Ù tai, giảm thính lực sau khỏi Covid

Sau khỏi Covid, nhiều người bị ù tai, nghe kém do virus kích thích tế bào gây viêm hoặc quá căng thẳng, sử dụng thuốc...

Ù tai giảm thính lực sau khỏi Covid
Ảnh minh họa

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết nhiều người bị ù tai ở một hoặc cả hai bên, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khó chịu, suy giảm chất lượng sống. Ù tai, nghe kém cũng khiến các triệu chứng thần kinh khác trở nên trầm trọng như rối loạn lo âu, mất ngủ, mất vị giác, khứu giác...

Bác sĩ Đào cho biết, theo một số nghiên cứu, gần 8% số người mắc Covid bị mất sức nghe, gần 15% ù tai và hơn 7% bị chóng mặt, gần 4% bị cả ba dấu hiệu trên. Nguyên nhân do virus kích thích các tế bào bảo vệ của cơ thể tạo ra cơn bão cytokines (yếu tố gây viêm) gây ra các phản ứng tự miễn làm tổn thương phần nội dịch của ốc tai và các ống bán khuyên. Virus còn tác động trực tiếp vào các dây thần kinh tiền đình và dây thần kinh nghe làm gián đoạn đường dẫn truyền từ ngoại vi gây viêm.

Ù tai còn có thể do căng thẳng và trầm cảm liên quan đến cách ly xã hội hoặc sử dụng một số thuốc trong điều trị Covid, nhất là các thuốc đường tiêm, truyền.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần khám ở chuyên khoa Tai Mũi Họng để xác định mức độ của bệnh. Tại nhà, kết hợp các biện pháp thư giãn cơ thể như thiền, yoga, tắm nước ấm. Tập thở sâu mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần 2-5 phút. Tập thở từng bên mũi bằng cách bịt từng bên mũi bằng ngón tay trỏ, sau đó thở ra rồi hít vào bằng lỗ mũi còn lại, lặp lại luân chuyển từng mũi và kéo dài 15 phút. Bài tập này giúp giảm nhịp tim, ù tai.

Tránh tiếp xúc tiếng ồn trong các môi trường như vũ trường, công trường đang làm việc, tiếng máy móc, xe tăng...

Tùy thuộc vào tình trạng, bệnh nhân có thể sử dụng máy trợ thính hoặc thuốc an thần nhóm amitriptylin liều thấp, đảm bảo giấc ngủ sâu.

Hậu Covid-19, còn gọi di chứng Covid-19, là tình trạng xuất hiện các triệu chứng mới sau 3 tháng, kéo dài 6 tháng mà không được lý giải bằng chẩn đoán khác.

Bộ Y tế Có 203 triệu chứng hậu Covid

Bộ Y tế Có 203 triệu chứng hậu Covid

Bộ Y tế cho biết có 203 triệu chứng khác nhau của hậu Covid, người dân cần đi khám khi sức khỏe suy giảm trong thời gian dài sau khỏi Covid.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy