Hỏi đáp về dịch Covid-19

Người bệnh gan cần lưu ý gì khi tiêm vaccine

Những người mắc bệnh gan cấp tính, viêm gan mạn tính tiến triển có biểu hiện lâm sàng mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt,… và hoặc xét nghiệm men gan tăng cao thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng.

Bên cạnh tiêm vaccine, chấp hành nghiêm khuyến cáo của các cơ quan chức năng và biện pháp 5K, cần phải làm gì để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2?

Thưa bác sĩ, mẹ của em 63 tuổi có bệnh thiếu tiểu cầu, máu không đông. Hiện tại sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt bình thường và cũng phải rất cẩn thận. Việc tiêm vaccine có ảnh hưởng đến bệnh hay không và cần lưu ý những gì? (Bùi Thị Hoạt, 58 tuổi, Thái Nguyên)

Covid-19 và sốt xuất huyết là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi trong Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cập nhật lần thứ 7 là điều kiện xuất viện với bệnh nhân Covid-19.

Kinh doanh tự phát, bán hàng online trong dịch Covid-19 có làm thất thu thuế. Hoạt động kinh doanh online sẽ bị siết chặt hơn?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir 400 mg được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh sớm ổn định, tiếp tục học tập tại địa phương nơi cư trú, các cơ sở giáo dục nơi học sinh chuyển đến chủ động, tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận học sinh vào học tập.

Nếu trẻ có sốt, ho, hoặc có triệu chứng khác, hãy gọi cho nhân viên y tế. Họ sẽ hướng dẫn bạn làm gì và có cần gặp trực tiếp con bạn hay không.

Việc tiêm nhắc lại mũi thứ 2 vaccine ngừa Covid-19 không đúng thời gian theo khuyến cáo có thể làm giảm tác dụng sinh kháng thể của vaccine.

Ở người lớn, triệu chứng thường gặp là sốt và ho. Các trường hợp nặng là viêm phổi và khó thở. Trẻ mắc Covid-19 vẫn có những triệu chứng này nhưng thường ở mức độ nhẹ.

Quy định về việc xét nghiệm đối với những người đi từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như thế nào?

Bộ Y tế hướng dẫn nên đo thân nhiệt người mắc Covid-19 ít nhất 2 lần/ngày, vào buổi sáng, buổi chiều và khi có dấu hiệu bất thường. Kết quả đo ghi vào phiếu theo dõi sức khỏe.

Người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Cần bố trí bộ đồ ăn riêng cho người mắc Covid-19, nên chọn dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng.

Cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều ưu tiên bố trí chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 đã qua 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng không cần xét nghiệm Covid-19. 

Có bảy tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường, đó là, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan người khuyết tật.

Người có bệnh lý thần kinh mạn tính cũng giống như các đối tượng khác, hãy tiêm vaccine sớm khi có thể.

Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19; Bảo đảm tối thiểu 3% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh... là những chỉ số để đánh giá mức độ thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Việt Nam đang tiến tới triển khai tiêm đại trà cho toàn dân, cho nên hoàn toàn có thể thực hiện tiêm mũi 1 ở một địa phương và tiêm mũi 2 ở một địa phương khác.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.