Hồ sơ tư liệu

Vào giữa tháng 8/1939, Naujocks và một đội gồm 6 lính SS biết nói tiếng Ba Lan đến Gleiwitz và đăng ký vào ở khách sạn Oberschlesischer, tự xưng là kỹ sư khai thác đang tìm kiếm khoáng sản trong khu vực.

Adolf Hitler đã chỉ đạo thực hiện hàng chục cuộc tấn công dàn dựng để gây hiểu lầm rằng Ba Lan gây hấn với Đức, từ đó lấy cớ khơi mào Thế chiến II.

Trong hơn nửa thế kỷ, nguồn gốc của bệnh Kuru vẫn là một bí ẩn, cho đến khi có nghiên cứu đột phá vào những năm 1960 cho thấy bệnh không phải do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay nấm gây ra, mà là một thứ gì đó kỳ lạ: hành vi ăn thịt đồng loại.

Đó là bệnh Kuru, một căn bệnh thoái hóa thần kinh đáng sợ và không thể chữa khỏi. Bệnh đã khủng bố người Fore ở Papua New Guinea trong gần 100 năm.

Năm 1946, lần đầu tiên Bác ra nước ngoài với tư cách là Chủ tịch của nước Việt Nam độc lập. Lần đó, Bác là thượng khách của nước Pháp.

Tấm Bằng khen số 1261 do đích thân Bác Hồ ký ngày 14/11/1962, ghi rõ: “Đã lập nhiều thành tích công tác trong năm 1961”, liên quan đến thành tích công tác của nhà báo Trần Hữu Năng trong năm 1961 khi ông viết tin và phát hiện điển hình xuất sắc...

Trước nhà khoa học Kruszelnicki, tập đoàn Lloyd's of London đã từng cố gắng bác bỏ các giả thuyết về Tam giác quỷ Bermuda.

Nhân dân Triều Tiên tôn vinh một sĩ quan Liên Xô là anh hùng do hành động xả thân cứu lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Bất chấp các giả thuyết, đồn đoán suốt 70 năm qua, một nhà khoa học đã dám tuyên bố rằng bí ẩn về Tam giác quỷ Bermuda đã được giải quyết khi ông khẳng định không hề có bí ẩn nào ngay từ đầu.

Tài năng thiên bẩm đã khiến người ta gọi ông là “Mozart da màu”, nhưng Joseph Bologne, hay Chevalier de Saint-Georges, vẫn chưa phải là một cái tên quen thuộc với thế giới.

Thám hiểm vũ trụ đã giúp con người vén màn vô số bí ẩn đầy thú vị suốt nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, cho đến nay, một bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp: căn bệnh Mặt trăng.

Sau phát súng cướp đi sinh mạng tổng thống Lincoln năm 1865, John Wilkes Booth tìm đường trốn đến Virginia với chiếc chân gãy nhưng cuối cùng không thể thoát thân.

Hơn hai năm làm việc ở trại Davis, gần 300 cán bộ, chiến sĩ hai đoàn quân sự đã buộc đối phương phải tuân thủ hiệp định Paris.

Đêm 25-4-1975, Trung đoàn 280 (nay thuộc Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân) nhận lệnh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trong chiến tranh, CIA đã huấn luyện nhiều loại động vật để thực hiện nhiệm vụ tình báo, nhưng bồ câu vẫn chứng minh là hiệu quả hơn cả. Ngày nay, với hàng loạt các thiết bị tiên tiến được phát minh, vai trò của loài chim này trong lĩnh vực tình báo có còn được phát huy?

Bồ câu từ lâu đã được xem là biểu tượng của hòa bình. Trong chiến tranh, loài chim có vẻ ngoài khiêm tốn này đã có những đóng góp vượt xa những gì mà vẻ ngoài của chúng cho thấy. Chúng không chỉ là những “người đưa thư”, những “chiến binh” dũng cảm, mà còn là những “điệp viên” cừ khôi.

Gia đình của nhà khoa học nữ Marie Curie rất có "duyên" với Nobel khi 2 vợ chồng bà, 2 vợ chồng con gái lớn và con rể út đều được vinh danh cho giải thưởng cao quý nhất hành tinh này.

Đó là ngày 13/7/2006. Ông Donald Trump đang ngồi trên xe chạy trong sân golf xa hoa Edgewood Tahoe nép mình bên dưới dãy núi Sierra Nevada.

Theo một nghiên cứu mới, các bậc thầy hội họa như Leonardo da Vinci, Sandro Botticelli và Rembrandt có thể đã sử dụng protein, đặc biệt là protein từ lòng đỏ trứng, trong các bức tranh sơn dầu.

Nga đã công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vụ tai nạn khiến nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin tử nạn năm 1968.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy