Môi trường - Đô Thị

Theo đánh giá của UBND xã Liêm Cần (Thanh Liêm), thời gian gần đây tình trạng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã có những cải thiện rõ rệt. Hiện, các tổ thu gom rác đã vận chuyển rác vào bể tập kết đúng vị trí, không đổ rác thải tràn lan; đơn vị thu gom thực hiện bảo đảm đủ số lượng theo yêu cầu. Đặc biệt, một số trường hợp đổ rác thải công nghiệp, xây dựng tại bể rác thải sinh hoạt tập trung được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Có được kết quả này là nhờ xã đã triển khai có hiệu quả việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các bể tập kết rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), trật tự an toàn giao thông, cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn thị xã Duy Tiên thời gian qua đã từng bước đi vào nền nếp, đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Thanh Liêm đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia, góp phần thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác thải, vỏ đựng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bảo đảm môi trường sạch, đẹp.

Bắc và Trung Bộ đang trải qua tiếp một đợt nắng nóng đến đặc biệt gay gắt từ đầu năm. Nhiệt độ đợt nắng này có 2-3 ngày xấp xỉ 39-40 độ. Dự báo đến cuối tuần mức nhiệt hạ khi mưa giông xuất hiện.

Sáng 2/6, tại xã An Nội (Bình Lục), UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường tỉnh Hà Nam”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày Đại dương Thế giới 8/6 và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ phát động. Cùng dự có đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, cán bộ, nhân dân và học sinh trường Trung học cơ sở xã An Nội.

Dự báo thời tiết ngày 2/6, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, mức nhiệt cao nhất vượt ngưỡng 40 độ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Mỗi dịp hè về, nhu cầu học bơi và bơi của các em thiếu niên, nhi đồng lại tăng đột biến. Từ nhu cầu thực tiễn, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng và kinh doanh các bể bơi. Tuy nhiên, cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hóa tạo sân chơi cho trẻ em, công tác quản lý về chất lượng nguồn nước và bảo đảm an toàn tại các bể bơi trong mùa hè đang là vấn đề đặt ra đối với chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng để trẻ em có được kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích.

Sáng 1/6, tại xã Liêm Thuận (huyện Thanh Liêm), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới (05/6) năm 2023. Dự buổi mít tinh có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; Hội LHPN tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo hội viên phụ nữ xã Liêm Thuận.

Vật tư tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống thiên tai (PCTT). Đây là khâu chuẩn bị giúp chủ động, kịp thời ứng phó, nhất là trong giờ đầu khi có sự cố thiên tai xảy ra. Thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tích cực chuẩn bị đầy đủ cả về số lượng, chủng loại vật tư tại chỗ đáp ứng yêu cầu PCTT.

Tình hình nắng nóng năm nay được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy trên diện tích rừng tự nhiên của huyện Kim Bảng, chiếm phần lớn rừng tự nhiên của tỉnh. Do vậy, yêu cầu đặt ra là cần chủ động phòng chống cháy, bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn.

Thực hiện Chương trình số 28-CTr/TU ngày 30/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, trọng tâm là khu vực Tây sông Đáy và sông Nhuệ (Chương trình số 28), thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là tại khu vực Tây Đáy. Nhờ đó, môi trường khu vực Tây Đáy đã được cải thiện đáng kể, các doanh nghiệp đã ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường.

Dự báo, từ ngày 29/5, ở khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng ở các khu vực trên.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý được triển khai công tác thu hồi đất từ giữa năm 2022 với toàn bộ diện tích đất nằm ở tổ dân phố Quang Ấm. Theo kế hoạch tháng 7/2023 dự án hoàn thành thu hồi đất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Song, đến thời điểm này dự án mới có 2 trong tổng số 164 hộ nhận tiền hỗ trợ, do vậy hiện các cấp, ngành trên địa bàn đang tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Chiều 24/5, đoàn công tác của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, phục vụ PCTT & TKCN trên địa bàn. Cùng dự có thành viên Ban chỉ huy PCTT & TKCN của tỉnh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đợt nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài nhất từ đầu mùa hè dự kiến sẽ chấm dứt đầu tuần sau, khi khối không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công điện gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ứng phó với nắng nóng tại các cơ sở giáo dục. 

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Nam, nắng nóng trên địa bàn tỉnh đang ở mức đặc biệt gay gắt và còn kéo dài sang đầu tuần.

Huyện Lý Nhân có chiều dài các tuyến đê khá lớn, với tổng số hơn 55 km; trong đó, đê hữu Hồng (đê cấp I) dài 27,343 km; đê nam sông Châu 11 km và 17,3 km đê bối. Các tuyến đê trên địa bàn huyện hằng năm đều được đầu tư tu bổ giúp nâng cao năng lực phòng chống lũ, bão. Tuy nhiên, tại các tuyến đê vẫn còn nhiều ẩn họa, nguy cơ gây mất an toàn khi có thiên tai bão, lũ xảy ra.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) các cấp đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan triển khai mô hình "Cánh đồng không vỏ thuốc BVTV". Mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong bảo vệ môi trường đồng ruộng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.