Tài nguyên - Môi trường

Hội nghị trực tuyến miền Bắc góp ý Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQTW (khoá XI)

Chiều 14/11, tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19–NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) tổ chức hội nghị trực tuyến với 17 tỉnh, thành miền Bắc góp ý Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chiều 9/10, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại Trạm bơm Võ Giang (thuộc địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Liêm.

Hồi 7 giờ ngày 09/10/2021, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 -10 km và đi vào Vịnh Bắc Bộ.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện hiệu quả nhiều mô hình xử lý rác thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Đặc biệt là mô hình xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân compost tại nhà đã góp phần đáng kể vào công tác BVMT tại các địa phương.

Nhà máy nước sạch Hưng Công (Bình Lục) do Công ty Xây dựng Mỹ Đà (thành phố Phủ Lý) trực tiếp quản lý, vận hành, khai thác phục vụ cho nhân dân 4 xã: Hưng Công, Bối Cầu, An Nội, Ngọc Lũ của huyện Bình Lục. Nước cấp cho nhà máy hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước mặt ở sông Châu. Thời gian qua, người dân ở một số địa phương trên địa bàn các xã đã phản ánh việc nhà máy cấp nước không ổn định, chất lượng chưa bảo đảm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo phản ánh của người dân địa phương, những ngày qua đã xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng mặt hồ điều hòa Khu đô thị (KĐT) Nam Châu Giang, TP Phủ Lý (hay được gọi là hồ Minh Khôi). Hiện tượng cá chết nhiều gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống của người dân khu vực xung quanh.

Liên tục 2 năm (2020 - 2021) tại khu vực mỏ đá ở huyện Thanh Liêm đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khi khai thác đá làm 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp khai thác đá không thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo đảm an toàn cho người lao động, vi phạm các quy định về khai thác mỏ. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần có biện pháp kiên quyết hơn nữa để bảo đảm an toàn cho người lao động tại các mỏ khai thác đá.

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập lũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT). Trước khi vào mùa mưa bão, UBND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động phương án bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập lũ khi thực hiện chuyển lũ sông Đáy.

Bắt nguồn từ việc phát sinh nhiều vấn đề bất cập trong quá trình thi hành, ngày 17/6/2020, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều (sau đây gọi là Luật sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 với nhiều điểm mới, phù hợp với tình hình thực tiễn. Để những quy định của Luật phát huy tác dụng tích cực trong thực tế cuộc sống, Sở NN&PTNT đã chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi, phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ các ngành, địa phương trong quá trình triển khai phổ biến và thi hành luật, qua đó giúp mọi tổ chức, người dân có thể sớm nắm bắt và thực hiện đúng luật. 

Sáng 7/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội thảo trực tuyến tham vấn các địa phương khu vực phía Bắc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Ngày 22/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg  “Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai”. Mục tiêu của quyết định này là nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dự báo, cảnh báo, phục vụ tốt hơn cho các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả thiên tai. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Nam.

Huyện Lý Nhân có hệ thống đê sông con và đê bối dài 59,6 km; trong đó, đê sông con (sông Châu) dài 42,3km, đê bối dọc tuyến sông Hồng 17,3km (3 bối: Nhân Long, Hồng Lý, Nhân Hòa). Cùng với đó, trên các tuyến đê có đến 60 cống dưới đê. Bà Đỗ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lý Nhân cho biết: Hệ thống đê sông con, đê bối có nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống thiên tai (PCTT), giúp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Do vậy, huyện Lý Nhân luôn chú trọng đến công tác quản lý, tu bổ hệ thống đê điều theo phân cấp để đáp ứng năng lực phục vụ.

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, bên cạnh mục tiêu bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, thị xã Duy Tiên luôn coi trọng việc bảo đảm tốt các điều kiện cho phát triển sản xuất. Duy Tiên đang khẩn trương chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương án nhằm tăng cường sự chủ động khi có sự cố xảy ra.

Đoạn đê sông Hồng chạy qua địa bàn tỉnh Hà Nam có chiều dài 38,9 km, đê sông Đáy dài 49,5 km. Với chiều dài các tuyến đê và hệ thống thủy lợi khá dầy, việc quản lý vi phạm về bảo vệ các công trình cần có sự quan tâm và chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương.

Những năm qua, các địa phương ven tuyến đê sông Châu ở Hà Nam đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp, tu bổ một số điểm xung yếu trên đê bối nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân.

Sáng 20/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng, Tổng cục PCTT, Phó trưởng Ban, Chánh Văn phòng BCĐ.TW về PCTT; Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Nam.

Trong khoảng thời gian hơn một năm trở lại đây, giá bất động sản (BĐS) tăng khá cao, có nơi tăng bình quân từ 60-70%, thậm chí tăng tới hơn 100%. So với các tỉnh trong khu vực, đất nền ở TP Phủ Lý và một số vị trí trung tâm các huyện, thị xã ở Hà Nam có mức tăng cao. Thời gian này, các chuyên gia về lĩnh vực BĐS khuyến cáo người dân mua đất để làm nhà ở, hoặc đầu tư BĐS cần cân nhắc kỹ để tránh tình trạng bị một số “cò đất’’ thổi giá ảo kiếm lời.

Dự án Khu đấu giá tạo vốn ở Tổ dân phố số 2, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý được triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ tháng 10 năm 2012 với tổng số hơn 20 lô.

Sáng 25/3, Hội Cựu chiến (CCB) xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) CCB tự quản bảo vệ môi trường tại thôn Hòa Ngãi. CLB gồm 20 thành viên là những hội viên CCB đang sinh hoạt tại chi hội.

Thiên tai và thảm họa do thiên tai gây ra thực sự đã trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển. Những năm gần đây, các loại hình thiên tai xuất hiện với mức độ ngày càng gay gắt hơn, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất và đời sống của người dân. Biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp đang đặt ra yêu cầu cần có những giải pháp ứng phó với tầm nhìn dài hơn.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường chấn chỉnh hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của các doanh nghiệp, nhằm bảo vệ môi trường khu vực tây Đáy. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện, đến nay môi trường ở khu vực tây Đáy vẫn chưa được cải thiện nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.