Đời sống

Sáng 12/1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức tuyên truyền kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC tại chợ Vĩnh Trụ và Siêu thị Lan Chi Mart (thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân). Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân, đặc biệt là các hộ tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại các chợ, siêu thị trên địa bàn về công tác phòng, chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, năm 2023, MobiFone tỉnh Hà Nam - Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 4 (Tổng Công ty Viễn thông MobiFone) còn triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đứng chân.

Nhiều năm qua, Ủy ban MTTQ xã Tiên Tân (TP Phủ Lý) luôn phát huy vai trò nòng cốt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Sáng 9/1, hoạt động trọng điểm của chương trình “Xây Tết 2024” đã diễn ra tại công trường Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Tại sự kiện, Báo Nhân Dân và Tập đoàn Coteccons đã trao tặng gần 1.800 phần quà cho các công nhân đang ngày đêm miệt mài lao động.

Xuất phát từ mong muốn có thêm một khoản thu nhập để chi tiêu, nhiều người có xu hướng tìm kiếm công việc thời vụ dịp cận Tết, trong đó, phổ biến nhất là kinh doanh các mặt hàng phục vụ tiêu dùng dịp Tết, giúp việc gia đình theo giờ, nhân viên bán hàng và gói quà Tết trong các cửa hàng, phục vụ nhà hàng, quán ăn.

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Phủ Lý đã phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, kịp thời trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Để phát triển nguồn nhân lực số phục vụ công cuộc chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, thời gian qua, huyện Thanh Liêm đã thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng. Tại các khu dân cư, thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng đang phát huy vai trò chủ chốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực của đời sống, từ đó góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến trình CĐS tại địa phương.

Từ ngày 4/1 đến hết 9/1 năm 2024, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội của tháng 1-2/2024 cho 43.198 người. Theo Bưu điện tỉnh Hà Nam, với những người hưởng khoản tiền này qua tài khoản sẽ nhận tiền chậm nhất sau một ngày khi có danh sách và tiền từ BHXH.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) các cấp trong tỉnh đã triển khai hiệu quả mô hình “Cán bộ, hội viên, nông dân thực hành tiết kiệm tặng bò vàng sinh sản cho hội viên nông dân nghèo”, từ đó giúp nhiều hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từng bước ổn định và nâng cao đời sống, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất cho nhân dân bảo đảm theo quy định của pháp luật, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện, chính quyền các địa phương cấp GCNQSD đất nông nghiệp sau dồn đổi và tập trung hoàn thiện công tác đo đạc, các quy trình, thủ tục liên quan cấp GCNQSD đất thổ cư. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc cấp GCNQSD đất cho những hộ có đất nông nghiệp đủ điều kiện và thực hiện đo đạc đất thổ cư, công khai số liệu biến động đất đai của từng hộ để làm cơ sở cấp GCNQSD đất cho các gia đình.

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty cổ phần Elmich (Bình Lục) với tổng số người ăn là 280 người, 43 người bị ngộ độc, 22 người đi bệnh viện điều trị, may mắn không có tử vong. Ngoài ra, còn có 23 người bị ngộ độc thực phẩm trong các vụ khác. Trước thực tế các bếp ăn tập thể ngày càng nhiều, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể đã được quan tâm nhưng vẫn còn không ít tồn tại, cần có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa.

Thời gian qua, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình. Trong đó phải kể đến mô hình “5 có, 3 sạch”: 5 có, gồm: có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa và 3 sạch, gồm: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Mô hình bước đầu đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, mang lại những hiệu quả tích cực.

Xác định xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố (TDP) văn hóa là một yếu tố quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy phong trào văn hóa ở cơ sở. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, cán bộ, nhân dân TDP Ngọc Động, phường Hoàng Đông (thị xã Duy Tiên) luôn giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và trở thành điểm sáng của tỉnh, thị xã trong thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Hà Nam còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động trao tặng quà Tết, trao nhà mái ấm tình thương cho hộ nghèo, hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân đối với quê hương, chung tay cùng các cấp, các ngành, chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hộ chính sách đón Tết cổ truyền dân tộc tươi vui, đầm ấm.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Phương Đông, 63 tuổi, ở ngõ 134 đường Lê Công Thanh (TP Phủ Lý). Ông Đông bắt đầu hút thuốc lá từ năm 18 tuổi, tuổi thanh niên mới lớn lúc đó chỉ hút theo trào lưu, rồi theo đám bạn rủ hút cùng đến khi hút thuốc lá thành thói quen lúc nào không hay. Trước khi nghỉ hưu, ông Đông công tác ở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, thời gian làm việc thường hay phải ngồi nhiều, nên hút thuốc lá trở thành thói quen mỗi ngày. Ông Đông bộc bạch: Nhiều lúc công việc nhiều, căng thẳng đầu óc, tôi thường hút thuốc để giảm căng thẳng. Vẫn biết là hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng là thói quen không dễ gì bỏ được. Mãi đến khi gần nghỉ hưu, được sự động viên của cô và các cháu nên tôi đã bỏ được thuốc lá.

Năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) luôn chủ động bám sát chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động; tập trung quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt nhằm phát triển người tham gia, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT an toàn, theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 25/12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2023, đánh giá kết quả công tác giữa nhiệm kỳ và triển khai công tác năm 2024, định hướng nhiệm vụ công tác đến hết nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tới điểm cầu Bộ Tư pháp và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua trên phạm vi cả nước, nhiều vụ cháy lớn xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở một chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người chết, đã thực sự là một cú sốc gây hoang mang trong dư luận. Trên địa bàn tỉnh Hà Nam gần đây cũng từng xảy ra một số vụ cháy. Trước tình hình trên, việc nêu cao tinh thần chủ động áp dụng những biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại chỗ tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Tỉnh Hà Nam hiện có trên 31.000 hộ Công giáo với trên 125.000 tín hữu (tương đương 14,6% dân số của tỉnh) và 68 linh mục. Đồng bào Công giáo hiện đang sinh hoạt tôn giáo tại 65 giáo xứ, 166 giáo họ ở tất cả 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thời gian qua, đồng bào Công giáo tỉnh Hà Nam luôn tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo; nỗ lực thi đua phát triển kinh tế; xây dựng xứ, họ đạo; khẳng định vai trò trong khối đại đoàn kết toàn dân.

Chiều 22/12, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng), Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh năm 2023 huy động nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh dự, chỉ đạo diễn tập.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy