Đời sống

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2206/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH 63 tỉnh, thành phố về việc khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng của tháng 8/2023 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 thuận lợi, an toàn, đúng quy định.

Đám cháy xảy ra trong đêm, bao trùm toàn bộ tầng 1 của ngôi nhà trên đường Châu Cầu, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý; cửa sắt khóa chặt; 6 người, trong đó có 1 cụ già và 3 trẻ em, bị mắc kẹt trên tầng 2. Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Hà Nam đã kịp thời có mặt, giải cứu thành công 6 người và đã dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể phường Trần Hưng Đạo (TP.Phủ Lý) tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với cách mạng, những Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội.

6 tháng đầu năm 2023, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, gia tăng cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Nguyên nhân khiến TNGT gia tăng chủ yếu xuất phát từ ý thức chủ quan của một bộ phận người tham gia giao thông. Để hạn chế hậu qủa đáng tiếc do TNGT gây ra những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương đơn vị cần chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm kéo giảm TNGT một cách bền vững.

Tổ thương, bệnh binh nặng thành phố Phủ Lý thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm duy trì hoạt động, hiện có gần 20 thương, bệnh binh nặng đang sinh sống trên địa bàn thành phố thường xuyên sinh hoạt.

Ngày 20/7, Chi đoàn Sở Nội vụ, Đoàn thanh niên phường Hai Bà Trưng (thành phố Phủ Lý) phối hợp tổ chức “bữa cơm sum vầy” tại gia đình bà Vũ Thị Phố, thân nhân liệt sĩ Đinh Văn Trác. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ 2 đơn vị hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023).

Chiều 20/7, tại huyện Bình Lục, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã về tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023) và nói chuyện chuyên đề “Phát huy truyền thống hiếu học quê hương Hà Nam”. Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Lục và đông đảo học sinh THCS trên địa bàn huyện.

Những năm gần đây, công tác quản lý trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm. Đặc biệt, đã có sự đồng tình, ủng hộ của đại đa số người dân trong tham gia xây dựng và giữ gìn TTĐT. Tuy nhiên, xung quanh việc quản lý TTĐT vẫn còn không ít câu chuyện đáng bàn, về cái được và chưa được trong quá trình tổ chức thực hiện; về những ứng xử hai chiều giữa người thực thi nhiệm vụ và người dân.

Năm 2023, cuộc thi tìm hiểu về gia đình Việt Nam tiếp tục được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Cuộc thi mang chủ đề “Gia đình Hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia, trong đó có ông Trần Quế Chi ở Tổ 2, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Năm 2021, cuộc thi Tìm hiểu Ngày Gia đình Việt Nam chủ đề: “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc” ông đã giành giải Ba. Năm nay, bài dự thi của ông là một trong 38 bài dự thi xuất sắc được chọn để trao giải. Và cùng với 4 tác giả khác, bài dự thi của ông đã được trao giải Ba của cuộc thi. Bài dự thi của ông được đánh giá có ý tưởng, cách thể hiện tốt, trình bày công phu, đẹp mắt, có hình ảnh minh họa phù hợp với chủ đề văn hóa gia đình, con người Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) chiều 18/7, Đoàn Thanh niên thị trấn Vĩnh Trụ phối hợp với Chi nhánh Viettel huyện Lý Nhân và Chi đoàn Công an huyện tổ chức ra quân dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn.

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), ngày 17 và 18/7, Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam và Công đoàn cơ sở Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đã tổ chức thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh (TBB) nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

Với mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, từ năm 2009, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 1/7 hằng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam”. Qua đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và người dân trong thực hiện chính sách BHYT, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Năm 2023, Ngày BHYT Việt Nam có chủ đề “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe nhân dân và BHYT toàn dân”.

Sáng 15/7, tại Trung tâm Văn hóa, thể thao công nhân lao động, khu công nghiệp Châu Sơn (TP Phủ Lý), Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức khai mạc Giải bóng chuyền hơi năm 2023 chào mừng thành công Đại hội Công đoàn ngành Y tế lần thứ VI, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2023).

Các doanh nghiệp, nhà hàng, quán cà phê… đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có cầu ắt có cung, thị trường lao động thời vụ cũng đang sôi động. Đây cũng là dịp để học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập chuẩn bị tốt hơn cho năm học mới, đồng thời là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm sống.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, các văn bản về công tác dân số và phát triển, công tác dân số trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để làm rõ hơn những kết quả đạt được của công tác dân số trong 6 tháng đầu năm và các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2023 trên địa bàn tỉnh, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc trao đổi với bà Tạ Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong 5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, làm 1 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2022: giảm 3 vụ, giảm 2 người chết, bằng số người bị thương). Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng trong tỉnh cũng như ngành đường sắt trong việc triển khai quyết liệt một số biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên toàn tuyến đường sắt chạy qua địa bàn.

Nhằm hạn chế nguy cơ tử vong do đuối nước và rèn luyện sức khoẻ cho trẻ em, ngay từ khi kết thúc năm học, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức các lớp học bơi nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ. Qua đó, góp phần mang lại cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích.

UBND xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên) vừa tổ chức hội nghị phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”; tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho các hộ dân trên các địa bàn. Đây là đơn vị cấp xã đầu tiên trên địa bàn thị xã tổ chức phát động phong trào.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (TB-LS) (27/7/1947-27/7/2023), Hà Nam dành gần 16,887 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng theo Tờ trình số 79 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 16/6/2023 về việc đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quà thăm, tặng nhân kỷ niệm 76 năm ngày TB-LS.

Ngày 6/7, Công an huyện Kim Bảng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC. Gần 60 đại biểu đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã được lãnh đạo Công an huyện và đại diện các đội nghiệp vụ Công an huyện trực tiếp giải đáp, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc về TTHC thời gian qua.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.