Đời sống

Miền Bắc bước vào mùa nắng nóng gay gắt, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người lao động (NLĐ), nhất là những lao động làm việc ngoài trời và trong các nhà xưởng. Tại nhiều doanh nghiệp, công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai các giải pháp để bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho NLĐ. Nhà xưởng, nơi làm việc được lắp đặt thêm hệ thống làm mát, quạt, điều hòa, cây xanh… tạo không gian thoáng mát. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chủ động trang bị thêm bảo hộ lao động, thiết bị phòng tránh nắng, quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca để nâng cao sức khỏe NLĐ; linh hoạt thay đổi giờ làm việc, nhất là đối với những người phải làm ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thanh niên thị xã Duy Tiên luôn chú trọng chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng trong mỗi dịp hè. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, không chỉ giúp thiếu niên, nhi đồng rèn luyện sức khỏe, cải thiện tầm vóc mà còn trang bị cho các em kỹ năng sinh tồn, hạn chế tai nạn đuối nước.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng và dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước. Để hạn chế việc cắt điện luân phiên, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) khuyến cáo mỗi hộ gia đình nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Do nắng nóng, nước về các hồ thủy điện thấp nên EVN dự kiến trong tuần tới vẫn phải cắt điện ở miền Bắc nhưng ở mức thấp nhất.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng và dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023. Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện trong giai đoạn cao điểm nắng nóng và năm 2023, đồng thời bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, ngày 5/6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện năm 2023.

Ngày 14/6 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm Ngày “Quốc tế người hiến máu”. Ý nghĩa nhân văn cao cả của việc hiến máu đã được khẳng định trong thực tiễn. Phát huy tinh thần nhân ái, sẻ chia, các cơ quan, đơn vị chức năng cùng người dân khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh rất tích cực tham gia hoạt động mang đậm tính nhân văn này, tạo nguồn máu phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Chiều cao của người dân Việt Nam đứng thứ 15 trong nhóm 25 quốc gia có dân số với chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phủ Lý đang trong thời gian thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2022-2023. Trên các tuyến đường đô thị, đường ngoài đô thị, đường địa phương và trên một số đường tỉnh thuộc địa bàn Phủ Lý đang diễn ra tình trạng người dân tập kết lúa, đặt máy tuốt lúa, phơi rơm, thóc, đặt các vật cản (gạch đá, bao cát, cành cây…) ngăn không cho các phương tiện đi vào khu vực phơi thóc, lúa trong phạm vi lòng, lề đường. Tình trạng trên dẫn đến hệ lụy mặt đường bị thu hẹp, gây mất an toàn giao thông (ATGT) như đường Tuệ Tĩnh, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Lê Công Thanh kéo dài, đường tỉnh ĐT.491, ĐT.493…

Ngày 10/6, Trung tâm dịch vụ việc làm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức tư  vấn việc làm cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng

Nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đối với học sinh, góp phần xây dựng môi trường văn hóa học đường an toàn, lành mạnh, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Phủ Lý phối hợp với Trường THPT B Phủ Lý vừa tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra trong trường học. Đây là “Phiên tòa giả định” đầu tiên trên địa bàn tỉnh đề cập nội dung phòng, chống bạo lực học đường được đưa vào trường học để TTPBGDPL theo hướng trực quan, sinh động, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, cần được tiếp tục nghiên cứu áp dụng nhân rộng.

Thôn Thổ Ốc là một trong tám thôn của Xã Trần Hưng Đạo (Lý Nhân), được sáp nhập bởi hai thôn Ốc Đông và Ốc Bắc năm 2020.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Để đánh dấu thời khắc tươi đẹp của tuổi học trò, cùng với việc tập trung ôn thi tốt nghiệp, các bạn học sinh, sinh viên còn bận rộn với việc chụp ảnh kỷ yếu, liên hoan chia tay. Thế nhưng để giúp học sinh có một bộ ảnh kỷ yếu đẹp, đúng ý nghĩa đang là vấn đề cần sự quan tâm định hướng của thầy, cô và các bậc phụ huynh.

Chiều ngày 7/6, UBND phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) tổ chức hội nghị phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” và tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho các hộ dân trên các địa bàn phường. Đây là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh triển khai phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy.

Xã Chuyên Ngoại (thị xã Duy Tiên) nằm dọc gần 5,5km đê sông Hồng. Phía ngoài đê có tuyến bối chạy song song và hệ thống kè Yên Ninh. Đặc biệt, Chuyên Ngoại còn nằm sát với trọng điểm phòng, chống thiên tai cấp tỉnh - Cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang và xã có đến 40% dân số sinh sống ngoài đê sông Hồng.

Chiều 5/6, Công đoàn cơ sở Hội Nông dân (HND) tỉnh long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Sáng 5/6, tại Nhà văn hóa Trung tâm thị xã Duy Tiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nấu ăn tại các trường mầm non (công lập) trên địa bàn toàn tỉnh .

Sáng 3/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại thôn Yên Bình, xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên.

Mỗi dịp hè về, nhu cầu học bơi và bơi của các em thiếu niên, nhi đồng lại tăng đột biến. Từ nhu cầu thực tiễn, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng và kinh doanh các bể bơi. Tuy nhiên, cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hóa tạo sân chơi cho trẻ em, công tác quản lý về chất lượng nguồn nước và bảo đảm an toàn tại các bể bơi trong mùa hè đang là vấn đề đặt ra đối với chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng để trẻ em có được kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích.

Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Thanh Liêm vừa tổ chức chương trình phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.