền Bắc nhưng ở mức thấp nhất.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng và dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023. Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện trong giai đoạn cao điểm nắng nóng và năm 2023, đồng thời bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, ngày 5/6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện năm 2023.

Ngày 14/6 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm Ngày “Quốc tế người hiến máu”. Ý nghĩa nhân văn cao cả của việc hiến máu đã được khẳng định trong thực tiễn. Phát huy tinh thần nhân ái, sẻ chia, các cơ quan, đơn vị chức năng cùng người dân khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh rất tích cực tham gia hoạt động mang đậm tính nhân văn này, tạo nguồn máu phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Chiều cao của người dân Việt Nam đứng thứ 15 trong nhóm 25 quốc gia có dân số với chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phủ Lý đang trong thời gian thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2022-2023. Trên các tuyến đường đô thị, đường ngoài đô thị, đường địa phương và trên một số đường tỉnh thuộc địa bàn Phủ Lý đang diễn ra tình trạng người dân tập kết lúa, đặt máy tuốt lúa, phơi rơm, thóc, đặt các vật cản (gạch đá, bao cát, cành cây…) ngăn không cho các phương tiện đi vào khu vực phơi thóc, lúa trong phạm vi lòng, lề đường. Tình trạng trên dẫn đến hệ lụy mặt đường bị thu hẹp, gây mất an toàn giao thông (ATGT) như đường Tuệ Tĩnh, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Lê Công Thanh kéo dài, đường tỉnh ĐT.491, ĐT.493…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.