Đời sống

Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trực tiếp bằng tiền mặt, những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đây cũng là hình thức phù hợp với xu thế và sẽ trở thành hình thức chi trả an sinh trọng tâm mà ngành BHXH hướng tới thực hiện trong thời gian tới.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; tập huấn, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với các tầng lớp nhân dân đã được nhiều đơn vị, địa phương, ban, ngành, đoàn thể quan tâm chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, thu được kết quả tích cực. Điều đáng mừng là quá trình triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đang dần phát huy hiệu quả trong thực tế đời sống cộng đồng. Trong số những mô hình đó phải kể đến mô hình câu lạc bộ (CLB) “Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, học sinh trong công tác PCCC” của Trường THCS Thanh Nghị (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm), nơi mà các em học sinh cũng chính là những “tuyên truyền viên nhí” về PCCC đối với bạn bè cùng trường và nhân dân trên địa bàn.

Nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả Chương trình “Tiếp sức con nông dân vượt khó” do Hội Nông dân (HND) tỉnh phát động, năm qua, HND các cấp đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Tặng xe đạp, trao học bổng cho học sinh, trao bò sinh sản, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn… giúp nhiều hộ hội viên, con nông dân vượt khó vươn lên trong cuộc sống, học tập.

Chiều ngày 20/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nhân Chính (huyện Lý Nhân) tổ chức bàn giao điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn 3 Thượng Vỹ, xã Nhân Chính.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, huyện Thanh Liêm đã khai thác các nguồn lực hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo và đối tượng chính sách. Nguồn vốn được huy động từ "Quỹ vì người nghèo" do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) các cấp, các tổ chức thành viên vận động, doanh nghiệp ủng hộ để thực hiện. Với phương châm: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, gia đình tổ chức, đến nay Thanh Liêm đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà “Đại đoàn kết”, “Chữ thập đỏ”, “Mái ấm tình thương”, “Mái ấm Công đoàn” giúp nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách có nhà ở an toàn góp phần vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sáng 17/3, tại tổ dân phố Thần Nữ, phường Bạch Thượng, Hội Nông dân thị xã Duy Tiên phối hợp với Công an thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho hội viên nông dân trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và CNCH công an các địa phương đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hướng dẫn, trải nghiệm cho nhân dân trên địa bàn.

Những năm qua việc kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch tại các nhà máy sản xuất nước sạch trên địa bàn tỉnh chủ yếu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam trực tiếp thực hiện lấy mẫu phân tích theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Hằng tháng, CDC tỉnh kiểm tra, công bố kết quả nhóm A với 8 chỉ tiêu; mỗi năm 2 lần kiểm tra đánh giá kết quả nhóm B với 41 chỉ tiêu ở từng đơn vị. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng tăng cường phối hợp kiểm tra đột xuất về chất lượng nước sạch tại một số nhà máy. 

Xóa bỏ “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu TNGT một cách bền vững. Từ nhận thức đó, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã, đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm khắc phục, xử lý những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT. Tuy nhiên, do trên địa bàn tỉnh đang tồn tại rất nhiều điểm giao cắt giữa các trục, tuyến giao thông, do đó để có thể giải quyết tận gốc những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần triển khai đồng bộ, kịp thời những giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền đến tập huấn, kiểm tra…, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện Thanh Liêm trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả. Nhận thức của người tiêu dùng về lựa chọn thực phẩm an toàn, phương pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày càng được nâng lên. Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã hiểu được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về VSATTP.

Không khí ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay rạo rực cả tuần lễ bởi những hoạt động chào mừng được tổ chức ở các cơ quan, đơn vị, làng xã, tổ dân phố, gia đình. Thị trường hoa phục vụ 8/3 cũng vì thế mà sôi động cho đến giờ cuối cùng của ngày lễ...

Những năm gần đây, số người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông có chiều hướng gia tăng, nhất là lứa tuổi vị thành niên, học sinh. Ở lứa tuổi này, nhận thức của các em về pháp luật còn hạn chế, tâm lý dễ bị lôi kéo, kích động nên dễ dẫn đến các hành vi nguy hiểm khi tham gia giao thông, như: Lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, bốc đầu, nẹt pô, đua xe… Vì vậy, việc giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người được giao xe mà còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho cả người giao phương tiện.

Ngày 6/3, Hội phụ nữ Công an huyện Bình Lục phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã An Lão (huyện Bình Lục) tổ chức hội nghị tuyên truyền các quy định về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em và trao tặng “Áo dài yêu thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội phụ nữ Công an huyện Bình Lục nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công điện số 02/CĐ-BGTVT gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn và năm 2024.

Thời gian qua, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, giúp nhiều cựu TNXP vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần thắt chặt tình đồng chí, đồng đội.

 Thiết thực kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024),1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bình Lục phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề về “Tự hào mảnh đất con người Hà Nam” và “Dạy con tự lập, giao tiếp tích cực với con”.

Năm 2023, tổ dân phố (TDP) Hòa Trung, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục được UBND tỉnh tặng Bằng khen: Đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2023. Phần thưởng này không chỉ ghi nhận những nỗ lực cố gắng trong thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước mà còn tạo động lực động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và người dân TDP Hòa Trung tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng TDP văn minh, giàu đẹp.  

Trong 3 ngày (từ 15-17/3), tại TP. Nam Định (tỉnh Nam Định), sẽ chính thức diễn ra Festival Phở 2024 với chủ đề: “Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể”.

“Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già/ Bày mực tàu giấy đỏ/ Bên phố đông người qua...”  đây là bài thơ “Ông đồ” - Vũ Đình Liên... câu trả lời của các em học sinh càng làm sôi động thêm không khí buổi giao lưu Hội chợ Xuân 2024 do Trường Tiểu học Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên) tổ chức dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nên hiện nay ở khu vực đô thị đang xuất hiện ngày càng nhiều các nhóm thợ chuyên làm dịch vụ sửa chữa, làm mới nhà cửa, sân vườn, cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, diệt côn trùng…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy