Hồ sơ tư liệu

Cuộc chạm trán căng thẳng với chiến hạm Mỹ gần Cuba năm 1962 khiến hạm trưởng tàu ngầm Liên Xô tin rằng chiến tranh đã bùng nổ và ra lệnh phóng ngư lôi hạt nhân trả đũa.

Mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không tình yêu, sức khỏe tâm thần không ổn định cùng chứng nghiện thuốc phiện, cuộc đời của hoàng hậu Uyển Dung là những tháng ngày dài không lối thoát. Bà qua đời ở tuổi 39 trong khi bị giam giữ.

Redfa sẽ bay theo đường rích rắc tới Israel để tránh radar của Iraq và Jordan. Nếu mất bình tĩnh, anh ta sẽ chết. Một khi đã rời khỏi đường bay thông thường của mình thì không thể quay lại được.

Mossad liên lạc với một đặc vụ hàng đầu ở Baghdad - một phụ nữ Mỹ da trắng. Nữ điệp viên này được giao nhiệm vụ quyến rũ viên phi công người Iraq để dụ anh mang chiếc MiG-21 tới cho Israel.

Mossad đã tiến hành thành công nhiều chiến dịch gây tiếng vang khắp toàn cầu với những chiến thuật cổ điển nhưng được vận dụng linh hoạt, trong đó có việc sử dụng mỹ nhân kế với nhiều chiêu thức khiến đối thủ thất điên bát đảo còn đồng minh thì ngỡ ngàng.

Ngày Chiến thắng cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (7/1/1979 – 7/1/2024) là dịp để tưởng nhớ về sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước cũng như sự mất mát, đau thương của nhân dân ta khi bị chế độ diệt chủng Pol Pot - Ieng Sary (còn gọi là Khmer Đỏ) ra tay thảm sát dã man, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 là một mốc son đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của cách mạng Việt Nam nói chung, của công tác tổ chức và cán bộ nói riêng. Điều đó đã mở ra một thời kỳ mới của đất nước ta - một thời kỳ có Quốc hội, có Chính phủ thống nhất, có một bản Hiến pháp tiến bộ và có cả một hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương, có đầy đủ cơ sở pháp lý đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội cũng như đối ngoại.

Saleh al-Arouri, phó thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo Hamas đồng thời là người sáng lập một cánh vũ trang của nhóm này, đã lọt vào tầm ngắm của Israel trong nhiều năm trước khi bị sát hại tại vùng ngoại ô phía Nam Beirut ngày 2/1.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 - 1967), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương là một trong những vị tướng được Bác Hồ yêu mến đặt tên và từng ghi dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, bảo vệ đất nước. Cuộc đời Đại tướng gắn với những chiến công lừng lẫy trên cả lĩnh vực chính trị và quân sự với những biệt danh: “Nhà chiến lược bẩm sinh”, “Bậc thầy trong tháo gỡ khó khăn”, “Tướng phong trào”…

Trong thời đại khoa học hiện đại như ngày nay, không ít những điều mê tín lạ lùng vẫn còn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những điều mê tín này từ lâu đã ngự trị trong trí tưởng tượng của con người, dệt nên những sợi dây sợ hãi và mê hoặc vào lịch sử nhân loại.

Cách đây 77 năm, để bảo vệ nền độc lập, tự do cho đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Đó là lời hịch non sông, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, đứng lên chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Trước khi được gặp anh Nguyễn Chí Thanh năm 1950, tôi đã nghe nhiều cán bộ ca ngợi tinh thần kiên quyết, dũng cảm và tài lãnh đạo của anh. Họ nói anh là linh hồn của cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ mà anh dũng của quân và dân Bình Trị Thiên những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau này anh ra Bắc, làm Phó bí thư Tổng Quân ủy, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, là thủ trưởng trực tiếp của anh Lê Quang Đạo-chồng tôi, thì những gì tôi biết và chứng kiến càng khẳng định nhận định đó là đúng.

Nhiều ngôn ngữ từng được hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người sử dụng đã biến mất vĩnh viễn nhưng vẫn đang ảnh hưởng đến thế giới hiện đại.

Một tấm bưu thiếp được gửi từ Australia đã đến đích ở Anh sau 42 năm kể từ ngày gửi đi.

“Một nữ thợ lặn trẻ, năng động, không ngừng nâng cao kiến ​​thức và trau dồi kinh nghiệm. Kiên quyết và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình; thẳng thắn và dũng cảm; quan tâm sâu sắc đến các vấn đề hải quân... Là người luôn đặt yêu cầu cao cho chính mình, cô đã tạo sự ảnh hưởng lớn đối với đồng đội và cấp dưới của mình”, đó là cách Chuẩn đô đốc Foti Krylov từng nhận xét về Nina Sokolova-nữ thợ lặn đầu tiên của Liên Xô.

Quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ của Bộ Chính trị (6/12/1953) là một chủ trương rất kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo và kịp thời, thể hiện quyết tâm rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, đánh dấu bước phát triển mới trong lãnh đạo đấu tranh vũ trang của Đảng ta cũng như sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau hơn 50 năm, vụ cướp chi nhánh ngân hàng Nihon Shintaku Ginko vẫn luôn là một trong những vụ án bí ẩn nhất lịch sử Nhật Bản, với thủ thuật đơn giản nhưng lại khiến 300 triệu yên bốc hơi không dấu vết.

Ngồi tù ở Israel 22 năm, Yahya Sinwar đã làm cho Israel có ảo tưởng rằng phong trào Hamas không muốn chiến tranh, muốn tập trung phát triển kinh tế.

Năm 2023 là tròn 100 năm Ngày sinh của Giáo sư (GS), Nhà giáo Nhân dân (NGND) Lê Đình Kỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận văn học và Văn học Việt Nam, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đến nay, rất nhiều thế hệ học trò Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội xưa vẫn nhớ đến những giờ giảng, các công trình khoa học... của GS, NGND Lê Đình Kỵ-một người thầy, nhà khoa học mẫu mực, đáng kính.

Khi căng thẳng giữa Liên Xô và Mỹ lên đến đỉnh điểm với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, thế giới đang đứng trên bờ vực tận thế hạt nhân. Chỉ có mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev và Tổng thống John F. Kennedy, cũng như sự sẵn sàng thỏa hiệp của họ mới có thể tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy