Đời sống

Do Nghị định 42 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng lên 12,5 - 20,8% từ ngày 1/7 nhưng phải tới 14/8 mới có hiệu lực nên tháng 7 người hưởng lương hưu, trợ cấp vẫn nhận mức lương như tháng 6/2023. Người hưởng sẽ truy thu phần tăng lương vào các tháng sau.

So với tháng 6, trong tháng 7/2023 tình hình cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt sẽ tương đối ổn định. Tuy nhiên, theo dự báo, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước. Trong thời điểm khó khăn, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) vẫn ưu tiên điện phục vụ sinh hoạt, tiết giảm điện sản xuất, bảo đảm không ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân.

Ngày 4/7/2023, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận Thương binh và trợ cấp đối với Trung tá Vũ Tuấn Việt - cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động.

Ghi nhận của phóng viên Báo Hà Nam điện tử, vào thời điểm sáng ngày 4/7/2023, tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã diễn ra tình trạng hàng loạt ghế đá bị xịt sơn, quảng cáo cho trang cá độ trái phép, gây bức xúc trong nhân dân.

Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian để các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm tập trung học tập. Để các em có một mùa hè an toàn, vui tươi, bổ ích, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh vận động nguồn lực xã hội để xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi; chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và các vấn đề liên quan đến trẻ em; linh hoạt tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em.

Nhằm đồng hành, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong 2 ngày 28 - 29/6 vừa qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai 43 đội hình tiếp sức với hơn 900 tình nguyện viên tham gia. Các đội thanh niên tình nguyện đã tham gia tổng vệ sinh xung quanh địa điểm thi và các phòng thi; hỗ trợ thí sinh tìm phòng thi, tư vấn tâm lý, động viên thí sinh trước và sau khi thi; trông xe và đồ miễn phí cho thí sinh; hỗ trợ kịp thời các thí sinh bị muộn giờ thi do sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe, phương tiện…

Đuối nước là tai nạn gây ra tử vong hàng đầu cho người lớn và trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là mỗi khi hè về. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em, người lớn không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt, có nhiều trường hợp, trẻ em bơi giỏi vẫn bị đuối nước do thiếu kỹ năng phòng tránh và không biết cách cứu đuối an toàn. Vì vậy, việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi và trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng là giải pháp hết sức cấp thiết nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước hiện nay.  

Quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý BHXH. Làm tốt công tác chi trả và quản lý người hưởng các chế độ BHXH sẽ góp phần củng cố niềm tin của người thụ hưởng đối với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và cơ quan BHXH.

Đề phòng bị cắt điện trong mùa nóng, những ngày qua, nhiều đơn vị, cơ sở sản xuất, người dân đã đổ xô đi tìm mua máy phát điện, quạt tích điện. Điều này đã khiến cho những mặt hàng này bị “cháy hàng” tại nhiều thời điểm. Theo đó, giá bán cũng tăng nhẹ so với các thời điểm trước.

Tại tỉnh Hà Nam mới đây (ngày 1/5/2023) đã xảy ra một vụ cháy bãi phế liệu tại Khu Đô thị Nam Châu Giang, Phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý. Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy, nổ khi nắng nóng cao điểm kéo dài. Do đó các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế số vụ cháy, và thiệt hại do cháy gây ra trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các phương án phòng ngừa cháy, nổ nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của gia đình và cộng đồng.

Sáng 30/6, Hội Người mù (HNM) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm công tác phụ nữ và trẻ em; sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.  

Thực tế hiện nay, đa phần người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cần đến sự trợ giúp, hỗ trợ thường xuyên của gia đình, người thân, các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội. Do đó, ngoài việc được bảo vệ quyền, nghĩa vụ như mọi công dân khác thì người khuyết tật cũng cần được bảo vệ các quyền và những ưu tiên dành riêng cho đối tượng này. Vì vậy, đòi hỏi công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật cần thiết thực hơn, phù hợp với nhu cầu của người khuyết tật.

Từ cuối tháng 5, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Việc quản lý con trẻ trong dịp hè để làm sao con vừa có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, vừa bảo đảm an toàn là một “bài toán” không hề đơn giản đối với các bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình có con nhỏ cấp mầm non, tiểu học.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ  phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 38 độ C, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, thời điểm hiện tại, các địa phương trong tỉnh đang bước vào giai đoạn cao điểm tập trung sản xuất vụ mùa, nông dân đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo hoàn thành cả về diện tích cũng như khung thời vụ.

Để thực hiện việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện, Công an tỉnh Hà Nam đã có nhiều mô hình hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác. Trong đó, mô hình “Sáng đèn nhóm zalo” để chỉ đạo công tác tại Công an huyện Thanh Liêm đã mang lại hiệu quả thiết thực trong triển khai cấp CCCD gắn chíp, cấp tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 nói riêng, thực hiện các chỉ tiêu của Đề án 06 nói chung trên địa bàn.

Sáng 27/6, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Kim Bảng tổ chức sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. 

Sáng 27/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Liêm Tiết tổ chức chương trình trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Lại Thị Phượng (77 tuổi), thân nhân liệt sỹ Phan Văn Thành tại thôn Đào, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng làm những việc có ích cho xã hội, các cấp bộ đoàn huyện Thanh Liêm đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua đó, tập hợp, bồi dưỡng, giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích.

Sau một thời gian dài sắp xếp lại hoạt động, đến thời điểm này, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đã hoạt động ổn định, không còn cảnh ùn tắc chờ đợi như trước đây. Việc sắp xếp lại hoạt động không chỉ thực hiện đúng quy trình đăng kiểm xe cơ giới, mà còn tạo thuận lợi cho chủ phương tiện mỗi lần đi đăng kiểm.

Ngày 23/6, Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam; Đại tá Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên thân nhân gia đình Thiếu tá Lương Thanh Tuấn - cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại Km 122+700 QL21A thuộc địa phận xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, ngày 14/6/2023.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.