Môi trường - Đô Thị

Ngày 30/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 7294/BTNMT-TTTT đề nghị các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề: “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc), khoảng 620 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184 - 201 km/giờ), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Hiện nay (29/8), một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Saola đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin).

Dự báo, từ đêm 27-28/8, khu vực Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to hơn 150mm/đợt. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Thanh Liêm đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) xanh - sạch - đẹp.

Xây nhà ở hơn 15 năm qua, song hơn 70 hộ dân được hưởng lợi từ dự án đưa dân làng chài lên bờ ở xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý) vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Các kiến nghị, đề xuất đã được gửi đến cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đến bao giờ các hộ dân ở đây được cấp Giấy CNQSDĐ?

Hiện nay, vị trí các bể chứa rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ bản hoàn chỉnh gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương. Bình quân mỗi xã có từ 1 - 3 bể chứa rác thải sinh hoạt. Toàn tỉnh có 718 tổ thu gom rác ở các thôn. Lượng rác thu gom, xử lý mỗi ngày của toàn tỉnh từ 270 - 280 tấn. Hiện ở nhiều bể chứa rác thải sinh hoạt đang xảy ra tình trạng quá tải hoặc xuống cấp chưa được quan tâm đầu tư nâng cấp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan và sinh hoạt của người dân.

Dự báo, trong những ngày tới, miền Bắc sẽ có mưa dông, đặc biệt trong hai ngày 23 - 24/8, miền Bắc đón một đợt mưa dông diện rộng với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Còn khu vực miền Trung sẽ duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tới.

Cảm nhận đầu tiên khi về các xã nông thôn mới (NTM) đó chính là sự đổi thay trên các con đường. Cảnh sắc khang trang, đường bê tông rộng, phẳng, hai bên đường, cây xanh và các loại hoa được trồng xen kẽ làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc...

Thời tiết ngày 19/8, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, khoảng từ nay đến tháng 11, Biển Đông khả năng đón từ 5-7 cơn bão, trong đó 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Hiện nay, toàn tỉnh có 41 nhà máy nước sạch tập trung với tổng công suất 175.000m3/ngày đêm và nguồn nước cấp từ sông Hồng, sông Đáy, sông Sắt và sông Châu. Từ ngày 1/1/2023, áp dụng mức giá nước sạch theo Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 22/12/2022 của UBND tỉnh, quy định giá bán nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2024, các đơn vị kinh doanh nước sạch trên địa bàn đã chủ động đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu nước sạch trên địa bàn.

Rãnh áp thấp sẽ suy yếu trong ba ngày tới trước khi hoạt động trở lại gây mưa ở miền Bắc.

Theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-UBND ngày 24/6/2022, trên địa bàn thành phố sẽ xây dựng thêm một số cây cầu. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn ngân sách thành phố ưu tiên vốn cho những công trình cấp thiết khác nên việc xây dựng một số cây cầu bắc qua sông Đáy, sông Châu chưa được thực hiện. Trong khi đó, hiện nay một số cây cầu đã xây dựng đang xuống cấp rất cần đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu đi lại, kết nối giao thông giữa các vùng trong khu vực.

Thời tiết hôm nay 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 150mm; khu vực từ Quảng Trị đến đến Ninh Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bình Lục xảy ra hiện tượng một số hộ gia đình, doanh nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại chưa quan tâm đến việc đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tình trạng này diễn ra ở các xã: Tiêu Động, La Sơn, Trung Lương, thị trấn Bình Mỹ gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực. Do đó, mới đây các cấp, ngành của tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp phát thải từ chăn nuôi tập trung gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Chiều 7/8, UBND tỉnh dự hội nghị trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất (Nghị định số 44). Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Dự báo hôm nay (6/8), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa hơn 180mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cây xanh là một phần không thể thiếu của các khu dân cư, đặc biệt là ở các đô thị. Tại đô thị, cây xanh được trồng nhằm tạo cảnh quan, bóng mát, cung cấp dưỡng khí cho các vùng dân cư đông đúc. Việc trồng, duy trì hệ thống cây xanh cũng phải bảo đảm an toàn cho con người và các công trình. Ở thành phố Phủ Lý từ lâu việc trồng, quản lý hệ thống cây xanh đã được quan tâm, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần được cải thiện để hệ thống cây xanh không chỉ bảo đảm an toàn mà còn phải tạo mỹ quan, làm cho thành phố đẹp và mát. 

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ nay đến ngày 8/8, ở khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.