Môi trường - Đô Thị

Huyện Bình Lục nằm giữa thành phố Phủ Lý và tỉnh Nam Định có các tuyến quốc lộ (QL): 21A, 21B chạy qua. Vì vậy, để kết nối giao thông, phát triển đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, huyện đã triển khai đồng bộ công tác quy hoạch tổng thể, khai thác mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, do những yếu tố chủ quan, khách quan, việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị vẫn còn chậm so với kế hoạch, chưa phát huy lợi thế của địa phương. Do đó, trên cơ sở đánh giá những thuận lợi và khó khăn, Bình Lục đã và đang tập trung hoàn thiện một số công trình giao thông quan trọng tạo kết nối liên vùng; đồng thời xây dựng trung tâm huyện và các đô thị trên địa bàn, phấn đấu trở thành đô thị loại V vào năm 2025. 

Dự báo, miền Bắc tiếp tục có mưa dông kéo dài đến ngày 8/8, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cùng với đó, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị. 

Sáng 2/8, tại xã Tiên Hiệp (TP Phủ Lý) UBND tỉnh tổ chức hội nghị thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và một số định hướng về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị của tỉnh trong thời gian tới; làm rõ một số vấn đề liên quan đến đầu tư, giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với Dự án Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo.

Yêu cầu đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 lần lượt tăng 4 chỉ tiêu và 7 chỉ tiêu so với quy định xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu của giai đoạn trước. Trước khó khăn, thách thức đặt ra, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực cùng nhân dân xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả về bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Dự báo, trong tháng 8, khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra tại Bắc Bộ, Trung Bộ và có thể xuất hiện những ngày nắng nóng gay gắt vào đầu tháng.

Những năm trước đây, hệ thống thủy lợi phục vụ tiêu úng trên địa bàn huyện Kim Bảng được đầu tư khá đồng bộ, với nhiều trạm bơm tiêu chính như: Ngòi Ruột, Thịnh Châu, Khả Phong, Tân Sơn, Quế, Hoàng Tây, Kim Bình… Hệ số tiêu trên địa bàn đạt 6,2 l/s/ha, đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước cho khu dân cư và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển các dự án giao thông, đô thị, công nghiệp dẫn đến việc tiêu úng của huyện gặp khó khăn do yêu cầu phải nâng cao hệ số tiêu (khu đô thị, công nghiệp đạt 18 – 20 l/s/ha).

Mưa giông ở Bắc Bộ khả năng kéo dài đến 3/8, chủ yếu tập trung vào chiều tối; nhưng trong ngày vẫn đan xen có nắng nên cũng khá oi nóng.

Do nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng và kiên cố hóa hệ thống thủy lợi xung quanh một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm qua còn hạn chế nên đã dẫn đến tình trạng sau mỗi trận mưa, nước tiêu thoát không kịp thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sản xuất của doanh nghiệp và khu dân cư. Vì vậy, từ tháng 9/2022, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nâng cấp một số trạm bơm tiêu; yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trích quỹ đầu tư kết hợp huy động xã hội hóa nâng cấp đường giao thông, tu bổ kênh tiêu nội khu nhằm đáp ứng yêu cầu đi lại, tiêu úng cục bộ tại các khu, cụm công nghiệp.

Bão số 2 bão mạnh cấp 13 - 14 (134 - 166 km/giờ), giật cấp 16, tiến vào đất liền Trung Quốc. Từ đêm 27/7, miền Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Xã Thanh Sơn (Kim Bảng) hiện có 40 doanh nghiệp, trong đó có 18 doanh nghiệp sản xuất, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng. Hoạt động chế biến đá, đốt nung vôi có những thời điểm một số doanh nghiệp đã phát thải tiếng ồn lớn, xả khói bụi ảnh hưởng đến môi trường gây bức xúc cho nhân dân. Trước thực tế đó, thời gian qua các cấp, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực.  

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/7), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. Từ ngày 28/7, nắng nóng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy vừa ký văn bản hướng dẫn thanh tra chuyên đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng với quy mô toàn quốc.

Thực hiện Kế hoạch số 1024/KH-UBND ngày 29/5/2023 của UBND tỉnh Hà Nam về tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới năm 2023, Hội Phụ nữ thành phố Phủ Lý có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 23/7, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, Bắc Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 34-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thị xã Duy Tiên có tổng chiều dài các tuyến đê lên đến 81,5 km, gồm: 11,6 km đê sông Hồng, 50,2 km đê sông con (đê sông Châu, sông Nhuệ, sông Duy Tiên...) và 19,7 km đê bối. Xác định nhiệm vụ quan trọng bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều trên địa bàn trong mùa mưa, bão, lũ, nhất là đối với một số tuyến đê trọng yếu, hằng năm, thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều; đặc biệt, mỗi khi đến mùa mưa, bão, lũ.

Những năm gần đây, công tác quản lý trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm. Đặc biệt, đã có sự đồng tình, ủng hộ của đại đa số người dân trong tham gia xây dựng và giữ gìn TTĐT. Tuy nhiên, xung quanh việc quản lý TTĐT vẫn còn không ít câu chuyện đáng bàn, về cái được và chưa được trong quá trình tổ chức thực hiện; về những ứng xử hai chiều giữa người thực thi nhiệm vụ và người dân.

Biển Đông có thể hứng thêm một cơn bão hình thành từ dải hội tụ nhiệt đới; khả năng cao là cơn bão số 2 trong những ngày cuối tháng 7. Trước mắt, miền Bắc đề phòng mưa lớn kéo dài khoảng 2-3 ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối 18/7, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn.

12h ngày 18/7, bão Talim cách Móng Cái (Quảng Ninh) 50 km, sức gió mạnh nhất 88 km/h, cấp 9, nhiều khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong vài tiếng nữa.

Thời gian qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”. Qua đó, đã thành lập nhiều mô hình, việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.