Đời sống

Ngày 21/9/2021, UBND tỉnh đã có Công văn số 2485/UBND-KGVX gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là cấp huyện) về việc bố trí phương tiện vận chuyển F0, F1; đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 20/9, UBND thành phố Phủ Lý đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới 21 điểm cầu các phường, xã trên địa bàn thành phố về phòng, chống dịch (PCD) Covid – 19.

Từ ngày 19-28/9, các khu vực trên cả nước mưa dông kéo dài, đề phòng thời tiết nguy hiểm, riêng Bắc Bộ có thể xuất hiện lốc sét, mưa đá, gió giật và lũ trên sông, suối.

Tại hồ Lam Hạ chiều 18/9, một học sinh lớp 7 đã tử vong do đuối nước.

Khác so với những năm học trước, bước vào năm học mới 2021-2022, nhiều học sinh là con em công nhân gặp khó khăn. Tiết kiệm hết mức với khoản thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, cha mẹ các em phải “cân” từng ly những thứ phải chi tiêu hằng ngày để có đủ tiền đóng cho các con đầu năm học.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 17 đến ngày 20/9, ở Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to hơn 300mm/đợt (mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng).

Sáng 15/9, huyện Kim Bảng tổ chức hội nghị tiếp nhận hỗ trợ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Bảng, cùng các đơn vị được nhận hỗ trợ.

Theo dự báo, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 100mm.

Dự báo trong vài ngày tới, tại miền Bắc và miền Trung nước ta có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều tối 13/9 đến ngày 14/9 có mưa rào và dông tập trung vào chiều và tối.

TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bùng phát dịch, xông pha vào nơi "chảo lửa" đó không chỉ có các y, bác sỹ làm việc tại các cơ sở  y tế mà còn có sinh viên các trường y. Với kiến thức được học và trách nhiệm người thầy thuốc, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, hàng ngàn sinh viên đến từ các trường y trên toàn quốc, trong đó có những sinh viên người Hà Nam đã và đang không quản ngại vất vả, nguy hiểm trên trận tuyến nóng bỏng nhất, ngày đêm miệt mài góp sức tham gia cứu người, dập dịch. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12, bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Cuối tháng 8, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam cũng là thời điểm nhiều bà con Hà Nam hoàn cảnh khó khăn (lao động mất việc, sinh viên, người đi chữa bệnh, thăm thân…) bị mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh rất mong được trở về quê. Đang mòn mỏi sống trong khó khăn, âu lo nơi tâm dịch, nguồn kinh phí dần cạn kiệt…, thì niềm vui bất ngờ đến với bà con khi nhận được thông tin lãnh đạo tỉnh đã nỗ lực lo thủ tục đón những công dân diện đặc thù trở về quê.

Sau thời gian thử nghiệm, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh vừa chính thức đưa trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh trên ứng dụng Zalo vào khai thác và sử dụng.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi bão Conson đi vào biển Đông thì các trung tâm dự báo trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc...đã đưa ra những dự báo khác nhau về đường đi của cơn bão này.

Hiện nay, các nhận định về bão Côn Sơn còn phân tán, có phương án bão đi lệch xuống Bắc Trung Bộ, phương án khác là sau khi bão đi qua quần đảo Hoàng Sa sẽ suy yếu dần.

Dự báo thời tiết 8/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Bão ConSon (Côn Sơn) hiện đang có gió mạnh giật cấp 11. Dự báo khi vào Biển Đông sẽ liên tục mạnh thêm, có lúc lên cấp 13.

Từ ngày 6-7/9, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm/24h, có nơi trên 90mm/24h.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lý Nhân, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và người lao động trước ngày khai giảng năm học mới.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.