Đời sống

Sáng 30/3, UBND huyện Bình Lục phối hợp với Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Phiên chợ” của tình người – Tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Bình Lục là địa phương triển khai mô hình điểm trên toàn tỉnh.

Nhằm góp phần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) ở địa phương, thời gian qua Ban Tuyên giáo (BTG) Thành ủy Phủ Lý và các cơ quan, đơn vị của thành phố luôn chủ động, tích cực phối hợp triển khai  đồng bộ, hiệu quả công tác nắm bắt, phản ánh và tuyên truyền, tham mưu, đề xuất giải pháp giải quyết những vấn đề dư luận, nhân dân quan tâm. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao sự tin tưởng của nhân dân vào vai trò, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Phủ Lý phát triển, hiện đại, văn minh.

Chiều ngày 29/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2024 cho các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Trưởng ban nữ công hoặc cán bộ phụ trách công tác nữ công các công đoàn cơ sở.

Với sự nhạy bén trong tư duy, cùng ý chí, nghị lực quyết tâm làm giàu, anh Vũ Quang Huy (đoàn viên thanh niên thôn Vũ Xá, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quan tâm chăm lo đời sống cho người nghèo bằng các chính sách an sinh kéo dài, trải rộng nhiều năm qua của Đảng, Nhà nước, trong đó có việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo đã góp phần ổn định cuộc sống, tạo sinh kế và khuyến khích người nghèo vượt khó vươn lên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam còn gặp khó khăn bởi những bất cập nảy sinh.

Công ty Cổ phần may Đức Hạnh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh và Công an huyện Bình Lục tổ chức hội thi kỹ thuật chữa cháy, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và diễn tập phương án chữa cháy năm 2024.

Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trực tiếp bằng tiền mặt, những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đây cũng là hình thức phù hợp với xu thế và sẽ trở thành hình thức chi trả an sinh trọng tâm mà ngành BHXH hướng tới thực hiện trong thời gian tới.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; tập huấn, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với các tầng lớp nhân dân đã được nhiều đơn vị, địa phương, ban, ngành, đoàn thể quan tâm chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, thu được kết quả tích cực. Điều đáng mừng là quá trình triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đang dần phát huy hiệu quả trong thực tế đời sống cộng đồng. Trong số những mô hình đó phải kể đến mô hình câu lạc bộ (CLB) “Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, học sinh trong công tác PCCC” của Trường THCS Thanh Nghị (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm), nơi mà các em học sinh cũng chính là những “tuyên truyền viên nhí” về PCCC đối với bạn bè cùng trường và nhân dân trên địa bàn.

Nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả Chương trình “Tiếp sức con nông dân vượt khó” do Hội Nông dân (HND) tỉnh phát động, năm qua, HND các cấp đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Tặng xe đạp, trao học bổng cho học sinh, trao bò sinh sản, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn… giúp nhiều hộ hội viên, con nông dân vượt khó vươn lên trong cuộc sống, học tập.

Chiều ngày 20/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nhân Chính (huyện Lý Nhân) tổ chức bàn giao điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn 3 Thượng Vỹ, xã Nhân Chính.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, huyện Thanh Liêm đã khai thác các nguồn lực hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo và đối tượng chính sách. Nguồn vốn được huy động từ "Quỹ vì người nghèo" do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) các cấp, các tổ chức thành viên vận động, doanh nghiệp ủng hộ để thực hiện. Với phương châm: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, gia đình tổ chức, đến nay Thanh Liêm đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà “Đại đoàn kết”, “Chữ thập đỏ”, “Mái ấm tình thương”, “Mái ấm Công đoàn” giúp nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách có nhà ở an toàn góp phần vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sáng 17/3, tại tổ dân phố Thần Nữ, phường Bạch Thượng, Hội Nông dân thị xã Duy Tiên phối hợp với Công an thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho hội viên nông dân trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và CNCH công an các địa phương đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hướng dẫn, trải nghiệm cho nhân dân trên địa bàn.

Những năm qua việc kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch tại các nhà máy sản xuất nước sạch trên địa bàn tỉnh chủ yếu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam trực tiếp thực hiện lấy mẫu phân tích theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Hằng tháng, CDC tỉnh kiểm tra, công bố kết quả nhóm A với 8 chỉ tiêu; mỗi năm 2 lần kiểm tra đánh giá kết quả nhóm B với 41 chỉ tiêu ở từng đơn vị. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng tăng cường phối hợp kiểm tra đột xuất về chất lượng nước sạch tại một số nhà máy. 

Xóa bỏ “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu TNGT một cách bền vững. Từ nhận thức đó, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã, đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm khắc phục, xử lý những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT. Tuy nhiên, do trên địa bàn tỉnh đang tồn tại rất nhiều điểm giao cắt giữa các trục, tuyến giao thông, do đó để có thể giải quyết tận gốc những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần triển khai đồng bộ, kịp thời những giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền đến tập huấn, kiểm tra…, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện Thanh Liêm trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả. Nhận thức của người tiêu dùng về lựa chọn thực phẩm an toàn, phương pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày càng được nâng lên. Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã hiểu được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về VSATTP.

Không khí ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay rạo rực cả tuần lễ bởi những hoạt động chào mừng được tổ chức ở các cơ quan, đơn vị, làng xã, tổ dân phố, gia đình. Thị trường hoa phục vụ 8/3 cũng vì thế mà sôi động cho đến giờ cuối cùng của ngày lễ...

Những năm gần đây, số người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông có chiều hướng gia tăng, nhất là lứa tuổi vị thành niên, học sinh. Ở lứa tuổi này, nhận thức của các em về pháp luật còn hạn chế, tâm lý dễ bị lôi kéo, kích động nên dễ dẫn đến các hành vi nguy hiểm khi tham gia giao thông, như: Lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, bốc đầu, nẹt pô, đua xe… Vì vậy, việc giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người được giao xe mà còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho cả người giao phương tiện.

Ngày 6/3, Hội phụ nữ Công an huyện Bình Lục phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã An Lão (huyện Bình Lục) tổ chức hội nghị tuyên truyền các quy định về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em và trao tặng “Áo dài yêu thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội phụ nữ Công an huyện Bình Lục nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công điện số 02/CĐ-BGTVT gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn và năm 2024.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy