Môi trường - Đô Thị

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 tại đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, Cửa Ông có gió giật mạnh cấp 6, Cô Tô (Quảng Ninh) có gió giật cấp 7.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi có mưa lớn, bão lũ. 

Ngày 17/7, UBND tỉnh đã có Công điện số 1393/CĐ-UBND gửi thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, giám đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi, môi trường đô thị, điện lực; các cơ quan báo chí địa phương về việc tập trung ứng phó với bão số 1 (bão TALIM).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và bộ, ngành liên quan về việc tập trung ứng phó với bão số 1 năm 2023.

Tuyến kênh A4-8 có điểm đầu từ phường Bạch Thượng (thị xã Duy Tiên) về điểm cuối tại phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) dài hơn 14 km. Đây là tuyến kênh tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu nước thải đã qua xử lý ở các khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn. Song, thời gian qua tại một số thời điểm lòng kênh đã xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, vậy đâu là nguyên nhân?

Dự báo trong 24 - 48 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/h và có khả năng mạnh thêm, đến khoảng tối và đêm 17/7, bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi xuống Vịnh Bắc Bộ. Khoảng chiều và đêm 18/7, bão số 1 ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với bão số 1 kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam gây mưa rào và dông mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 15/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 850km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 với phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.

Đêm 13/7, vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông khu vực miền Trung Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh thêm trong những ngày tới.

Cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Phủ Lý có nhiệm vụ bảo đảm tiêu thoát nước cho vùng phục vụ thuộc 5 huyện, thành phố trong tỉnh, gồm: Thị xã Duy Tiên, thành phố Phủ Lý và các huyện Lý Nhân, Bình Lục, Thanh Liêm. Khi trong khu vực nội đồng có mưa lớn, các trạm bơm, cống đưa nước ra sông Châu, công trình vận hành tiêu thoát ra sông Đáy (khi điều kiện mực nước sông Đáy thấp hơn). Cùng với đó, khi lũ trên sông Đáy lên cao, cống và âu thuyền Phủ Lý được đóng để ngăn nước tràn vào ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đê sông Châu, cũng như đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân…

Sáng 13/7, tại UBND xã Thanh Tân, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng chống thiên tai và kỹ thuật hộ đê đối với các xã thị trấn có đê năm 2023.

Có khoảng 2-3 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên Biển Đông trong giai đoạn nửa cuối tháng 7 và đầu tháng 8, trong đó từ 15-20/7, khả năng xuất hiện đợt đầu tiên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 634/CĐ-TTg tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa 20-50mm.

Những năm qua tại các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện tuân thủ đúng theo quy hoạch được duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kết nối bảo đảm phục vụ sinh hoạt của người dân. Tuy vậy, ở một số dự án còn những tồn tại, như: nguồn nước cấp không ổn định; chưa bàn giao công trình điện cho ngành điện quản lý, vận hành; việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, thậm chí có nơi chưa có vị trí xây dựng hạ tầng. Tình trạng này tập trung chủ yếu ở các địa phương của thành phố Phủ Lý, huyện Bình Lục, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quyền lợi của nhân dân.

Nắng nóng hầm hập ở miền Bắc và Trung Bộ diễn ra ròng rã nhiều ngày nay, gây oi bức, khó chịu. Cơ quan khí tượng cảnh báo, tình trạng này còn kéo dài đến khoảng giữa tháng 7.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thủ tướng yêu cầu bổ sung vào quy hoạch tỉnh nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025 và 2026 - 2030.

Dự báo, từ đêm 4/7 đến 6/7, miền Bắc đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng. Còn Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.