Đời sống

Một bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ) mà còn mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp - chủ sử dụng lao động. Bởi khi sức khỏe được bảo đảm, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lý Nhân đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà tại các trường mầm non trên địa bàn.

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng quà Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và nhận đỡ đầu trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm. Cùng đi có các đồng chí: Trần Thị Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, Tỉnh đoàn.

Buổi tối cuối cùng hưởng ứng Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam 2023 (27/5), Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao thành phố Phủ lý phối hợp với Công ty TNHH Việt Event tổ chức Không gian văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc Hà Nam. Từ những món ăn dân dã đến những món sang trọng, không gian ẩm thực thành phố mang đến cho du khách và nhân dân địa phương những trải nghiệm thú vị về “Miếng ngon cửa ngõ thủ đô”…

Theo dự báo, trong mùa hè năm 2023 nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, cao điểm của nắng nóng xuất hiện trong tháng 6 - 7 ở Bắc Bộ và từ nửa cuối tháng 6 - tháng 8 ở Trung Bộ. Để bảo đảm cung cấp điện được ổn định, an toàn, liên tục cho khách hàng, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai nhiều giải pháp.

Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua đã được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng. Nhờ đó, vệ sinh ATTP đã có nhiều cải thiện hơn so với trước nhưng nguy cơ từ thực phẩm mất an toàn luôn thường trực, nhất là trong mùa nắng nóng.

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng rà soát, sửa đổi QCVN 06:2022 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, đầu tư trang thiết bị, chú trọng triển khai các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động (NLĐ), góp phần tăng năng suất lao động và giảm nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Trong 2 ngày 25 - 26/5, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bảng đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự và chúc mừng đại hội có lãnh đạo HND tỉnh, huyện Kim Bảng, HND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh, cùng 165 đại biểu đại diện cho trên 30 nghìn hội viên HND huyện về dự.

Sáng 25/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình trồng hoa tại khu giãn dân thôn Đồng Sơn, xã Liên Sơn (huyện Kim Bảng). Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng, UBND xã Liên Sơn cùng các nhà tài trợ, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ xã, Đoàn Thanh niên xã Liên Sơn đã đến dự chương trình và tham gia trồng hoa.

Theo kế hoạch, vào 20h tối thứ 7, ngày 27/5/2023, Đoàn nghi lễ Công an nhân dân sẽ biểu diễn Nhạc kèn, diễu hành phục vụ nhân dân và du khách tại phố đi bộ thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Sáng 24/5, Hội Cựu chiến (CCB) xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý  tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) CCB tự quản bảo vệ môi trường tại thôn Tràng.

Ngày 23/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Tại tờ trình này, Bộ đề xuất kinh phí hơn 427 tỷ đồng để tặng quà của Chủ tịch nước cho hơn 1,3 triệu người có công với cách mạng.

Nhằm nâng cao nhận thức, hạn chế nguy cơ bị tai nạn thương tích, Đoàn Thanh niên phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên phối hợp với Công an phường, Chi đoàn Công an thị xã Duy Tiên và trường THCS Yên Bắc vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích; phòng chống đuối nước; tuyên truyền phổ biến pháp luật, bảo đảm an toàn giao thông cho gần 500 học sinh nhà trường.

Những ngày này, nhiệt độ ngoài trời có ngày lên tới 39 – 40 độ C, thậm chí có thời điểm cao hơn. Những công nhân sau một ca làm việc bước về phòng trọ chật chội, lại phải gồng mình để chống lại thời tiết oi bức, nóng rát. Chia sẻ khó khăn với người lao động xa xứ, nhiều chủ nhà trọ cũng đã có những hỗ trợ thiết thực, góp phần giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt mùa năng nóng cho công nhân.

Nhằm đổi mới cách thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với học sinh một cách hiệu quả nhất, từ đó xây dựng môi trường văn hóa học đường an toàn, lành mạnh, sáng 22/5, tại trường THPT B Phủ Lý, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Phủ Lý phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra trong trường học để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực học đường.

Năm 2023 là năm thứ 6 Tháng Nhân đạo được triển khai tại Hà Nam cũng như trong cả nước với chủ đề “Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Tháng Nhân đạo đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo; khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp nhân dân.

Tuy chưa có số liệu thống kê, phản ánh đầy đủ về tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử, nhưng từ thực tế trong quá trình quản lý, phát hiện của các nhà trường cho thấy đang có một bộ phận học sinh hút thuốc lá điện tử. Và, tỉ lệ học sinh hút thuốc lá điện tử ngoài trường học chắc chắn còn nhiều hơn thế. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành, gia đình và trường học nhằm xây dựng môi trường giáo dục trường học an toàn, không khói thuốc và giúp học sinh có thêm điều kiện để phát triển toàn diện.

Sáng 20/5, Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Cụm Đoàn các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn Hà Nam và Thị đoàn Duy Tiên tổ chức chương trình tặng quà, khám sức khỏe miễn phí cho công nhân Công ty cổ phần phát triển công nghệ xây dựng Nam Hà và công nhân trên địa bàn thị xã Duy Tiên.

Thời tiết nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cuộc sống sinh hoạt, công việc của nhiều người dân bị xáo trộn. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là những lao động phổ thông, thường xuyên phải làm việc ngoài trời như xe ôm, nhân viên giao hàng, thợ xây, buôn bán rau, củ, quả, thực phẩm ở chợ…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.