Tài nguyên - Môi trường

Thành phố Phủ Lý chủ động phương án bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập lũ

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập lũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT). Trước khi vào mùa mưa bão, UBND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động phương án bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập lũ khi thực hiện chuyển lũ sông Đáy.

Ngày 22/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg  “Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai”. Mục tiêu của quyết định này là nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dự báo, cảnh báo, phục vụ tốt hơn cho các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả thiên tai. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Nam.

Huyện Lý Nhân có hệ thống đê sông con và đê bối dài 59,6 km; trong đó, đê sông con (sông Châu) dài 42,3km, đê bối dọc tuyến sông Hồng 17,3km (3 bối: Nhân Long, Hồng Lý, Nhân Hòa). Cùng với đó, trên các tuyến đê có đến 60 cống dưới đê. Bà Đỗ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lý Nhân cho biết: Hệ thống đê sông con, đê bối có nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống thiên tai (PCTT), giúp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Do vậy, huyện Lý Nhân luôn chú trọng đến công tác quản lý, tu bổ hệ thống đê điều theo phân cấp để đáp ứng năng lực phục vụ.

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, bên cạnh mục tiêu bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, thị xã Duy Tiên luôn coi trọng việc bảo đảm tốt các điều kiện cho phát triển sản xuất. Duy Tiên đang khẩn trương chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương án nhằm tăng cường sự chủ động khi có sự cố xảy ra.

Đoạn đê sông Hồng chạy qua địa bàn tỉnh Hà Nam có chiều dài 38,9 km, đê sông Đáy dài 49,5 km. Với chiều dài các tuyến đê và hệ thống thủy lợi khá dầy, việc quản lý vi phạm về bảo vệ các công trình cần có sự quan tâm và chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương.

Những năm qua, các địa phương ven tuyến đê sông Châu ở Hà Nam đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp, tu bổ một số điểm xung yếu trên đê bối nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân.

Sáng 20/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng, Tổng cục PCTT, Phó trưởng Ban, Chánh Văn phòng BCĐ.TW về PCTT; Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Nam.

Trong khoảng thời gian hơn một năm trở lại đây, giá bất động sản (BĐS) tăng khá cao, có nơi tăng bình quân từ 60-70%, thậm chí tăng tới hơn 100%. So với các tỉnh trong khu vực, đất nền ở TP Phủ Lý và một số vị trí trung tâm các huyện, thị xã ở Hà Nam có mức tăng cao. Thời gian này, các chuyên gia về lĩnh vực BĐS khuyến cáo người dân mua đất để làm nhà ở, hoặc đầu tư BĐS cần cân nhắc kỹ để tránh tình trạng bị một số “cò đất’’ thổi giá ảo kiếm lời.

Dự án Khu đấu giá tạo vốn ở Tổ dân phố số 2, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý được triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ tháng 10 năm 2012 với tổng số hơn 20 lô.

Sáng 25/3, Hội Cựu chiến (CCB) xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) CCB tự quản bảo vệ môi trường tại thôn Hòa Ngãi. CLB gồm 20 thành viên là những hội viên CCB đang sinh hoạt tại chi hội.

Thiên tai và thảm họa do thiên tai gây ra thực sự đã trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển. Những năm gần đây, các loại hình thiên tai xuất hiện với mức độ ngày càng gay gắt hơn, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất và đời sống của người dân. Biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp đang đặt ra yêu cầu cần có những giải pháp ứng phó với tầm nhìn dài hơn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.