Thương mại - Dịch vụ

Theo Sở Công thương, công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh hiện nay còn gặp nhiều vướng mắc do các đối tượng hoạt động chủ yếu theo phương thức truyền miệng, hoặc thông qua các hội nhóm kín trên mạng xã hội. Việc không có địa điểm kinh doanh cố định đã và đang khiến cho các cơ quan chức năng gặp khó trong việc tiếp cận, thu thập thông tin, chứng cứ vi phạm để xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 từ 20h30 đến 21h30 thứ Bảy, ngày 27 tháng 3 năm 2021, Công ty Điện lực Hà Nam phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức tuyên truyền cho khách hàng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả. 

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội nhưng lại tạo thời cơ giúp mảng thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhờ phát huy tối đa những lợi thế của mình.

Dịp Tết Nguyên đán luôn là mùa mua sắm sôi động nhất trong năm do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đặc biệt là đối với các mặt hàng điện tử, thời trang, đồ gia dụng, lương thực và thực phẩm… Theo đó, để giành thị phần và cải thiện doanh thu dịp cuối năm, hầu hết các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đều đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại cùng chế độ hậu mãi hấp dẫn nhằm thu hút người tiêu dùng.

Cuối năm là thời điểm người dân có nhu cầu cao về mua sắm, tiêu dùng, làm đẹp, dọn dẹp nhà cửa… để đón năm mới. Đây cũng chính là “mùa làm ăn” của nhiều ngành nghề, dịch vụ, kinh doanh, như: vệ sinh nhà cửa, chở cây cảnh thuê, dịch vụ làm tóc, nail, giặt là, gói quà thuê, sửa chữa quần áo… 

Từ 15 giờ ngày 26/1, xăng E5 RON92 tăng 361 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 340 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 395 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 351 đồng/lít; trong khi dầu mazút 180CST 3,5s tăng 350 đồng/kg.

Năm 2020, Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước  về quyền lợi người tiêu dùng; trong đó chú trọng phổ biến các văn bản, quy phạm của Nhà nước liên quan đến chất lượng, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cận kề những ngày cuối năm do nhu cầu kinh doanh, mua bán hàng hóa lớn cùng với ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến cho lượng đơn hàng của các đơn vị chuyển phát bưu phẩm trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Các bưu cục, đơn vị vận chuyển chính thức bước vào “mùa bận rộn”, người làm dịch vụ giao hàng (shipper) cũng phải làm việc hết công suất để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển toàn diện lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, huyện Bình Lục còn phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ (TM, DV). Theo đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid - 19 nhưng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn xã hội trên địa bàn huyện vẫn đạt trên 4.600 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm 2019, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng chung toàn tỉnh.

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng tăng cao. Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá cả. Bên cạnh các thương hiệu, sản phẩm uy tín, chất lượng thì cũng vẫn có không ít sản phẩm hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tồn tại trên thị trường. Cũng bởi vậy, câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết chưa bao giờ là cũ.

Liên bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15h ngày 11-1.

Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tội phạm (PCTP) của Chính phủ (BCĐ 138) và BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác PCTP; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 138 Chính phủ và BCĐ 389 quốc gia chủ trì hội nghị.

Bác Trần Xuân Lưu, xã Hòa Hậu (Lý Nhân) trồng hơn 2 sào chuối ngự Đại Hoàng với 100 gốc. Thời điểm này (chỉ còn cách Tết Nguyên đán Tân Sửu hơn 1 tháng) nhưng trong vườn của bác chỉ có 3 buồng chuối ngự đạt tiêu chuẩn và cho thu đúng vào Tết cũng chỉ được một buồng, hai buồng còn lại chín sớm và sau Tết.

Tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… đang ngày càng diễn ra phổ biến và là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm. 

Sáng 22/12, Sở Công thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị “Giải pháp tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp Hà Nam trên sàn TMĐT”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… 

Theo đánh giá của ngành chức năng, nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm luôn tăng từ 10 - 15% so với các tháng khác trong năm. Để bảo đảm cung - cầu hàng hóa, các doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn bám sát thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa.

Trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái và gian lận xuất xứ, ngoài lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là chủ công, còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và bản thân người tiêu dùng, đó là khẳng định của ông Đinh Văn Dương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh trong cuộc trao đổi với phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  về vấn đề này. 

Cuối năm là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp gia tăng tiêu thụ hàng hóa do nhu cầu của thị trường tăng cao. Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020 đề ra, thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, tìm kiếm thị trường mới để tạo tiền đề cho sản xuất những tháng đầu năm 2021.

Giá xăng dầu chiều 26/11: Xăng E5 RON 92 tăng 609 đồng/lít, RON 95-III tăng 650 đồng/lít, dầu hỏa tăng 576 đồng/lít...

Đại dịch Covid - 19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành bán lẻ trong những tháng đầu năm 2020. Vài tháng trở lại đây, dù hoạt động kinh doanh, mua bán đã có sự khởi sắc nhưng doanh thu của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trong 10 tháng năm 2020 vẫn bị sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019. Vì vậy, các siêu thị, cửa hàng đang thực hiện nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm nhằm đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.