Tài nguyên - Môi trường

Huyện Duy Tiên hiện có 34.871 hộ sử dụng 37.309 thửa đất, trong đó đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho 34.557 hộ tương ứng với 36.985 thửa đất (đạt 99,13%). Tuy nhiên việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vẫn còn chậm so với yêu cầu...

Tập trung xử lý những vi phạm trong sản xuất đa canh và vi phạm trên đất nông nghiệp; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ địa chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất … là những nhiệm vụ, giải pháp đã và đang được UBND xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) triển khai nhằm tăng cường quản lý đất đai ở địa phương.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) đã được các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện với nhiều giải pháp tích cực. Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả mang lại chưa thực sự tương xứng.

Theo Quyết định số 1115/ QĐ-UBND ngày 05/4/2010 của UBND tỉnh về quy hoạch đất vật liệu xây dựng vùng đất bãi ven sông Hồng đến năm 2020 tại bãi bồi NT.6 thuộc khu vực thôn Do Đạo, xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) được quy hoạch tổng diện tích đất khai thác là 85 ha.

Sáng 12/9, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các Nhà máy cung cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện Thanh Liêm và Bình Lục.

Xây dựng gần 10 năm chưa đưa vào hoạt động, vừa xây dựng xong đã quá tải, hoạt động một thời gian ngắn song đóng cửa, thiếu hệ thống kết nối thu gom…, đó là thực trạng của một số trạm xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 6/2016, khi Nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Ba An gặp sự cố và ngừng thu gom rác thải sinh hoạt, các địa phương đã chủ động xử lý bằng hình thức chôn lấp. Tuy nhiên, do lượng rác thải lớn, số lượng chôn lấp hạn chế đã dẫn đến tình trạng các bể trung chuyển rác đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường cục bộ tại khu vực nông thôn.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân thuộc HTXDVNN Phú Cốc, xã Phú Phúc (Lý Nhân) kiến nghị về tình trạng một số doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp (CCN) xã Hòa Hậu xả nước thải công nghiệp xuống kênh Bãi Bồi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Sáng 6/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi.

Doanh nghiệp lấn chiếm đất công ích, tự ý san lấp hành lang an toàn giao thông, công trình thủy lợi, mua bán chuyển nhượng không đúng quy định, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp… đó là tình trạng đang diễn ra tại thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm).

Để chủ động, ứng phó kịp thời với mùa mưa bão năm 2017, sáng ngày 30/6, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn, huyện Duy Tiên và một số công trình trọng điểm trên địa bàn.

Khoảng 16 giờ ngày 22/6, thành phố Phủ Lý bắt đầu nổi cơn dông, đổ mưa lớn ngay khi thời tiết vẫn còn khá oi bức.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đến ngày 31/12/2015, tất cả các cầu cảng hoạt động trái phép trên các tuyến sông phải chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, đến nay dọc tuyến sông Đáy vẫn còn hàng chục cầu cảng tự phát ngang nhiên hoạt động. Vậy nguyên nhân do đâu? Và bao giờ các địa phương mới hoàn thành việc xóa bỏ các cầu cảng tự phát theo chỉ đạo của tỉnh?

Tăng nguồn thu ngân sách, lấy nguồn để trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản, nhiều xã trên địa bàn tỉnh tập trung quy hoạch các khu dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Kết quả, 5 tháng đầu năm 2017, các xã đã tổ chức đấu giá được hơn 400 tỷ đồng tiền đất, từng bước tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Sáng 12/6, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richters đã làm rung chuyển bờ biển phía Nam đảo Java đông dân nhất của Indonesia. Tuy nhiên, trận động đất không gây thiệt hại cũng như thương vong và không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Xã Thanh Phong (Thanh Liêm) được công nhận hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2015 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn còn 4/14 thôn chưa có nước sạch để sử dụng. Bên cạnh đó, tại một số khu vực đã được có đường ống cấp nước, người dân lại đang "loay hoay" với việc tìm nguồn nước bảo đảm chất lượng.

​Mấy ngày qua, Báo Hà Nam điện tử nhiều lần nhận được phản ánh của người dân thôn Phúc Thành, xã Châu Giang (Duy Tiên) về tình trạng bãi rác thải bị dồn ứ, chất đống gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân đoạn qua Trạm bơm Bút 1 của xã.

Mặc dù, các vị trí đất sinh lời đã được tỉnh quy hoạch để đấu giá quyền sử dụng đất song đến thời điểm này, nhiều vị trí tiến độ triển khai đang rất chậm, có vị trí hiện còn chưa có cả nhà đầu tư.

Nhiều năm gần đây, các hộ dân sinh sống dọc kênh A48 thuộc địa bàn huyện Duy Tiên và thành phố Phủ Lý bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con.

Ngày 16/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 3 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn...

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.