Môi trường - Đô Thị

Trong tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm. Tại khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng tập trung trong khoảng thời kỳ 10-15 ngày đầu tháng và có thể kéo dài hơn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Lắp đặt, đấu nối 1,4Km ống nhựa đường kính 63mm để xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Châu, một công ty tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân đã bị Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt trên 2,6 tỷ đồng.

Thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, thành phố Phủ Lý đạt tiêu chí đô thị loại I và là đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội, từ đầu nhiệm kỳ đến nay thành phố tiếp tục tập trung xây dựng các dự án hạ tầng khung, hạ tầng giao thông kết nối các phân khu chức năng, tạo động lực phát triển không gian đô thị; thương mại, dịch vụ chất lượng cao.

Dự báo, từ ngày 29-30/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trở lại, có nơi hơn 38 độ C.

Hàng cây xanh tốt 2 bên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình bị chặt hạ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dự báo, từ chiều tối và đêm 23-25/6, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm/đợt, có nơi hơn 200mm/đợt.

Bộ NN&PTNT vừa có quyết định công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2022. Theo đó, diện tích rừng toàn quốc năm 2022 bao gồm rừng trồng chưa khép tán là 14.790.075 ha.

Tại các khu tái định cư, khu đô thị, vị trí đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay mỗi dự án xây dựng theo hình thức đầu tư và quản lý hạ tầng khác nhau. Với khu tái định cư, vị trí đấu giá quyền sử dụng đất do UBND các huyện, thị xã, thành phố làm chủ đầu tư, còn khu đô thị do doanh nghiệp xây dựng hạ tầng làm chủ đầu tư. Tuy vậy, một số dự án được xây dựng từ nhiều năm nhưng đến nay chưa quyết toán và bàn giao công trình điện cho ngành điện quản lý. Những tồn tại này không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện trong khu vực. Tình trạng này tập trung ở một số địa phương của thị xã Duy Tiên, thành phố Phủ Lý và các huyện: Lý Nhân, Bình Lục. 

Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Từ hôm nay, miền Bắc nắng nóng diện rộng với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, dự báo kéo dài khoảng 5 ngày.

Trước đây, trên địa bàn phường Châu Sơn (thành phố Phủ Lý) hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp ảnh hưởng đến môi trường không khí, nước thải ở khu dân cư. Từ cuối năm 2022 đến nay, được sự quan tâm của các cấp, ngành đầu tư xây dựng các công trình và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, khí thải đồng bộ, nhờ vậy từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường trong khu vực

Miền Bắc đang có mưa đến rất to ở nhiều nơi, nhưng từ mai (15/6) sẽ giảm dần. Khoảng từ 17/6, nắng nóng diện rộng quay trở lại khu vực này.

Ngày 13/6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam cho biết đã khởi tố vụ án “Gây ô nhiễm môi trường” tại Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng giao thông Long Nguyệt, địa chỉ thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Dự báo hôm nay (12/6), Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm 12/6 có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có nơi mưa to. Từ ngày 13/6, nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ tiếp tục ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thực hiện mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu gắn với đô thị hóa theo hướng bền vững, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lý Nhân đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hội viên, phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Vùng áp thấp trên khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Mưa to và giông, gió giật mạnh xảy ra nhiều nơi ở Bắc Bộ.

Nhằm khắc phục tình trạng ngập úng cho khu vực trung tâm thành phố, từ đầu năm 2020 đến nay thành phố Phủ Lý cho triển khai thi công nâng cấp hệ thống cống tiêu thoát nước trên các tuyến đường. Theo tính toán của cơ quan chức năng, sau khi các dự án hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng ngập lụt khu vực nội thành, bảo đảm giữ vệ sinh môi trường cho người dân sinh sống trong vùng.

Chiều tối và đêm 8-10/6, tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Xã Chuyên Ngoại (thị xã Duy Tiên) nằm dọc gần 5,5km đê sông Hồng. Phía ngoài đê có tuyến bối chạy song song và hệ thống kè Yên Ninh. Đặc biệt, Chuyên Ngoại còn nằm sát với trọng điểm phòng, chống thiên tai cấp tỉnh - Cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang và xã có đến 40% dân số sinh sống ngoài đê sông Hồng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.